Sáng 4.11, ông Nguyễn Xuân Phi – Bí thư Thành ủy TP. Thanh Hóa vẫn sử dụng chiếc xe biển xanh mượn của doanh nghiệp đến cơ quan. Tuy nhiên, vị đại diện DN khẳng định sẽ đòi lại chiếc xe trên. Theo điều tra của Lao Động, chiếc xe này ông Phi đã… mượn sử dụng như xe riêng cá nhân từ lâu và đã hết hạn kiểm định.

Doanh nghiep khang dinh se doi lai xe - Anh 1

Chiếc xe biển xanh được ông Nguyễn Xuân Phi sử dụng đậu ở vị trí ưu tiên trong Thành ủy sáng 4.11. Ảnh: X.H

Doanh nghiep khang dinh se doi lai xe - Anh 2

Chiếc xe biển xanh được ông Nguyễn Xuân Phi sử dụng đậu ở vị trí ưu tiên trong Thành ủy sáng 4.11. Ảnh: X.H

Trong một thời gian dài, ông Nguyễn Xuân Phi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy (tỉnh Thanh Hóa) - thường xuyên sử dụng chiếc mang BKS 36B-2789 như xe riêng. Ông Phi tự lái chiếc xe này từ nhà đến cơ quan, sau đó sử dụng xe công vụ của Thành ủy. Khi về, ông để tại nhà riêng ở phố Trần Xuân Soạn, phường Đông Thọ, TP.Thanh Hóa.

Ông Phi thừa nhận sự việc và khẳng định đó không phải xe công của Thành ủy TP.Thanh Hóa mà là xe ông mượn của Cty Sông Mã. “Họ ít dùng nên tôi mượn để đi lại” - ông Phi phân trần.

Cty CP Sông Mã, có địa chỉ tại số 469 đường Lê Hoàn, TP. Thanh Hóa. Đây là Cty nhà nước được thành lập năm 1993, hoạt động nhiều ngành nghề nhưng chủ yếu là xây dựng và kinh doanh bất động sản. Ông Nguyễn Xuân Phi công tác ở Cty từ khi thành lập đến năm 2007. Tại Cty này, ông Phi giữ nhiều vị trí khác nhau, nhiều năm làm TGĐ Cty. Sau đó, ông Phi chuyển công tác, làm Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa, tiếp đến là Bí thư Thành ủy TP. Thanh Hóa cho đến nay. Cty Sông Mã tiến hành cổ phần hóa từ tháng 5.2013. Tuy nhiên, khi cổ phần hóa, đơn vị này không đăng ký đổi biển cho các xe biển xanh theo quy định mà lại cho những vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo… mượn dài ngày.

Trao đổi với Lao Động, ông Lê Tế Loan – TGĐ Cty CP Sông Mã xác nhận, chiếc xe biển xanh trên là của Cty nhưng đã được ông Phi sử dụng riêng từ lâu, trước thời điểm 2013. “Năm 2014, tôi về đây làm đã không thấy xe đó ở đây, ông Phi đi xe đó từ trước thời điểm Cty cổ phần hóa” – ông Loan cho biết.

Ông Loan nguyên là hiệu trưởng trường trung cấp xây dựng, đã nghỉ hưu, phải thường xuyên đi điều trị ở HN nhưng vẫn được giao trọng trách tổng giám đốc Cty.

Cấp phó của ông Loan là ông Lê Văn Tám cũng là người đã về hưu. Theo 2 vị lãnh đạo, vốn cổ phần hiện của Cty là 30 tỉ đồng. Hai ông hầu như không có hoặc có rất ít cổ phần. Đơn vị nắm giữ cổ phần chủ yếu trong Cty là TCty CP Anh Phát. Chủ tịch HĐQT hiện tại là ông Nguyễn Xuân Hòa.

Theo ông Lê Văn Tám – PTGĐ Cty, hiện Cty có 2 xe Camry biển xanh gồm 36B-1889 và 36B-2789. Cả 2 chiếc xe biển xanh này khi Cty cổ phần hóa đều không đăng ký đổi biển và cả hai đều được lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Cty sử dụng. Chiếc 36B-2789 do ông Nguyễn Xuân Phi – nguyên TGĐ Cty Sông Mã sử dụng còn chiếc 36B-1889 do ông Nguyễn Xuân Hòa – Chủ tịch HĐQT Cty sử dụng mới được thu hồi. Hai vị lãnh đạo này cũng xác nhận chưa thấy bất kỳ hồ sơ nào về việc Cty cho ông Phi mượn xe.

Ngay trong buổi làm việc với PV Lao Động, ông Lê Tế đã ký công văn gửi Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị cấp lại biển số xe. Ông Lê Văn Tám – PTGĐ Cty khẳng định sẽ thu hồi xe ông Phi đang đi. Tuy nhiên, ngay sáng 4.11, chiếc xe vẫn được ông Phi sử dụng đi làm, vẫn được đỗ ở vị trí ưu tiên trong Thành ủy. Sau khi thấy PV chụp ảnh, có người đưa đi nơi khác. Ông Lê Trọng Giang – Chánh Văn phòng Thành ủy TP. Thanh Hóa cho hay, có việc ông Nguyễn Xuân Phi – Bí thư Thành ủy đi chiếc xe này. Ông Giang cho hay, tới đây, ông Phi sẽ trả lại xe cho Cty CP Sông Mã.

Doanh nghiep khang dinh se doi lai xe - Anh 3

Chưa "đòi" được xe nhưng Cty Sông Mã vẫn vội vã làm văn bản xin ... đổi biển. Ảnh: X.H

Doanh nghiep khang dinh se doi lai xe - Anh 4

Nhiều năm qua, ông Nguyễn Xuân Phi sử dụng chiếc xe biển xanh này như xe cá nhân.

Theo thông tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện đơn vị này đã đăng ký cho các cơ quan, tổ chức trên 2.000 xe biển xanh. Còn theo Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa, số của tỉnh này hiện có gần 900 xe.

* Clip: Siết chặt quản lý xe công tránh lãng phí. Nguồn: TTXVN

Xuân Hùng – Hoàng Đức