Chiều 3.10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi gặp gỡ doanh nghiệp, doanh nhân TP. Đến dự buổi gặp gỡ này có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong...

Doanh nghiep keu 'cai cach hanh chinh ma van con mot rung van ban' - Anh 1

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang gặp gỡ chủ doanh nghiệp, doanh nhân vào chiều 3.10

Đa số các ý kiến tại buổi gặp mặt cho rằng, hiện nay thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, kiềm nén sự phát triển của doanh nghiệp. Trong khi Chính phủ kiên quyết xây dựng Chính phủ kiến tạo, phục vụ thì ở các cấp dưới vẫn rất nhiêu khê, chưa thay đổi…

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Khu công nghiệp TP.HCM cho rằng, cái mà doanh nghiệp cần nhất chính cho sự phát triển chính là hệ thống luật pháp, chính sách thông thoáng để giúp họ tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, qua hai năm, công tác cải cách hành chính vẫn còn quá chậm, cản trở sự phát triển của doanh nghiệp. Cải cách hành chính mà vẫn còn một rừng hệ thống các văn bản, thủ tục hành chính cản trợ doanh nghiệp phát triển.

Ông Bé liệt kê một loạt thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, sản xuất kinh doanh. Đơn cử như Bộ Tài chính liên quan đến 1.645 thủ tục hành chính, Bộ Tư pháp là 678 thủ tục, Bộ LĐTBXH và Bộ NNPTNT đều 569 thủ tục, Bộ Công thương là 547 thủ tục.

Ông Bé nói: “Chỉ mới có 7 bộ đứng đầu mà các thủ tục hành chính đã kinh khủng như vậy, chứ nếu kể hết 21 bộ ngành thì không biết thủ tục hành chính thế nào. Nhiều thủ tục như vậy thì doanh nghiệp được gì. Doanh nghiệp được hàng trăm loại giấy phép con, giấy xác nhận, giấy kiểm định; xuất nhập khẩu thì trung bình phải mất 14 ngày để thông quan hàng”, ông Bé nói.

Doanh nghiep keu 'cai cach hanh chinh ma van con mot rung van ban' - Anh 2

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại buổi gặp

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM cho rằng: “Chính phủ đang nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo, phục vụ nhưng doanh nghiệp vẫn chưa yên tâm lắm khi các cơ quan nhà nước chưa thực sự đồng hành với doanh nghiệp, nói chưa đi đôi với làm, trên rải thảm đỏ nhưng dưới rải đinh. Các giải pháp chậm đi vào cuộc sống. Nhà nước và Quốc hội luôn đề ra những chủ trương kịp thời nhưng chủ trương vẫn đến chậm với người dân và doanh nghiệp”.

Bên cạnh đó, nhiều đại diện doanh nghiệp còn chỉ ra những vấn đề bức xúc, cụ thể mà chính doanh nghiệp mình gặp phải. Ông Đỗ Long- Chủ tịch HĐQT Cty Bitas bức xúc : “Một năm có 3-4 đợt xuống kiểm tra môi trường rất lãng phí. Nên chăng kiểm tra có trọng tâm, tập trung vào các doanh nghiệp có nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường. Đoàn này ra thì đoàn khác vào khiến doanh nghiệp không còn đầu óc nào mà làm việc cả. Nên gom tất cả như kiểm tra môi trường, kiểm tra phòng cháy chữa cháy… thành một đoàn, kiểm tra một lần”.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết buổi gặp gỡ là dịp để các doanh nhân trao đổi thẳng thắn với các đại biểu Quốc hội về những thách thức, khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Ông Phong khẳng định thời gian tới TP xây dựng bộ máy hành chính toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp, không có chỗ cho lợi ích nhóm tồn tại.

K.NINH - H.TRUNG