(Chinhphu.vn) - Nhiều doanh nghiệp châu Âu cho biết đang rất quan tâm tới Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU và mong Hiệp định này sớm được thông qua.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jose Manuel Barroso phát biểu tại buổi gặp gỡ đại diện các DN châu Âu tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Lê Anh

Trong khuôn khổ chuyến thăm TP.HCM ngày 26/8, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jose Manuel Barroso đã có buổi gặp gỡ đại diện các DN châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam

Tại đây, nhiều DN châu Âu cho biết họ tiếp tục đặt niềm tin vào môi trường đầu tư tại Việt Nam, đồng thời các DN bày tỏ đang rất quan tâm tới Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU và mong Hiệp định này sớm được thông qua. Khi đó, nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư, hoạt động thương mại từ châu Âu vào Việt Nam và cùng với đó, giá trị xuất khẩu của Việt Nam vào EU sẽ tăng mạnh.

Cũng trong khuôn khổ buổi gặp gỡ này, bà Nicola Connolly, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết EuroCham là đại diện cho 800 DN thành viên và liên kết với 5 hiệp hội lớn nhất đại diện các DN châu Âu tại Việt Nam. Hàng quý, EuroCham vẫn công bố kết quả chỉ số môi trường kinh doanh dựa trên đánh giá của các DN châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam.

Bà Nicola Connolly cho biết quan điểm hiện tại của các DN châu Âu là rất tích cực, phần lớn tin tưởng vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu với cộng đồng DN châu Âu, ông Jose Manuel Barroso nhấn mạnh EU đánh giá cao quan hệ hợp tác đối tác toàn diện với Việt Nam. Không chỉ là một quốc gia có nền kinh tế đang phát triển với thị trường đầu tư đầy tiềm năng, Việt Nam còn là một đối tác quan trọng, đáng tin cậy của châu Âu trong khu vực và trên thế giới.

Đặc điểm nổi bật trong thương mại hai chiều Việt Nam - EU là tính bổ sung cao, ít cạnh tranh.

6 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang EU đạt 17,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 13,1 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2013.

Về đầu tư, tính đến tháng 6/2014, đã có 23/28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với 1.471 dự án, tổng vốn đăng ký 18,38 tỷ USD, tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; sản xuất phân phối điện, khí, nước; thông tin truyền thông; kinh doanh bất động sản.

Riêng tại TP.HCM, hiện có 233 văn phòng đại diện các tập đoàn, công ty của EU; 833 dự án với tổng vốn khoảng 8,9 tỷ USD của các nhà đầu tư châu Âu.

Lê Anh