Doanh nghiệp châu Âu đánh giá khá tích cực về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam, theo kết quả Khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quí 3-2016, được Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố hôm nay 18-10.

Doanh nghiep chau Au lac quan ve thi truong VN - Anh 1

Doanh nghiệp châu Âu trao đổi trong lần đến khảo sát thị trường Việt Nam. Ảnh minh họa: Thu Nguyệt

Theo kết quả khảo sát của EuroCham, Chỉ số môi trường kinh doanh quí 3-2016 đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quí trước.

Có 71,5% đại diện doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt"; chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", rất ít phản hồi "rất xấu".

Kết quả khảo sát cũng cho thấy doanh nghiệp châu Âu nhận xét tích cực về triển vọng tương lai, với 16,5% phản hồi là "tuyệt vời" và 64,2% là "tốt". Căn cứ vào kết quả kinh doanh của các quí gần đây, chỉ 2,7% doanh nghiệp tham gia khảo sát đánh giá triển vọng kinh doanh cho quí tiếp theo là tiêu cực.

Về số lượng nhân viên, 42% số lượng các doanh nghiệp dự định sẽ duy trì lực lượng lao động, giảm 8% so với quí trước. Khoảng 52% doanh nghiệp phản hồi dự định tăng số lượng lao động, trong đó khoảng 16% cho biết sẽ tăng đáng kể trong tương lai gần. Số lượng doanh nghiệp thể hiện ý định giảm lao động chiếm 2,8%.

Ngoài ra, hầu hết các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết có ý định duy trì mức độ đầu tư trong nước, chiếm khoảng 41% tổng số. Tuy nhiên, số lượng phản hồi dự định tăng mức đầu tư cũng không thua kém, chiếm 39% tổng số phản hồi và 17% dự định tăng đáng kể mức đầu tư. Số lượng doanh nghiệp phản hồi thoái vốn rất giới hạn, chưa đến 1%, giảm đáng kể so với 7% của quí trước, theo báo cáo.

Cũng theo báo cáo, khi được hỏi về sự liên quan giữa mức độ ô nhiễm không khí ở Việt Nam và quyết định di chuyển kinh doanh ra khỏi Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tham gia khảo sát (khoảng 58%) phủ định sự liên quan này. Khoảng 18% cho rằng họ có thể xem xét việc di dời kinh doanh nếu mức độ ô nhiễm không khí ở Việt Nam tiếp tục tăng và 25% còn lại không chắc chắn.

Khi được hỏi về những thay đổi sẽ tác động mạnh nhất đến việc thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng sạch và tái tạo, gần 30% tổng số doanh nghiệp phản hồi trong khảo sát cho rằng đó là "tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch và tái tạo", tiếp đến là "ưu đãi thuế" với 27% và "tự do hóa ngành điện" chiếm 20%.

Ngoài ra, 18% doanh nghiệp cho rằng "thuế trợ cấp hấp dẫn" là giải pháp hợp lý. "Tiếp cận tài chính cho các dự án năng lượng tái tạo" và “các thay đổi quy định pháp lý khác" có thể coi là ít hấp dẫn nhất, chiếm 3% tổng số phản hồi.

EuroCham hiện đại diện cho gần 900 doanh nghiệp châu Âu. Nhiệm vụ của EuroCham là đại diện cho lợi ích kinh doanh của các thành viên châu Âu, và cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam vì lợi ích của các bên có liên quan.