Tại hội nghị “Đối thoại giữa doanh nghiệp - chính quyền thành phố” diễn ra vào ngày 28/10 vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ bức xúc trước việc họ đã ký hợp đồng thuê đất với đơn vị chủ quản nhưng chờ mãi không được cấp giấy sử dụng, hay các đơn vị cho thuê đất cứ tăng giá vùn vụt...

Doanh nghiep buc xuc keu cuu - Anh 1

Đông đảo doanh nghiệp cùng lãnh đạo Sở TN-MT tham gia buổi đối thoại.

Bức xúc vì giấy tờ sử dụng đất

Đại diện Công ty CP Máy công cụ và Thiết bị T.A.T (T.A.T) cho biết, để phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh, T.A.T đã ký Hợp đồng nguyên tắc số 34/HĐ-PTN-KCN ngày 28/10/2008 với Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 2 (Công ty DVCI Q.2) thuê 8.848 m2 tại Khu công nghiệp (KCN) Cát Lái tại P.Thạnh Mỹ Lợi, Q.2 để xây dựng nhà xưởng và showroom trưng bày sản phẩm. Trên thực tế, T.A.T chỉ được bàn giao 7.939 m2, chênh lệch 909 m2 so với thỏa thuận ban đầu trong khi nghĩa vụ tài chính công ty đã thực hiện đầy đủ.

Trong suốt nhiều năm qua, với rất nhiều lý do khác nhau, Công ty DVCI Q.2 luôn trì hoãn việc ký hợp đồng chính thức với T.A.T cũng như chậm bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc trì hoãn này đã gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thực hiện hợp đồng tín dụng, hợp tác, liên doanh, liên kết... để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Về phía Ban quản lý các Khu công nghiệp và Khu chế xuất TP.HCM (Hepza) đã có Văn bản số 564/BQL-PQLDN ngày 3/3/2016 yêu cầu Công ty DVCI Q.2 phải có trách nhiệm bàn giao các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp thuê đất cũng như bảo đảm cơ sở hạ tầng KCN cho các doanh nghiệp hoạt động ổn định. Tuy nhiên, cho đến nay Công ty DVCI Q.2 vẫn không có bất kỳ động thái tích cực nào để giải quyết vấn đề này. Quá bức xúc với tình trạng này, vừa qua T.A.T cùng 7 doanh nghiệp trong KCN Cát Lái đã đồng thuận trong việc phản ánh sự việc lên Thành ủy, UBND TP.HCM với mong muốn sự việc sớm được giải quyết, thế nhưng mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ.

Nổi cộm trong các bức xúc của doanh nghiệp liên quan đến đất đai chính là việc 134 doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh đã đồng loạt lên tiếng, viết đơn phản ánh về những khúc mắc, của CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) - chủ đầu tư KCN Lê Minh Xuân.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, chủ cơ sở tư nhân Nguyễn Quốc, đại diện cho 134 doanh nghiệp ở đây, cho biết từ năm 2005, các doanh nghiệp thuê đất tại KCN Lê Minh Xuân giá 35,52 USD/m2 khoảng 515.040 đồng/m2. Cộng thêm chỉ số giá tiêu dùng biến động từ năm 2005 đến 2015 thì đơn giá chúng tôi đề nghị là 855.000 đồng/m2 (đơn giá này chúng tôi đã chia sẻ việc biến động giá với BCCI).

“Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã cắm mốc giao đất cho BCCI và chuyển hồ sơ đến Cục Thuế tính thu tiền sử dụng đất và các loại thuế, từ đó cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho BCCI theo quy định. Thế nhưng ngày 11/12/2006, BCCI lại xin chuyển đổi hình thức sử dụng đất giao đất có thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, sau đó BCCI đổ thừa cho các sở, ban ngành gây khó trong việc cấp giấy chủ quyền cho dự án KCN Lê Minh Xuân. Đây là hình thức mà BCCI cố tình trì hoãn việc ra giấy chủ quyền để từ đó ký hợp đồng cho thuê lại 50 năm với các doanh nghiệp. Nếu như năm 2005, BCCI hoàn thành nghĩa vụ tài chính, được cấp giấy chủ quyền đúng như Công văn số 87/TNMT-QSDĐ thì chúng tôi đã ký hợp đồng thuê 50 năm với giá chỉ 515.040 đồng/m2, cũng không có những tranh cãi trong thời gian gần đây” - ông Tuấn bức xúc.

Doanh nghiep buc xuc keu cuu - Anh 2

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, chủ cơ sở tư nhân Nguyễn Quốc, trình bày bức xúc tại hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố.

Tăng giá cho thuê đất vô tội vạ

Năm 2015, hợp đồng thuê lại đất 10 năm với các doanh nghiệp hết hạn, BCCI ép buộc doanh nghiệp ký hợp đồng thuê lại đất với hình thức sử dụng đất thuê trả tiền một lần cho 40 năm với đơn giá tăng khoảng 400% so với đơn giá 2005. Ông Tuấn cũng đề nghị UBND TP.HCM, Sở TN-MT và cơ quan chức năng vào cuộc điều tra hành vi đầu cơ trục lợi bất chính từ việc biến động tăng giá thuê đất tại KCN Lê Minh Xuân.

Liên quan đến những bức xúc của doanh nghiệp ở KCN Lê Minh Xuân, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM, cho biết KCN Lê Minh Xuân được thành lập từ năm 2005, theo quyết định của UBND huyện Bình Chánh để thực hiện di dời các cơ sở gây ô nhiễm trong khu dân cư, nâng cấp quy trình công nghệ và giảm thiểu ô nhiễm môi trường tiếp tục sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Do chưa có quy chế cụ thể nên huyện chủ trương cho doanh nghiệp thuê đất thời hạn tối đa là 10 năm, sau đó tùy theo tình hình phát triển của thành phố huyện sẽ có chủ trương tiếp. 134 doanh nghiệp nêu trên đã thuê đất của KCN Lê Minh Xuân thời hạn thuê là 10 năm đã hết hạn năm 2015. Nay, BCCI yêu cầu doanh nghiệp ký hợp đồng thuê đất tiếp nhưng với giá mới và cao hơn nhiều lần. Do các bên không thỏa thuận được về thuê đất, việc sản xuất bị ảnh hưởng nên đã xảy ra mâu thuẫn khá gay gắt.

Ngày 15/7/2016, Sở TN-MT TP.HCM cũng đã tổ chức cuộc họp để đại diện các bên trình bày ý kiến. Qua cuộc họp, Sở TN-MT nhận thấy, quá trình thành lập và quản lý KCN Lê Minh Xuân, nguồn gốc sử dụng đất và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai đối với KCN Lê Minh Xuân cần được làm rõ hơn để có cơ sở tham mưu giải quyết.

Hộ kinh doanh Dương Quốc Đệ tại F2/3A đường Liên ấp 6/2 xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh cũng bức xúc: “Tôi có mảnh đất rộng 4×20 m, tôi làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất để làm trụ sở văn phòng kinh doanh. Mục đích sử dụng hiện tại: Trồng cây hàng năm, xin chuyển sang đất ở để xây dựng nhưng cơ quan quản lý không cho. Cơ quan quản lý trả lời rằng, do quy hoạch là dân cư xây dựng mới nên không phù hợp. Trong khi đó, xung quanh khu vực của nhà tôi, nhà cửa đông đúc, đường bê tông, cống thoát nước và lưới điện đã hoàn chỉnh. Vị trí này không thể sản xuất nông nghiệp được nữa, xây dựng văn phòng thì không được phép, tôi mở rộng kinh doanh nhưng tiềm lực kinh tế có hạn. Thuê mặt bằng thì không chủ động để đầu tư. Thật sự rất khó khăn. Đất có mà không thể làm gì được, tôi có làm đơn cam kết tự tháo dỡ không đòi bồi thường khi nhà nước thực hiện quy hoạch. Sau 7 tháng làm đơn, gửi các văn bản nhưng câu trả lời vẫn là không. Đây thực sự là sự lãng phí rất lớn cho doanh nghiệp và xã hội”.

Nhã Vy

Doanh nghiep buc xuc keu cuu - Anh 3