Hàng trăm hộ dân ở 2 khu vực Thới Hòa B và C, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ đang phải sống trong điều kiện ô nhiễm khủng khiếp khi 2 dòng kênh Nhà Lầu, Xáng Múc rơi vào tình cảnh bị bức tử.

Kẻ “bức tử” được người dân vạch mặt chỉ tên là các Cty chế biến phụ phẩm cá tra và các trại chăn nuôi gia súc đã xả thải trực tiếp ra môi trường. Thế nhưng nhiều năm qua, hành vi “bức tử” vẫn chưa được xử lý thích đáng.

Người dân ở khu vực Thới Hòa B và C đang khổ sở vì các dòng kênh bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: T.L

Kênh bị bức tử, dân khốn đốn

Trên con đường đất lổm chổm đi vào khu vực Thới Hòa B và C, chốc chốc những mùi hôi thối, khó chịu bốc lên từ 2 con kênh Nhà Lầu, Xáng Múc lại hắt vào mũi chúng tôi. Đã nhiều năm, hàng trăm hộ dân ở đây phải sống chung với những thứ mùi kinh khủng đó. Con kênh Xáng Múc chia cách giữa một bên là khu vực Thới Hòa B và C với một bên là xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ.

Đây cũng chính là nơi hoạt động của các Cty chế biến phụ phẩm cá tra, trại chăn nuôi gia súc đang ngày đêm xả thải trực tiếp xuống dòng kênh. Rồi từ đây, nước thải lại chảy sang gây ô nhiễm con kênh Nhà Lầu, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân.

Bà Nguyễn Thị Mén (khu vực Thới Hòa C) cho biết, gia đình bà sống bằng nghề nông, việc bơm nước vào ruộng phụ thuộc vào 2 con kênh này. Thế nhưng, thời gian qua, nước dưới kênh dần trở nên đen ngòm, cho thấy nó đã bị ô nhiễm nghiêm trọng. “Khi nước lớn còn đỡ, chứ khi nước ròng, nước đen kịt thấy ớn. Biết là ô nhiễm nhưng đành phải chịu trận, vì ngoài 2 con kênh này đâu có nguồn nước nào khác để bơm vào ruộng”.

Khổ sở hơn là gia đình bà Huỳnh Bạch Nhũ (khu vực Thới Hòa B) sống bằng nghề nuôi cá tra, nguồn nước bị ô nhiễm đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế gia đình. Bà Nhũ cho biết, vụ cá năm nay đạt sản lượng khoảng 6 tấn, nhưng quá nửa trong số đó đã chết do nguồn nước bị ô nhiễm. Còn bà Nguyễn Thị Mai (cũng thuộc khu vực Thới Hòa B) cho biết, bà từng làm việc tại một Cty chế biến phụ phẩm cá tra, biết rõ nước thải của Cty này xả thẳng xuống kênh chớ không hề thông qua xử lý.

Chờ đến bao giờ?

Trước thực trạng trên, bà con ở 2 khu vực Thới Hòa B và C đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp, nhưng đến nay nguồn nước vẫn tiếp tục bị ô nhiễm ngày càng nặng nề hơn.

Ông Trần Hữu Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND phường Long Hưng - cho biết: “Tình trạng ô nhiễm đã diễn ra khoảng 3 - 4 năm nay, phía địa phương đã thành lập các đoàn kiểm tra và nhận thấy phản ánh bà con là hoàn toàn đúng sự thật. Toàn bộ khu vực Thới Hòa B và một phần khu vực Thới Hòa C với hơn 400 hộ dân bị ảnh hưởng. UBND phường đã nhiều lần tổng hợp ý kiến phản ánh của bà con báo cáo lên đến chính quyền cấp trên, nhưng đến nay chưa có phản hồi nào”.

Ông Nghĩa nhấn mạnh: “Tình trạng ô nhiễm bức xúc đến nỗi chúng tôi rất ngại gặp bà con vì chưa có câu trả lời thỏa đáng. Hiện có 3 đơn vị đang xả thải trực tiếp ra môi trường là: Cty chế biến thực phẩm Sông Hậu, Cty chế biến phụ phẩm thủy sản Sông Hậu và trại bò thuộc Nông trường Sông Hậu. Cả 3 Cty này đều thuộc địa bàn xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ”.

Theo Phòng TNMT quận Ô Môn, vào năm 2009, quận đã có văn bản gửi UBND và Phòng TNMT huyện Cờ Đỏ thông báo về vụ việc trên, đồng thời kiến nghị tăng cường giám sát đối với hoạt động của các Cty này. Quận cũng đã có văn bản kiến nghị Sở TNMT giải quyết và cũng chưa nhận được phản hồi nào. Do các Cty đều thuộc địa bàn huyện Cờ Đỏ nên nằm ngoài khả năng quản lý của quận Ô Môn.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV Lao Động, Sở TNMT TP.Cần Thơ lại cho biết, đã thành lập đoàn kiểm tra việc xả thải của các Cty nói trên. Tuy nhiên, trong quyết định kiểm tra lại ghi phạm vi kiểm tra là địa bàn quận Ô Môn, trong khi 3 Cty lại nằm trên địa bàn huyện Cờ Đỏ, nên đến nay vẫn chưa kiểm tra được.

Trần Lưu