Phan Nết

(Cadn.com.vn) - Khi bị Cơ quan CSĐT CAQ Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) khởi tố, bắt giam về hành vi trộm cắp tài sản, Lê Quang Trung (tạm trú tổ 245, P. Hòa Minh) đã bước vào tuổi 48. Ở độ tuổi này, hầu như ai cũng có công ăn việc làm ổn định, nhưng Trung thì không có nghề ngỗng gì cho ra hồn. Đã thế, Trung lại còn lao vào “thử nghiệm” các chất ma túy. Để có tiền sử dụng chất kích thích chết người này, Trung chọn cách trộm cắp. Trong số các vụ trộm mà Trung thực hiện, có vụ trộm rất... ngược đời!

Số là, khi biết Trần Anh Vũ (1986, trú tổ 3, P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) có ý định mua xe gian, Trung liền rủ Vũ cùng mình đi trộm xe máy để bán lại cho... Vũ. Việc kỳ cục đến vậy mà Vũ cũng nhận lời. Tối hôm đó, Trung điều khiển xe máy Yamaha Sirius (chưa rõ BKS, do Trung trộm cắp được trước đó), chở Vũ đến đường Đồng Khởi (thuộc P. Hòa Minh) tìm cơ hội trộm xe máy. Tại đây, cả hai phát hiện xe máy Yamaha Sirius BKS 92E1-036.14 của chị Lê Thị Kim Tuyền (1996, quê thôn Lãnh An, xã Quế Long, H. Quế Sơn, Quảng Nam, tạm trú số 4-Trần Kim Bảng, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ), dựng trên vỉa hè trước một nhà trọ không có người trông coi. Lợi dụng điều này, Trung bảo Vũ đứng cảnh giới, còn mình đến chỗ chiếc xe máy, dùng đoản phá khóa đã chuẩn bị từ trước để phá khóa xe. Tuy nhiên, xe máy của chị Tuyền không khóa cổ nên Trung ung dung dắt đến chỗ Vũ. Sau đó, cả hai lai dắt chiếc xe này về phòng trọ của Vũ tại 261-Nguyễn Công Hoan, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ. Ngày 16-7, sau khi thống nhất, Trung bán chiếc xe này cho Vũ với giá 2,5 triệu đồng. Vũ đưa trước cho Trung 2 triệu đồng. Để không bị cơ quan chức năng phát hiện khi sử dụng chiếc xe này, Vũ tháo BKS thật để thay bằng một BKS khác.

6 ngày sau, Trung lang thang đến cửa hàng “Thế Giới Di Động” ở 116-Tôn Đức Thắng (P. Hòa Minh), phát hiện xe Air Blade, BKS 43M1-2187 của Phạm Nguyễn Song Toàn (1994, trú P. Thanh Bình, Q. Hải Châu) dựng trước cửa hàng, không khóa cổ và không có người trông coi. Trung dắt trộm chiếc xe này về đường Hùng Vương bán nhưng không ai mua. Sợ để xe tại nhà trọ của mình sẽ bị cơ quan chức năng phát hiện, ngày 25-7, sau khi thay BKS, Trung đem xe đến nhà Võ Đức Phương (1988, trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ) gửi. Mặc dù được Trung cho biết đó là xe gian, nhưng Phương vẫn nhận lời giữ giúp.

Doan pha khoa biet noi! - Anh 1

Chiếc xe máy Yamaha Sirius chưa xác định được chủ sở hữu.

Gửi xe xong, Trung trở về phòng trọ của mình để sử dụng ma túy cùng với một cô gái và trong lúc cả hai đang “phê” thì bị CAP Hòa Minh kiểm tra hành chính. Kiểm tra phòng trọ, CAP phát hiện có 1 đoản phá khóa xe máy. Từ chiếc đoản phá khóa này, CAP Hòa Minh phối hợp cùng Đội CSHS CAQ Liên Chiểu đã đấu tranh và lần ra nhiều vụ trộm cắp xe máy do Trung thực hiện.

Lại nói về Võ Đức Phương, sau khi Trung đem xe gian đến gửi thì sử dụng xe này đi chơi. Khi trở về nhà, nghe người thân thông báo có CAP đến làm việc liên quan đến các chiếc xe, Phương mang xe ra bỏ ở đường Tân Trào (P. Hòa Minh). Chiếc xe này sau đó đã được CAP Hòa Minh thu hồi. Sáng 26-7, CAP Hòa Minh tiếp tục đến làm việc thì Phương và gia đình đã bàn giao cho CAP xe máy Yamaha Sirius. Phương khai, chiếc xe này do Trung mang đến gửi vào đầu tháng 7-2016.

Tại CQĐT CAQ Liên Chiểu, Trung khai, chỉ với chiếc đoản phá khóa, từ tháng 3 đến cuối tháng 7-2016, đối tượng đã thực hiện khoảng 10 vụ trộm xe máy trên địa bàn Q. Liên Chiểu, trong đó có vụ rủ Vũ cùng tham gia. Trung cho biết, trong số 9 chiếc xe lấy trộm được, đối tượng bán cho Võ Đức Phương 5 chiếc, Vũ 1 chiếc. Bước đầu, cơ quan chức năng đã thu hồi 3 xe máy, trong đó có xe hiệu Yamaha Sirius chưa xác định chủ sở hữu.

Lê Quang Trung và Trần Anh Vũ đã bị Cơ quan CSĐT CAQ Liên Chiểu ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam về hành vi trộm cắp tài sản. Riêng Võ Đức Phương bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam về hành vi “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”. Qua đây, Cơ quan CSĐT CAQ Liên Chiểu thông báo, ai là chủ nhân xe máy hiệu Yamaha Sirius, màu đỏ-đen, số khung: RLC S5C640AY294050, số máy: 5C64294053, mời đến CAQ Liên Chiểu để cung cấp thông tin, nhận lại xe.