Các đoàn cứu trợ đến tận nhà người dân gặp khó khăn ở Quảng Bình để trao tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt, nhưng vừa đi khỏi cán bộ thôn đã đi thu lại tiền.

Trong những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân, đến thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) để trao quà ủng hộ, giúp đỡ nhằm chia sẻ những mất mát, khó khăn với người dân vùng lũ Quảng Bình bị thiệt hại nặng sau trận lũ lịch sử vừa rồi, nhưng khi đoàn cứu trợ vừa rời khỏi thôn là cán bộ thôn đến từng nhà để thu lại phần lớn số tiền mà người dân vừa nhận từ đoàn cứu trợ khiến người dân vô cùng bức xúc.

Bà Lê Thị Liệu (87 tuổi, ở thôn Trung Sơn) cho biết vào ngày 22/10, có một đoàn cứu trợ người miền Nam đến trao quà cho nhiều bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn trong đó có gia đình bà nhưng khi đoàn từ thiện rời đi thì cán bộ thôn đã đến thu lại tiền.

"Đoàn từ thiện đó họ thấy cụ nghèo khổ, tài sản trôi hết nên họ hỗ trợ cho cụ cái phong bì 500 ngàn đồng. Cụ chưa kịp vui mừng thì có ông Bí thư Chi bộ thôn đến thu lại 400 ngàn đồng", bộc bạch. Báo Người lao động đưa tin.

Doan cuu tro vua di khoi, can bo thon di thu lai tien - Anh 1

Nhiều người dân thôn Trung Sơn rất bất bình trước việc làm của cán bộ thôn khi thu lại tiền hỗ trợ. Ảnh: NLĐ

Theo tìm hiểu của PV Tri thức trẻ, tại thôn Trung Thôn còn nhiều gia đình cũng rơi vào tình trạng tương tự với lý do để chia đều số tiền cho người dân cả thôn.

Doan cuu tro vua di khoi, can bo thon di thu lai tien - Anh 2

Ông Lê Văn Luận - Phó thôn Trung Thôn(bên trái) trần tình vụ việc thu lại tiền hỗ trợ của dân. Ảnh: NLĐ

Theo ông Lê Văn Luận, Phó trưởng thôn Trung Sơn, từ sau lũ lụt đến nay đã có 16 đoàn từ thiện đến trao quà cho bà con. Có nhiều đoàn đến tận gia đình người khó khăn để trao quà mà không thông qua thôn.

"Tôi thừa nhận có thu lại của các hộ dân mỗi hộ 400.000 đồng. Chúng tôi làm việc này là vì dân. Số tiền thu lại chúng tôi sẽ chia đều cho toàn bộ bà con chứ không bỏ túi riêng", ông Luận khẳng định.

Ông Phạm Nhân Tố, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Trung, cho biết sẽ chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh để thu hồi toàn bộ số tiền rồi trả lại cho người dân nếu sự thật đúng như phản ánh.

"Xã yêu cầu các thôn Báo cáo nhưng thôn bảo không có. Cán bộ xã sẽ xuống kiểm tra và xử lý nghiêm, thu hồi trả lại tiền cho người dân nếu đúng như vậy", ông Tố nói.

Nguyễn Hà (t/h)