Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị quảng bá xúc tiến du lịch Nghệ An tại Thái Lan, chiều ngày 24/11, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã tới dâng hương tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Nỏng Hang, xã Xiêng Phin, tỉnh Udonthani, Vương quốc Thái Lan.

Cùng đi còn có đại diện lãnh đạo Tổng Cục du lịch Việt Nam, đại biểu các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Doan cong tac tinh Nghe An dang huong Chu tich Ho Chi Minh tai Udonthani - Thai Lan - Anh 1

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An đến dâng hương tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Nỏng Hang, xã Xiêng Phin, tỉnh Udonthani, Vương quốc Thái Lan. Nơi đây, năm 1928, Nguyễn Ái Quốc đã từ Châu Âu về Udonthani hoạt động, củng cố tổ chức, gây dựng phong trào cách mạng với bí danh Thầu Chín.

Doan cong tac tinh Nghe An dang huong Chu tich Ho Chi Minh tai Udonthani - Thai Lan - Anh 2

Để tưởng nhớ Người, đồng thời tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Thái Lan và Việt Nam, năm 2002 khu di tích Hồ Chí Minh được Nhà nước Việt Nam, chính quyền tỉnh Udon và bà con Việt Kiều nơi đây khôi phục, nâng cấp. Hiện nay, trung bình mỗi tháng, khu di tích đón 1000 lượt người đến tham quan.

Doan cong tac tinh Nghe An dang huong Chu tich Ho Chi Minh tai Udonthani - Thai Lan - Anh 3

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng nhớ công ơn trời biển của Người.

Doan cong tac tinh Nghe An dang huong Chu tich Ho Chi Minh tai Udonthani - Thai Lan - Anh 4

Thăm nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu đã được nghe bà con Việt Kiều ở đây kể về những năm tháng hoạt động của Người trên đất Thái. Từ Udonthani, Người đã mở rộng tổ chức ra các tỉnh vùng Nam, Trung và Đông Bắc Thái Lan.

Doan cong tac tinh Nghe An dang huong Chu tich Ho Chi Minh tai Udonthani - Thai Lan - Anh 5

Tại Nhà tưởng niệm còn lưu giữ rất nhiều kỷ vật quý giá, như tờ báo cách mạng đầu tiên Người sáng lập trên đất Thái.

Doan cong tac tinh Nghe An dang huong Chu tich Ho Chi Minh tai Udonthani - Thai Lan - Anh 6

Và đặc biệt có rất nhiều bức ảnh, kỷ vật kể về tình cảm của Việt kiều Thái Lan đối với Người, với quê hương đất nước. Đây là bức ảnh của một gia đình Việt kiều tại Udonthani đã để tang Bác 100 ngày vào năm 1969.

Doan cong tac tinh Nghe An dang huong Chu tich Ho Chi Minh tai Udonthani - Thai Lan - Anh 7

Đoàn công tác đã đến thăm ngôi nhà tranh vách đất mà Người đã dựng nên để sinh sống và hoạt động cách mạng.

Doan cong tac tinh Nghe An dang huong Chu tich Ho Chi Minh tai Udonthani - Thai Lan - Anh 8

Người dân Thái Lan ở đây đã xem Người là vị “Thành hoàng làng”. Tại ngôi nhà tranh này, Người đã dạy bà con Việt Kiều học chữ Quốc ngữ, mời người dân Thái về dạy chữ Thái.

Doan cong tac tinh Nghe An dang huong Chu tich Ho Chi Minh tai Udonthani - Thai Lan - Anh 9

Trong những ngày tháng hoạt động ở đây, Người được nhân dân Thái Lan và bà con Việt Kiều vô cùng yêu quý, kính trọng và đã để lại dấu ấn sâu sắc trên mảnh đất này. Người đã hướng dẫn bà con làm ăn kinh tế với việc hình thành nên những xưởng cưa.

Doan cong tac tinh Nghe An dang huong Chu tich Ho Chi Minh tai Udonthani - Thai Lan - Anh 10

Và bày cho bà con kiều bào đào giếng để lấy nước sạch sinh hoạt thay vì sử dụng nước sông, nước suối.

Doan cong tac tinh Nghe An dang huong Chu tich Ho Chi Minh tai Udonthani - Thai Lan - Anh 11

Đồng chí Lê Minh Thông viết nên những dòng xúc cảm lưu niệm khi về thăm khu di tích, ngay nơi căn phòng làm việc của Bác ngày xưa.

Doan cong tac tinh Nghe An dang huong Chu tich Ho Chi Minh tai Udonthani - Thai Lan - Anh 12

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Lê Minh Thông cảm ơn những tình cảm, nỗ lực cố gắng của nhân dân tỉnh Udon và bà con Việt Kiều trong việc xây dựng, chăm sóc Khu di tích, để nơi đây trở thành điểm dừng chân thiêng liêng của bất cứ người Việt nào khi tới Udon và cả mỗi du khách khi tới Thái Lan.

Thanh Sơn