Những loại soda giảm đường có hại gần bằng các loại soda thông thường.

Do uong co gaz it duong tang nguy co tieu duong - Anh 1

Bạn muốn có một lối sống lành mạnh và cân bằng nhờ vào các loại đồ uống giảm đường phải không ? Các nhà nghiên cứu tại viện Karolinska , Stockholm đã chỉ ra rằng phương pháp này không đúng. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những loại đồ uống ít đường này làm tăng gấp 3 lần mỡ bụng và kích thích cảm giác thèm ăn. Nghiên cứu mới này tiến xa hơn và xác nhận những loại soda này làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi tác dụng của soda giảm đường (light) trên 2800 người. 357 người trong số đó đã mắc LADA (Latent Autoimmune Diabetes in Adults), một dạng tiểu đường.

Càng uống nhiều, nguy cơ càng cao

Kết quả cho thấy, nếu tiêu thụ nhiều hơn 2 thức uống có đường hoặc dùng đường nhân tạo, thì sẽ tăng gấp đôi khả năng mắc tiểu đường. Và số lượng càng tăng lên, nguy cơ càng phát triển: mỗi ngày sử dụng sẽ làm tăng nguy cơ này thêm 15%.

Không thường xuyên sử dụng thức uống này

Nghiên cứu cho thấy các loại đồ uống giảm đường cũng độc hại gần như các loại đồ uống có đường khác : đầu tiên tăng nguy cơ tiểu đường type 2 lên 21% thay vì 18% đối với thức uống giảm đường. Tại sao lại như thế? Chất làm ngọt nhân tạo, ngăn chặn hoạt động của loại vi khuẩn tốt trong ruột của chúng ta và do đó khuyến khích sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Đối mặt với những phát hiện đáng lo ngại, tốt hơn là ta nên tránh rủi ro: đừng lạm dụng các đồ uống có đường và chất ngọt nhân tạo. niềm vui nhỏ này chỉ nên dừng ở mức thỉnh thoảng!

Hồng Ngọc