Viên là Thủ đô của Áo và là TP bộc lộ ra bên ngoài "tính quốc tế" rất rõ nét. Theo số liệu thống kê chính thức mới đây nhất, ở đô thị này có công dân của 183 quốc gia sinh sống.

Do thi the gioi: 'Tinh quoc te' o Vien - Anh 1

Không có thủ đô quốc gia nào khác trên thế giới hiện có nhiều đường phố và quảng trường được đặt tên theo tên gọi của các quốc gia trên thế giới như ở TP Viên. Mà lại còn từ mấy thế kỷ nay rồi chứ không phải mới.
Giống như đối với mọi đô thị khác trên thế giới, việc đặt tên cho đường, phố và quảng trường ở Viên thể hiện sự phát triển của đô thị theo lịch sử và cả vì mục đích chính trị. Tên của danh nhân được sử dụng. Tên do dân gian gọi từ xa xưa cũng được sử dụng. Ký ức lịch sử và sự kiện chính trị cũng được ghi nhớ bằng tên đường phố và quảng trường.
Chẳng hạn như nơi mà năm 1683 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cố thủ cuối cùng trước khi bị đánh bật khỏi trong trận chúng bao vây TP Viên được đặt tên Phố Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1862 để ghi nhớ sự kiện lịch sử này. Hay như Ngõ Hungari có tên từ năm 1444 khi những thương gia người Hungari đầu tiên đến đó để lập thành hội thuyền cùng buôn bán. Phố Dresden được đặt tên ấy năm 1877 để tri ân người Sachsen ở TP Dresden. Dresden là thủ phủ của vùng Sachsen và Sachsen hiện là một trong 16 bang của nước Đức. Quảng trường Leipzig được đặt tên để ghi nhớ về trận chiến nổi tiếng ở TP Leipzig, nước Đức ngày nay, từ ngày 16 đến ngày 19/10/1813. Trận chiến này đã làm thay đổi cả trật tự quyền lực địa chính trị ở châu Âu.
Một ví dụ khác là Phố Argentina. TP Viên đặt tên phố này năm 1921 để tri ân Argentina đã viện trợ tài chính sau thế chiến thứ nhất. Tương tự như vậy với Quảng trường Thụy Điển được đặt tên năm 1919 và Phố Đan Mạch năm 1930 ở Viên.
Không thể không kể đến Quảng trường Mexico được đặt tên năm 1956 để thể hiện sự biết ơn Mexico là quốc gia duy nhất trên thế giới năm 1938 đã phản đối nước Đức quốc xã xâm lược và chiếm đóng Áo.