Nỗ lực nâng cấp tăng của phương Tây nhằm đối phó với Armata của Nga thành vô nghĩa khi Moskva độ thêm những khả năng độc nhất cho siêu tăng này.

Trang bị đỉnh cao

Trang RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các phương tiện chiến đấu hiện đại của Nga được phát triển trên khung gầm Armata sẽ được trang bị cả máy bay không người lái (UAV).

Loại UAV được lựa chọn có tên Pterodactyl do Viện hàng không Moscow (MAI) phát triển sẽ được kết nối với các xe bọc thép xây dựng trên khung gầm Armata và vận hành ngay cả khi xe đang chạy. UAV Pterodactyl có thể bay quanh vật chủ ở khoảng cách 100m và được trang bị radar, kính hồng ngoại để quan sát môi trường xung quanh.

RIA Novosti dẫn tuyên bố của nhà nghiên cứu Vitaly Poliansky của MAI: "Chúng tôi đang tiến hành các công việc nghiên cứu, phát triển và sẽ bàn giao hệ thống này cho Bộ Quốc phòng Nga trong thời gian tới để thử nghiệm".

Tăng Armata.

Không chỉ trang bị UAV, Nga cũng vừa công bố những trang bị đỉnh cao nhằm biến Armata thành chiến tăng độc nhất trên thế giới. Theo Giám đốc của UVZ, ông Vyacheslav Khalitov, ngoài UAV, tăng Armata còn được trang bị trọng pháo lớn nhất thế giới 152mm.

Hiện nay, công ty đã sản xuất lô xe tăng Armata đầu tiên và hiện đang trải qua quá trình thử nghiệm cho biết, trong số 20 chiếc bàn giao đầu tiên cho quân đội có một số chiếc được trang bị trọng pháo 152 mm.

Trước khi thông tin về siêu pháo 152 mm dành cho Armata được công khai, hồi tháng 5/2015, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã lần đầu nói về loại pháo cỡ lớn này: "Với pháo 152 mm, tăng Armata có thể bắn thủng lớp thép dày 1m", ông Rogozin cho biết.

Nhà phát triển T-14 Armata khi nâng cấp dòng tăng hiện đại này đã ứng dụng công nghệ giúp cho cỗ máy hầu như vô hình và bất khả xâm phạm trước đối phương, ông Vyacheslav Khalitov cho biết.

Trong quá trình chế tạo xe tăng đã ứng dụng sâu rộng công nghệ tàng hình. Lớp sơn đặc biệt cùng các vật liệu hấp thụ sóng vô tuyến giúp xe tăng khó bị nhanh chóng phát hiện. Thêm vào đó, các kỹ sư nhà thiết kế đã đưa vào T-14 Armata các nguồn bức xạ để nó khó bị phát hiện hơn trong dải hồng ngoại cũng như các tần số sóng vô tuyến, ông Vyacheslav Khalitov cho biết.

Đề cập tới khả năng bất khả xâm phạm của xe tăng Armata, ông Khalitov lưu ý xe tăng không chỉ có lớp giáp độc đáo mà cả khả năng bảo vệ điện từ, cũng như ứng dụng hệ thống "Hard kill và Soft kill" để phát hiện và tiêu diệt các quả đạn trước khi chúng chạm vào thân.

Trước đó, ông Khalitov cũng lưu ý tới các đặc điểm thiết kế của xe tăng, nhờ đó tổ lái có khả năng sống sót cao khi xe trúng đạn pháo hay tên lửa.

Phương Tây nhốn nháo

Trước việc Nga công khai những trang bị cho tăng Armata thì nỗ lực nâng cấp những xe tăng hiện có của phương Tây nhằm đối trọng với dòng tăng mới của Nga không mang lại nhiều ý nghĩa.

Để đối phó với chiến tăng Armata của Nga, Mỹ quyết định tăng cường sức mạnh hỏa lực và trang bị hệ thống Trophy-A do Israel sản xuất cho phiên bản mới nhất của mình là M1A2SEP V4.

Theo Army Recognition, hãng Orbital ATK đã được Bộ quốc phòng Mỹ trao cho hợp đồng phát triển thế hệ đạn pháo 120mm tiếp theo dành cho những chiếc xe tăng M1.

Tăng M1A2SEP V2 diệt mục tiêu.

Cụ thể, tới đây những chiếc xe tăng M1 của Mỹ sẽ được trang bị thế hệ đạn pháo 120mm đa năng tiên tiến do Orbital ATK phát triển. Nó được định danh là XM1147 - là loại đạn chống tăng đa năng bằng chất nổ mạnh có sức công phá cao.

Theo nhà sản xuất, XM1147 hứa hẹn sẽ là mẫu đạn pháo đa năng thay thế cho các loại đạn 120mm thông thường đang được sử dụng trên M1 Abrams hiện tại, bên cạnh đó nó cũng sẽ giúp Quân đội Mỹ giảm bớt gánh nặng về hậu cần.

Trong khi đó, Tạp chí Defence News dẫn nguồn tin quân sự Anh cho biết, London đang đánh giá tương lai của dòng xe tăng chủ lực BAE Systems Challenger 2 và cân nhắc cả việc phát triển một loại xe tăng mới đủ mạnh để có thể đối đầu với siêu tăng Armata của Nga.

Lục quân Anh đang lo lắng về sự hiệu quả của Challenger 2, đặc biệt là độ sát thương của pháo chính L30A1 120mm. Ngoài ra, sự xuất hiện của xe tăng hiện đại Armata T-14 của Nga cũng được đánh giá là có sự ảnh hưởng lớn đến chương trình phát triển hoặc nâng cấp xe tăng của Anh.

Ngoài Anh và Mỹ, hiện còn có Đức và Pháp cũng đã quyết định nâng cấp dòng tăng hiện có để có thể đủ sức mạnh đối trọng với tăng Armata của Nga.

Tuy nhiên, phần lớn những nâng cấp của những nước này đều nhấn mạnh vào hệ thống hỏa lực, trong khi đó cùng với tấn công, khả năng phòng vệ được coi là thế mạnh của Armata khi nó có thể vô hiệu cả đòn tấn công băng đạn xuyên giáp - điều chưa từng có ở hầu hết các dòng tăng hiện nay.

Vì vậy, nỗ lực đối phó với tăng Armata của phương Tây được xem là không mang nhiều ý nghĩa thực tế.

Mỹ Đức