Kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo của Triều Tiên sẽ được thực hiện tại Trung tâm Sohae (huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan).

(ĐVO) Trung tâm phóng vệ tinh Sohae được bí mật xây dựng vào đầu những năm 1990. Mãi tới tận năm 2008, Sohae mới bắt đầu lộ diện qua một vài hình ảnh vệ tinh từ công ty DigitalGlobe.

Theo một số nguồn tin, đầu năm 2011 trung tâm này chính thức hoàn thiện và được “khai trương” bằng cuộc phóng vệ tinh Kwangmyongsong-3 bằng tên lửa đẩy Uhna-3, dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 12-16/4/2012.

Trung tâm Sohae bao gồm khu phóng vệ tinh, điểm thử nghiệm động cơ tên lửa, tòa nhà điều khiển phóng tàu, tòa nhà điều hành trung tâm phóng, khu hậu cần…

Dưới đây là một vài hình ảnh trung tâm Sohae:

Trung tâm phóng vệ tinh Sohae (dấu đỏ) nằm gần sát bờ biển Hồng Hải. Xung quanh khu vực này chủ yếu là rừng núi, hầu như không có khu dân cư. Chắc chắn quanh khu vực đều được bố trí các hệ thống phòng không bảo vệ.

Hai khu vực phóng tên lửa (dấu đỏ) trong trung tâm, các điểm đánh dấu màu vàng là khu nhà điều hành phóng, khu hậu cần (nhiên liệu), nơi ở cho nhân viên tại Sohae.

Bệ phóng tên lửa (dấu đỏ), đây có thể coi là nơi "xuất phát" của tên lửa đẩy Uhna-3. Các dấu vàng có thể là kho chứa nhiên liệu tên lửa.

Bệ phóng thử nghiệm hệ thống động cơ tên lửa.

Một vài tòa nhà nằm giữa hai điểm phóng và thử nghiệm, đây có thể là nơi ở nhân viên kỹ thuật trung tâm.

Một số cơ sở khác trong trung tâm: kho chứa nhiên liệu tên lửa (dấu đỏ) và có thể là khu nhà làm việc (dấu vàng).

Trạm quan sát tên lửa phóng đi tại trung tâm.

Các khu nhà khác tại trung tâm, rất khó đoán định được đâu là nhà điều hành phóng tàu.

>> Triều Tiên mời nước ngoài giám sát phóng vệ tinh

>> Hàn Quốc 'noi gương' Nhật quyết bắn hạ tên lửa Triều Tiên
>> Đài Loan cũng đòi bắn tên lửa Triều Tiên

>> Mỹ dùng Triều Tiên kìm hãm Trung Quốc
>> Mỹ và Triều Tiên đang thực thi 'ngoại giao Taekwondo'

Lê Nam