Lionel Messi vừa ghi bàn vào lưới Colombia từ một quả đá phạt, nhưng hiệu quả đá phạt của anh so sánh thế nào với Ronaldo?

Cú đá phạt của Messi trước Colombia

Với bàn thắng vào lưới Colombia, Lionel Messi đã ghi được 29 bàn từ đá phạt trực tiếp trong sự nghiệp. Anh đang là một trong những chuyên gia đá phạt nguy hiểm nhất của bóng đá thế giới hiện tại, mà mọi chuyên gia đá phạt đều có bài “tủ” của mình.

Vậy bài “tủ” của Messi là gì? Những đồ họa dưới đây sẽ giải thích về các điểm đá phạt thành bàn của Messi, cự ly ưa thích của anh, cự ly xa nhất và cả góc sút hay thành công nhất.

Do tai da phat Messi - Ronaldo: Hon nhau chi 1% - Anh 1

Do tai da phat Messi - Ronaldo: Hon nhau chi 1% - Anh 2

Do tai da phat Messi - Ronaldo: Hon nhau chi 1% - Anh 3

Đọ đá phạt: Messi chỉ hơn Ronaldo 1%

Và vì sự so sánh giữa Messi với Cristiano Ronaldo là thường xuyên nên sẽ có người muốn biết Ronaldo đá phạt ra sao khi so sánh với Messi.

Theo thống kê của Transfermarkt.de, Cristiano Ronaldo đã ghi được 56 bàn thắng (5 bàn cho ĐTQG) từ đá phạt trực tiếp trong sự nghiệp, trong đó 18 bàn đến ở La Liga, với tỷ lệ thành bàn 7%. Trong khi Messi mới có 30 bàn thắng từ đá phạt trực tiếp (7 bàn cho ĐTQG), trong đó 16 bàn đến ở La Liga, với tỷ lệ thành công 8%.

Theo thống kê của hãng OPTASports, số lần dứt điểm từ đá phạt trực tiếp của Ronaldo nhiều hơn Messi tới 77 lần chỉ tính riêng ở các trận đấu tại La Liga (đa phần các quả đá phạt của hai cầu thủ diễn ra trong các trận đấu ở giải VĐQG). Điều đó dẫn đến tỷ lệ của Ronaldo thấp hơn Messi, nhưng tỷ lệ chỉ là 1%. Cần nói rằng tỷ lệ 7-8% là tỷ lệ trung bình của những cầu thủ đá phạt hàng đầu.

Một chi tiết đáng kể ở đây là mặc dù Ronaldo và Messi đều đá phạt rất tốt, số bàn thắng họ ghi được từ các quả phạt tỷ lệ nghịch theo thời gian. Ronaldo có bàn thắng đá phạt đầu tiên trong mùa 2005/06 (trước Fulham), ghi tới 11 bàn trong 2 mùa 2007/08 và 2008/09 cho MU, và đến mùa 2013/04 Ronaldo vẫn ghi tới 5 bàn từ sút phạt. Nhưng mùa 2014/15 anh chỉ có 2 bàn và sang mùa 2015/16 là 3 bàn.

Do tai da phat Messi - Ronaldo: Hon nhau chi 1% - Anh 4

Messi phải tới mùa 2008/09 mới có bàn đầu tiên (và duy nhất trong mùa giải) từ sút phạt trực tiếp, trước Atletico Madrid. Tới mùa 2011/12 Messi mới chỉ ghi có 7 bàn từ sút phạt trực tiếp trong sự nghiệp, và cho đến mùa 2014/15 anh không có một mùa nào ghi quá 4 bàn. Thế nhưng mùa giải 2015/16 chứng kiến Leo lập công tới 7 lần cho Barca, và nếu tính cả ĐTQG thì anh đã thực hiện thành công 9 cú sút phạt.

Một trong những lý do của sự tỷ lệ nghịch này là trong khi Ronaldo vẫn dựa quá nhiều vào cách sút “búa bổ” của mình (nhưng lại ghi bàn vào lưới Sporting khi câu xoáy), Messi sau một giai đoạn nghỉ lâu do chấn thương đã cải thiện kỹ thuật đá phạt và trở nên rất hiệu quả. Anh cũng thông minh hơn trong cách chọn quả phạt khi chủ yếu thực hiện các cú đá ở trung lộ hoặc hơi chếch về bên phải vòng cấm.

Q.D