ICTnews – Nếu đang tìm mua smartphone Android cao cấp, chắc chắn Galaxy S4 và HTC One là lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Trang công nghệ Cnet so sánh những điểm chung và yếu tố khác biệt giữa Samsung Galaxy S4 và HTC One để độc giả có được nhận định chung nhất về hai smartphone Android hàng đầu hiện nay.

Màn hình

Samsung Galaxy S4: Có lẽ điểm ấn tượng nhất của S4 chính là màn hình HD Super AMOLED 5 inch, độ phân giải 1920x1800 pixel, mật độ điểm ảnh 441 pixel/inch.

HTC One: Smartphone của HTC dùng màn hình LCD 4.7 inch song có độ phân giải tương tự 1920x1080 pixel, dẫn tới mật độ điểm ảnh cũng cao hơn, 468 pixel/inch.

Đánh giá:

Bộ nhớ

Galaxy S4: S4 có các tùy chọn bộ nhớ 16/32/64GB. Ngoài ra, S4 hỗ trợ thẻ nhớ microSD để tăng bộ nhớ lưu trữ ảnh, video, game, ứng dụng.

HTC One: Thiết kế nhôm nguyên khối tuyệt đẹp của One cũng đồng nghĩa với việc người dùng không được hưởng lợi ích từ thẻ nhớ ngoài. One cũng có 3 phiên bản bộ nhớ 16/32/64GB.

Đánh giá: Kết luận cuối cùng còn phụ thuộc vào sở thích của từng người: nếu bạn thường xuyên chuyển đổi thẻ nhớ SD giữa các thiết bị hay thích kéo thả tệp tin lớn từ PC sang điện thoại, S4 là lựa chọn phù hợp.

Pin

Galaxy S4: S4 trang bị pin 2.600mAh có thể tháo rời bằng cách tháo nắp lưng. Như vậy, bạn có thể mang theo pin dự phòng trong các chuyến đi dài ngày. Samsung còn giới thiệu pin tương thích với sạc không dây.

HTC One:

Đánh giá: iPhone là minh họa rõ nhất cho thành công của thiết kế nguyên khối, pin không tháo rời. HTC One cũng có thời gian sử dụng pin ấn tượng, 9 tiếng 37 phút trong thử nghiệm của Cnet. Tuy nhiên, HTC không có lợi thế về hạ tầng như Apple nên rất khó tìm được điểm bảo hành chính hãng khi gặp sự cố. Ngược lại, S4 linh hoạt hơn về phương diện thay pin.

Nền tảng

Galaxy S4: S4 cài sẵn nền tảng mới nhất từ Google, Android Jelly Bean 4.2.2. Samsung sử dụng giao diện riêng TouchWiz, đồng nghĩa với việc bạn không có được trải nghiệm Android thuần túy.

HTC One: One dùng bản Android Jelly Bean 4.1.2. Tuy nhiên, One lại hỗ trợ chức năng tìm kiếm nâng cao của Google, dùng như widget ngay trên màn hình chủ thiết bị. Giao diện trên One là HTC Sense.

Đánh giá: Android 4.1.2 và 4.2.2 không chênh lệch nhau quá lớn, song Google đã bổ sung nhiều bản vá lỗi, trong đó có cả giải quyết vấn đề truyền âm thanh qua Bluetooth. Ngoài ra, cũng có cải thiện về giao diện người dùng như khả năng truy cập máy ảnh và vài ứng dụng khác từ màn hình khóa. Vấn đề lớn hơn ở đây là Android Key Lime Pie có thể “hạ cánh” vào cuối tháng 5 và không rõ điện thoại nào “lên đời” phiên bản mới nhanh nhất.

Giao diện người dùng và độ khả dụng

Galaxy S4:

Các thao tác như dừng/chơi video hay cuộn trang bằng ánh mắt đóng vai trò lớn trong “siêu điện thoại” của Samsung. Tính năng chia sẻ Group Play cho phép những người dùng Galaxy S4 hiển thị cùng một nội dung như nhạc, game mà không cần có kết nối dữ liệu hay Wi-Fi.

Ngoài ra, “nối gót” Nokia, Samsung cũng trang bị cho S4 màn hình siêu nhạy, dùng được cả khi đeo găng tay và bộ sạc không dây. Ứng dụng sức khỏe S Health và vài phụ kiện đi kèm đưa Samsung vào lĩnh vực hoàn toàn mới. S Voice Drive lại là tính năng trợ lí mở rộng đặc biệt dành cho lái xe.

HTC One:

Biểu tượng cho đường dẫn tắt tới ứng dụng (shortcut) và phông chữ cũng rõ ràng, bóng bẩy. Khác biệt lớn nhất so với giao diện Android gốc chính là BlinkFeed, màn hình chủ mặc định trên One. BlinkFeed tích hợp cập nhật tin tức, mạng xã hội vào giao diện phong cách Flipboard để “tiêu hóa” thông tin dễ hơn.

Đánh giá: Không nghi ngờ gì khi S4 trội hơn HTC One khi xét về tính năng. Nó mang lại nhiều tính năng, thao tác và phương pháp tương tác mới cho một smartphone. Dù vậy, những tính năng thiết thực của HTC One cũng là quá đủ với một người dùng trung bình dù không có tính viễn tưởng như S4.

Máy ảnh

Galaxy S4: Về khả năng chụp ảnh, cả Galaxy S4 và One đều được đánh giá tốt. Dù vậy, Samsung vẫn truyền thống hơn khi tiếp tục xu hướng máy ảnh “nhiều chấm”, 13MP. Ngoài các chế độ tùy chỉnh, bộ lọc, hiệu ứng, nhiều tính năng chụp ảnh nâng cao của Samsung đã có mặt trên One (cũng như Optimus G Pro, Nokia Lumia). Một số tính năng “độc” của S4 là sắp xếp chuỗi hành động liên tiếp vào một tấm ảnh, xóa bỏ “kẻ phá bĩnh” phía sau chủ thể và có thể dùng đồng thời cả máy ảnh trước và sau.

HTC One:

Đánh giá: S4 có thể làm khó HTC One về các tính năng chụp ảnh. Tuy nhiên, với những người cần chụp ảnh nhanh, một máy ảnh có tốc độ cao và cho kết quả chính xác sẽ chiến thắng trái tim của người dùng. Trong thử nghiệm với HTC One của Cnet, hệ thống hình ảnh Zoe và đặc biệt là Video Highlights khá “gây nghiện”.

Các yếu tố khác

Khi xét về các điểm phụ khác, cả Galaxy S4 và HTC One ngang ngửa nhau. Đặc biệt là cả hai đều trang bị hồng ngoại IR, biến thiết bị thành điều khiển tivi từ xa. Chúng cũng có kết nối 4G LTE, Wi-Fi, Bluetooth 4.0, NFC.

Nhận xét chung

Galaxy S4 và HTC One đều là thiết bị tuyệt vời, đại diện cho những đỉnh cao trong công nghệ smartphone hiện tại và thậm chí là cả tương lai gần. Từ những yếu tố ở trên, có thể thấy cả hai đều xứng đáng với thời gian và tiền bạc mà bạn bỏ ra. Tùy thuộc vào sở thích thiết kế vật lí hay bộ nhớ mở rộng, bạn có thể chọn được smartphone phù hợp với mình.

Du Lam

Theo Cnet