Tôi 33 tuổi, tôi đang mang thai lần 1. Thai nhi được 12 tuần tuổi. Kết quả siêu âm cho thấy độ mờ da gáy của thai nhi là 2,3 - 2,5mm.

Kính chào bác sĩ,

Năm nay tôi 33 tuổi, tôi đang mang thai lần 1. Thai nhi được 12 tuần tuổi. Kết quả siêu âm cho thấy độ mờ da gáy của thai nhi là 2,3 - 2,5mm.

Xin bác sĩ cho tôi hỏi: - Với độ mờ da gáy như trên thì thai nhi có nguy cơ bị bệnh down khi sinh ra là bao nhiêu %? - Ngưỡng an toàn độ mờ da gáy của thai nhi là bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ! (N.T. Nhung, 33 tuổi - Khánh Hòa)

Trả lời:

Chào bạn Nhung,

Để tầm soát hội chứng Down không chỉ dựa vào một chỉ số độ mờ da gáy mà cần kết hợp cả xét nghiệm Double test và tuổi mẹ nữa.

Thường vào tuần lễ 11-13 BS sẽ cho siêu âm đo độ mờ da gáy, kết hợp cùng với xét nghiệm PAPP-A, Free- β HCG và tuổi mẹ giúp đánh giá nguy cơ hội chứng Down.

Theo Hiệp hội Y khoa (FMF): Nguy cơ cao (>1/100): sinh thiết gai nhau, có 82% là trisomy 21.

Bình thường độ mờ da gáy nhỏ hơn hoặc bằng 2,5mm. Độ mờ da gáy < 3mm được xếp vào nhóm ít có nguy cơ hội chứng Down, trường hợp của bạn siêu âm độ mờ da gáy như vậy là bình thường. Khi độ mờ da gáy 3,5- 4,4mm có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; nếu ≥ 6,5 mm bất thường nhiễm sắc thể lên 64, 5%.

Thân mến!

BS Chuyên khoa của AloBacsi

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.