Cháu không biết những loại thuốc đó với thời gian điều trị như vây có làm ảnh hưởng đến thai nhi không? Cháu muốn giữ bé nhưng rất lo lắng.

Chào Tuyet Nhung,

BS không rõ kinh nguyệt trước đây của em có đều không, nếu kinh nguyệt đều thì dựa vào kỳ kinh cuối của em 17/7 đến nay thai gần 8 tuần tuổi.

Em cũng quá chủ quan, kinh nguyệt đang đều nay bỗng trễ kinh gần 2 tuần, thử que âm tính, lẽ ra em cần khám xác định lại cho chắc chắn cho đến khi loại trừ em có thai. Que thử thai cũng có trường hợp âm tính và dương tính giả đó em.

Hiện tại, thai ở trong tử cung, có phôi thai, có tim thai như vậy là mừng rồi, vì xác định chắc chắn là thai đã vào bên trong tử cung (không phải lo lắng thai ngoài tử cung). Nhưng vấn đề em còn phải lo là đang có thai mà sử dụng thuốc quá nhiều do không biết đang có thai.

Toa thuốc răng hàm mặt ngày 31/8 vì tiểu phẫu răng khôn, có 2 loại thuốc Prednison, Rodogyl theo khuyến cáo của nhà sản xuất không nên dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Sau 2 tuần em khám phụ khoa lại xác định có viêm nhiễm nên tiếp tục dùng thuốc, 2 loại thuốc Levofloxacin 500mg và Cetirizine hydrochloride cũng được nhà sản xuất khuyến cáo không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Còn các loại thuốc còn lại em không ghi rõ thành phần của thuốc như nên BS chưa rõ là thuốc gì. Riêng “Sanofi Aventis” là tên của một công ty dược phẩm, không phải tên thuốc.

Tóm lại, em đã dùng nhiều loại thuốc có chống chỉ định trong khi đang có thai, nhất là trong quý 1 thai kỳ, thai nhi đang phân chia các tế bào và hình thành các cơ quan. Vì vậy, em nên chọn BV sản khoa lớn có uy tín để được theo dõi và tầm soát dị tật thai nhi theo đúng thời gian quy định em nhé. BS sản khoa sẽ tư vấn cho em cụ thể về vấn đề này.

Chúc mọi điều tốt đẹp đến với hai mẹ con!

BS Chuyên khoa của AloBacsi

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn