Hàng trăm triệu người trên khắp Trung Quốc đang nhét mình vào những toa tàu và những chiếc xe buýt đông nghẹt để về quê trong dịp Tết Nguyên đán, cuộc hành hương thường niên lớn nhất thế giới.

Cảnh sát vất vả do lượng người về quê quá đông (Nguồn: Reuters)

Giới chức nước này ước tính tổng cộng có 3,4 tỷ lượt di chuyển sẽ được thực hiện trong thời gian nghỉ Tết và hàng trăm triệu lượt người lao động tỉnh lẻ ở các thành phố lớn sẽ quay về vùng nông thôn nghỉ Tết cùng gia đình.
Các hành khách sẽ phải về nhà kịp trong đêm thứ bảy để đón giao thừa. Báo chí Trung Quốc đầy những hình ảnh các lao động tỉnh lẻ, tay xách nách mang, đang vật vờ tại các ga tàu và chen nhau xếp hàng để mua vé xe buýt đường dài.
Một hệ thống trực tuyến được thiết kế để giảm bớt áp lực mua vé đã gây tranh cãi sau khi một số người sử dụng các ứng dụng phần mềm đặc biệt để can thiệp vào hệ thống. Số khác nói rằng họ đã bị kẹt lại không thể về quê do vé đã được bán sạch sẽ.
Lao động tỉnh lẻ thường mang về nhà nhiều tiền để tặng cho thân nhân trong các phong bao màu đỏ nhân dịp Năm mới.
Một người đã quá lo lắng việc ai đó lấy cắp đi số tiền 20.000 NDT mà anh ta mang theo nên cứ ngồi giữ khư khư bọc tiền trong phòng chờ. Cảnh sát sau đó đã trấn an người này và thuyết phục anh ta lên tàu cùng với số tiền.
Nhiều người cũng đã bỏ tiền tặng cho một người đàn ông đánh rơi mất 17.600 NDT trên một con phố ở Thượng Hải, sau khi truyền thông mạng nêu về thảm cảnh của ông ta. Tổng cộng số tiền mà những người hảo tâm tặng cho ông ta là 14.650 NDT.
Đàn ông ở Trung Quốc cũng đưa nhiều quảng cáo lên mạng đề nghị cung cấp dịch vụ bạn trai cho các cô gái muốn cho cha mẹ họ biết rằng họ đang tiến tới chỗ lấy chồng.
"Cha mẹ lao động rất vất vả để nuôi bạn nên mang một người bạn trai về nhà là cách tốt nhất để đền đáp họ" - một quảng cáo có đoạn. Trang khác có nêu giá cho những lần nắm tay, ôm và hôn các cô gái có giá lần lượt là 10, 20 và 500 NDT.

Các bền tàu xe đông chật người về quê ăn Tết (Nguồn: AFP)

Việc di cư về quê trong dịp Năm mới đã khiến hoạt động giao thông ở Trung Quốc đạt đỉnh điểm và còn làm tăng số vụ tai nạn giao thông mỗi năm. Tuần trước, một cây cầu ở tỉnh Hà Nam đã bị sập sau khi một chiếc xe tải chở theo pháo hoa phát nổ làm ít nhất 13 người thiệt mạng./.

Linh Vũ (Vietnam+)