Vào những năm 1990, các gia đình có thể tự hào khi sở hữu tivi JVC vỏ đỏ, đài cát-sét Sony hay chỉ là chiếc nồi áp suất Liên Xô.

Nhân dịp 30 năm công cuộc đổi mới đất nước (1986-2016), Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trưng bày một số tài sản quý giá của người dân ngay sau thời bao cấp. Đó là những hiện vật do người Hà Nội đóng góp vừa qua.

Do dung cua nha kha gia o Ha Noi sau thoi bao cap - Anh 1

Những món đồ giản dị nhưng là tài sản được các gia đình sử dụng cẩn thận, giữ gìn suốt nhiều năm.

Do dung cua nha kha gia o Ha Noi sau thoi bao cap - Anh 2

Trong thời bao cấp, thiết bị truyền hình còn hiếm, không có nhiều chương trình, nguồn điện chập chờn. Sang những năm 1990, ở các thành phố lớn đã có nhiều tivi hơn, nổi tiếng nhất là những chiếc JVC.

Do dung cua nha kha gia o Ha Noi sau thoi bao cap - Anh 3

Chiếc đầu chạy băng đã đem lại đời sống văn hóa phong phú hơn cho người dân với các chương trình ca nhạc, phim truyện nước ngoài.

Do dung cua nha kha gia o Ha Noi sau thoi bao cap - Anh 4

Sở hữu một chiếc cát-sét thương hiệu Sony là ước mơ của cả gia đình. Bố mẹ có thể nghe nhạc truyền thống, đài phát thanh, con cái nghe nhạc quốc tế, luyện tiếng Anh.

Do dung cua nha kha gia o Ha Noi sau thoi bao cap - Anh 5

Nhiều chị em tằn tiện để mua máy khâu, tự may vá những bộ quần áo đơn giản cho con cái.

Do dung cua nha kha gia o Ha Noi sau thoi bao cap - Anh 6

Người trẻ có cơ hội đi lao động, học tập ở nước ngoài nên các gia đình bắt đầu có thêm những món đồ điện hiện đại thay thế cho bếp củi, bếp dầu, bếp điện lò xo. Chiếc bếp có cả nắp đậy do con trai đi du học ở Liên Xô gửi về cho người mẹ ở quận Ba Đình.

Do dung cua nha kha gia o Ha Noi sau thoi bao cap - Anh 7

Chiếc nồi áp suất được dùng để ninh xương ống, nấu cháo. Các món ăn được ninh nhanh nhừ, tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với nấu bằng nồi bình thường.

Do dung cua nha kha gia o Ha Noi sau thoi bao cap - Anh 8

Chiếc bàn là hoa dâu của anh con trai gửi về cho bố mẹ ở Gia Lâm vào năm 1991. Khi đó, nguồn điện đã ổn định nên thiết bị này rất hữu dụng.

Do dung cua nha kha gia o Ha Noi sau thoi bao cap - Anh 9

Năm 1988, người chồng gửi phích đá về cho gia đình của mình ở quận Đống Đa. Chỉ một chiếc phích nhỏ nhưng đã đem lại nhiều tiện ích. Người vợ dùng nó để đựng cơm đem đi làm, mua đá, mua kem Tràng Tiền cho con.

Do dung cua nha kha gia o Ha Noi sau thoi bao cap - Anh 10

Đồng hồ Gimiko thường được treo ở các vị nổi bật trong phòng khách.

Do dung cua nha kha gia o Ha Noi sau thoi bao cap - Anh 11

Vào thời kỳ đổi mới, việc mua đồ từ nước ngoài mang về Việt Nam dễ dàng hơn. Chiếc đèn điệu đà được chủ nhà Gia Lâm mua ở Trung Quốc vào năm 1995.

(Theo VnExpress)

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900