Em có thai được 10 tuần. Em được biết khi thai 12 tuần nên đi siêu âm đo độ mờ sau gáy để biết được dị tật thai nhi, mong bác sĩ cho em lời khuyên.

Chào em,

Siêu âm 2D là một xét nghiệm không thể thiếu trong khảo sát sản khoa, cũng là một trong các xét nghiệm chính trong lĩnh vực phụ khoa.

Để đo độ mờ da gáy em có thể khảo sát siêu âm 2D, hoặc 3D đều được, hình ảnh siêu âm 2D chỉ được thể hiện bằng những lát cắt hai chiều, có thể bị giới hạn tại thời điểm cắt do mặt phẳng cắt bị giới hạn, siêu âm 3D sẽ giúp hỗ trợ thêm chẩn đoán.

Kỹ thuật siêu âm 3D sẽ kết hợp giữa siêu âm 2D và những kỹ thuật tiên tiến, siêu âm 3D được ứng dụng để chẩn đoán (tuyến vú, thai, bụng...) nhưng đặc biệt trong chẩn đoán tiền sản.

Với kỹ thuật này sẽ cho những hình ảnh sắc nét hơn, giúp BS khẳng định hoặc loại trừ chẩn đoán. Thời điểm tốt nhất là 22 – 24 tuần khảo sát chi tiết bề mặt thai nhi và nội tạng (mặt, cổ, lưng, bụng, các chi, dây rốn và những bất thường nội tạng...).

Để đánh giá bánh nhau và nước ối thường dựa vào siêu âm 2D, siêu âm 3D ít có giá trị.

Tuy nhiên, để có được hình ảnh sắc nét khi chụp hình, bắt buộc thai nhi cần nằm yên, hình ảnh mới chính xác, điều này cũng hơi bất tiện nên kỹ thuật siêu âm 4D được ra đời và khắc phục được những khuyết điểm trên, có nghĩa là có thể chụp khi bé cử động hay nằm yên.

Phần mềm này cho phép quan sát được các cử động của thai nhi một cách tự nhiên trong tử cung (thai nhi cử động tay chân, ngáp, há miệng...).

Tóm lại, trong thời gian mang thai, BS có thể chỉ định em làm siêu âm 3D để khảo sát rõ hình ảnh học của thai nhi và phát hiện dị tật thai nhi và phần phụ của thai (dây rốn), còn những lần siêu âm khác đa số chỉ định siêu âm 2D.

Chúc em mẹ tròn con vuông!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.