Ngày 22/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc tọa đàm bàn tròn với hơn 25 DN hàng đầu của Mỹ, trong đó có nhiều DN là các nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, như các tập đoàn Intel, Metlife, Cargill, Coca Cola.

DN My muon dau tu vao linh vuc tai chinh ngan hang o Viet Nam - Anh 1

Đánh giá quan hệ Việt Nam- Mỹ đang phát triển tốt đẹp trong đó có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp Mỹ, Phó Thủ tướng mong các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục đóng góp tích cực và hiệu quả vào thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện như kỳ vọng của lãnh đạo cấp cao hai nước.

“Chính phủ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư, kinh doanh lâu dài ở Việt Nam”, Phó Thủ tướng khẳng định. Đồng thời Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc Việt Nam vừa kết thúc đàm phán và ký các hiệp định thương mại tự do (FTA) mới, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đang mở ra nhiều cơ hội mới thúc đẩy hợp tác kinh tế của hai nước.

Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Mỹ tranh thủ các cơ hội từ Hiệp định TPP và các FTA mới để tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghệ cao, năng lượng, nông nghiệp, dịch vụ có giá trị gia tăng cao…

Tại buổi tọa đàm, một số Tập đoàn của Mỹ bày tỏ quan tâm đến các cơ hội đầu tư ở Việt Nam, đặc biệt muốn rót vốn vào các lĩnh vực chế tạo, dịch vụ, tài chính- ngân hàng.

Các doanh nghiệp của Mỹ đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam và các nỗ lực gần đây của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư. Nhiều tập đoàn hàng đầu của Mỹ đánh giá cao các cơ hội đầu tư mới mở ra sau khi Hiệp định TPP được ký đồng thời mong muốn Hiệp định này sớm có hiệu lực để tạo thuận lợi cho các DN tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Sau tọa đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp một số lãnh đạo tập đoàn Mỹ để trao đổi về việc các tập đoàn này đầu tư, kinh doanh lâu dài ở Việt Nam.

Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken chia sẻ rằng hai bên cần tận dụng đà quan hệ tích cực, tiếp tục phát huy đối thoại và trao đổi đoàn các cấp để tăng cường hợp tác thực chất, đặc biệt trong việc thông qua Hiệp định TPP, thúc đẩy quan hệ thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu, an ninh-quốc phòng… và xử lý các vấn đề còn tồn tại và khác biệt.

Hai bên chia sẻ đánh giá về tình hình chính trị-an ninh tại khu vực, trong đó có các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Hai bên đã trao đổi về việc thúc đẩy giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 để duy trì hòa bình, ổn định, anh ninh, tự do hàng hải, hàng không trong khu vực Biển Đông