Doanh nghiệp nhập một cái động cơ để phục vụ sản xuất cũng phải mang ra tận Hà Nội kiểm tra, 3 tháng chưa xong.

Thông tin trên do ông Đậu Anh Tuấn - trưởng Ban pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết.

DN mua cai dong co cung phai ra Ha Noi kiem tra - Anh 1

Doanh nghiệp mất 3 tháng chật vật dán nhãn động cơ. Ảnh minh họa

Cụ thể ông Tuấn cho hay, một doanh nghiệp phía Nam đã than phiền về những vướng mắc liên quan tới thủ tục dán nhãn năng lượng cho các thiết bị.

Theo đó, doanh nghiệp này chỉ nhập một cái động cơ điện để phục vụ sản xuất nhưng cũng mất tới 3 tháng mới làm xong.

Theo ông Tuấn, phản ánh chung của các doanh nghiệp khu vực miền Nam và miền Bắc đều cho rằng sự chồng chéo, thiếu đơn vị được chỉ định thử nghiệm hiệu suất năng lượng đã gây rất nhiều khó khăn cho họ.

VCCI cho biết, hiện Bộ Công Thương chỉ định Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1) là đơn vị duy nhất đủ điều kiện thử nghiệm hiệu suất năng lượng mặt hàng động cơ.

Nhưng nhiều doanh nghiệp phản ánh bản thân Quatest 1 không làm được việc này mà phải nhờ nhà máy động cơ Việt – Hung (ở Đông Anh – Hà Nội) thực hiện, gây rất nhiều khó khăn, tốn kém chi phí.

"Có doanh nghiệp ở khu vực phía Nam phản ánh là họ chỉ nhập một cái động cơ điện để phục vụ sản xuất nhưng phải mang hàng ra tận Hà Nội để kiểm tra, thời gian kéo dài đến 3 tháng vẫn chưa xong", ông Tuấn nói.

Để giải quyết tình trạng này VCCI đề xuất, Tổng cục Năng lượng cần tập trung sửa đổi các quy định có liên quan về trình tự, thủ tục thử nghiệm, dán nhãn để giảm chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp. Cụ thể, đơn vị này đề nghị cơ quan soạn thảo cho phép sử dụng phương thức thử nghiệm mẫu điển hình, kết hợp với giám sát thông qua thử nghiệm lấy mẫu trên thị trường.

Theo phương thức này, cơ quan quản lý sẽ chỉ thực hiện kiểm tra với lô hàng đầu tiên, nếu đạt thì Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng sẽ được cấp cho mọi sản phẩm cùng nhãn hàng (model) chứ không phải cho từng lô hàng, kể cả khác nhà nhập khẩu. Nếu có sự thay đổi về thiết kế kỹ thuật của mặt hàng đó thì kiểm tra lại.

Chủ tịch VCCI: Nhiều doanh nghiệp Việt đang suy kiệt

Ngoài ra, VCCI cũng đề nghị bổ sung quy định về hậu kiểm hàng hóa trên thị trường bằng cách chọn kiểm tra ngẫu nhiên một sản phẩm được lưu thông trên thị trường. Nếu kết quả thử nghiệm không phù hợp với nhãn năng lượng đang được dán thì thông báo cho doanh nghiệp và tiến hành kiểm tra với mẫu lớn hơn. Nếu kết quả kiểm tra mẫu lớn hơn cho thấy sản phẩm của doanh nghiệp không đáp ứng được mức tiêu hao năng lượng như sản phẩm mẫu ,thì tiến hành xử lý vi phạm, từ phạt tiền cho tới truy cứu trách nhiệm hình sự...

VCCI cũng đưa ra bình luận, do cơ quan Nhà nước vẫn có cơ chế hậu kiểm, giám sát hàng hóa trên thị trường... nên Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng có thời hạn 3 năm là không cần thiết và đề nghị bỏ quy định này trong dự thảo sửa đổi quy định dán nhãn năng lượng.

Cơ quan đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp cũng đề nghị Bộ Công Thương sớm công nhận nhãn năng lượng của nước ngoài, kết quả thử nghiệm của các tổ chức nước ngoài, theo quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

An An