Chuyên gia kỹ thuật Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ (FDA) David Lennarz cho biết FDA có thể lưu giữ những sản phẩm thuộc danh sách “cảnh báo nhập khẩu” mà không cần qua kiểm tra thực tế.

Ông David Lennarz, chuyên gia kỹ thuật FDA, Phó Giám đốc Registrar Corp (Hoa Kỳ - công ty hỗ trợ các cơ sở thực phẩm, thức uống, thiết bị y tế, dược phẩm và mỹ phẩm làm theo các quy định của FDA) cho biết, danh sách “cảnh báo nhập khẩu” của FDA bao gồm tên các DN xuất khẩu hay mặt hàng thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm có nguy cơ gây hại hoặc không đạt các tiêu chuẩn theo quy định của Hoa Kỳ.

Hiện có 31 DN và mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ đang nằm trong danh sách “cảnh báo nhập khẩu”. Một trong các lỗi mà DN Việt Nam thường mắc phải khi xuất khẩu vào Hoa Kỳ là quy cách ghi nhãn thực phẩm và nguyên liệu chưa tuân thủ theo đúng quy định của FDA, như quy cách ghi nhãn hàng không chính xác, nguyên liệu không được chấp nhận…

Trả lời câu hỏi về việc DN Việt Nam cần làm gì khi nằm trong danh sách “cảnh báo nhập khẩu”, ông David Lennarz cho biết, việc đầu tiên là nhà nhập khẩu của Hoa Kỳ phải trình các chứng cứ cho FDA thấy rằng sản phẩm không vi phạm để chuyến hàng có thể được thông quan. Quy trình này sẽ được lặp lại cho tất cả các chuyến hàng tiếp theo khi “cảnh báo nhập khẩu” vẫn còn hiệu lực.

Tiếp đó, DN xuất khẩu cần cung cấp được đủ bằng chứng cho FDA thấy rằng không còn rủi ro hoặc có đủ bằng chứng bảo đảm những vấn đề đã được thay đổi, ngăn ngừa cùng với việc tối thiểu có 15-20 chuyến hàng tiếp theo không vi phạm.

Ông David khuyến cáo, các DN Việt Nam cần hết sức chú ý ghi rõ trên nhãn hàng đầy đủ thông tin về khẩu phần, danh sách nguyên liệu, những chất béo chuyển vị và chất gây dị ứng có trong sản phẩm, thông tin nhà sản xuất cũng như quốc gia xuất xứ của sản phẩm… Điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng so sánh, phân biệt được các sản phẩm gần giống nhau.

Kể từ khi Hiệp định Thương mại song phương giữa 2 nước (BTA) chính thức có hiệu lực từ cuối năm 2001, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng liên tục với tốc độ cao từ 452 triệu USD năm 1995 lên 1,51 tỷ USD năm 2001 (năm BTA có hiệu lực) và đạt 37,9 tỷ USD năm 2015 (tăng 24,5% so với năm 2014 và 25 lần so với năm 2001). Cũng trong năm 2015, giá trị nhập khẩu của Việt Nam từ Hoa Kỳ đạt 7,07 tỷ USD đạt thặng dư thương mại hơn 30,9 tỷ USD.

Năm 2015, Việt Nam vươn lên xếp thứ 19 trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ (tính gộp cả cán cân xuất khẩu và nhập khẩu) tại cùng thời điểm này năm 2014, Việt Nam chỉ đứng ở vị trí số 27. Đây là lần đầu tiên Việt Nam lọt vào danh sách 20 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ.

Việt Nam hiện nay cũng là nước xuất khẩu lớn thứ 13 vào thị trường Hoa Kỳ. Các mặt hàng xuất khẩu chính hiện nay sang Hoa Kỳ vẫn là những mặt hàng truyền thống như dệt may (chiếm hơn 35%), máy móc điện tử và linh kiện (25,4%), giày dép (13,5%), đồ gỗ nội thất (12%)…

Phan Trang

Share on Tumblr