(baodautu.vn) Các đơn vị khai thác cảng biển cửa ngõ châu Âu thuộc vùng Flanders, Vương quốc Bỉ sẽ tạo những điều kiện thuận lợi về thông quan, dịch vụ logistics cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào EU.

Bộ GTVT Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Giao thông công chính vùng Flanders, Bỉ cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cảng biển và logistics

Đây là khẳng định của bà Hilde Crevits - Bộ trưởng Giao thông công chính vùng Flanders, Vương quốc Bỉ tại hội đàm với Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng tại Hà Nội cách đây ít giờ.

Bên cạnh đó, theo bà Hilde Crevits, với tư cách là vùng sở hữu nhiều cảng cửa ngõ của châu Âu như: Antwerp, ZeeBruge, Ghent... các doanh nghiệp Bỉ có khả năng tham gia trực tiếp vào các dự án phát triển kết cấu hạ tầng cảng biển tại Việt Nam; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam về công nghệ và kinh nghiệm trong xây dựng mô hình chính quyền cảng; quản lý khai thác cảng biển cũng như phát triển dịch vụ logistics đồng bộ và hiện đại tại Việt Nam.

Tại cuộc Hội thảo, đại diện cảng Antwerp cho biết, trong năm 2014, Việt Nam và vùng Flanders sẽ mở 1 tuyến vận tải container chạy thẳng từ các cảng biển Việt Nam tới Antwerp - một trong những cảng cửa ngõ của EU.

Phía các doanh nghiệp xây dựng, nạo vét - một thế mạnh khác của vùng Flanders cũng đặc biệt quan tâm tới các dự án cải tạo, chỉnh trị luồng thủy nội địa, trong đó có Dự án mở luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu qua kênh Quan Chánh Bố.

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng đánh giá cao tiềm năng hợp tác về giao thông vận tải giữa Việt Nam và vùng Flanders và ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp Bỉ và khẳng định Bộ GTVT VN luôn đánh giá cao sự quan tâm, những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp VQ Bỉ đối với phát triển hạ tầng giao thông của VN. "Bộ GTVT sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các dự án hợp tác giữa VN và các doanh nghiệp Bỉ triển khai đạt hiệu quả cao nhất".

Nhân dịp này, Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông công chính vùng Flanders đã ký Ý định thư (LOI) hợp tác giai đoạn 2014-2016 trong lĩnh vực cảng biển, trao đổi kinh nghiệm về mô hình chính quyền cảng, an toàn và bảo vệ môi trường giao thông đường biển và đường thủy nội địa, đào tạo nguồn nhân lực.

Anh Minh