Thế là dự đoán về việc Federer bất thành trong việc soán ngôi số 1 của Djokovic đã trở thành hiện thực. Khi tầm kiểm soát nằm trong tay Djokovic, tay vợt của Serbia đã hoàn thành nhiệm vụ ngay khi vòng bảng World Tour Finals kết thúc và khẳng định rõ thế thống trị của mình.

Djokovic lên ngôi vô địch tại ATP World Tour Finals 2014

Đỉnh cao vinh quang

Khi thấy Djokovic thể hiện phong độ hết sức ấn tượng ở London, người ta đã nghĩ ngay đến chuyện anh sẽ thắng cả 3 trận vòng bảng để qua đó đặt dấu chấm hết cho nỗ lực bám đuổi của Federer. Và điều tất yếu đã đến khi Djokovic hoàn tất vòng bảng mà chỉ để thua tổng cộng có 9 bàn và chính thức giữ ngôi số 1 trong năm mà không cần quan tâm đến kết quả ở các trận còn lại trong mùa giải.

Dễ dàng đánh bại Berdych ở trận cuối, Djokovic thể hiện niềm vui như khi anh vừa có một chiến thắng lớn và người ta hoàn toàn có thể hiểu được cảm xúc của tay vợt người Serbia. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Djokovic nói: “Là tay vợt số 1 TG là một đỉnh cao.

Một trong những thách thức cao nhất và khó khăn nhất là ngày nào đó trở thành tay vợt số 1 bởi vì trong vòng 5, 10 năm qua, quần vợt có tính cạnh tranh rất cao, đòi hỏi rất nhiều thể lực. Để nhắm đến ngôi số 1 TG, bạn cần phải luôn khỏe mạnh và chơi thành công suốt cả năm”.

Djokovic thể hiện phong độ hết sức ấn tượng xuyên suốt World Tour Finals 2014

Gửi lời chúc mừng đến Djokovic, chủ tịch ATP Chris Kermode nói: “Thay mặt ATP, tôi muốn chúc mừng Djokovic về một mùa giải phi thường khác. Trở thành tay vợt số 1 trong năm là một thành tựu tuyệt vời trong môn thể thao của chúng ta. Từ khi có bảng xếp hạng thế giới vào năm 1973, mới chỉ có 16 tay vợt đạt được thành tựu đó. Đây là sự kết thúc mùa giải đầy thú vị với Djokovic khi bị bám đuổi từ sự hồi sinh của Federer. Novak đã có một mùa giải xuất sắc nữa và thật sự xứng đáng với vị trí số 1”.

Khẳng định thế thống trị

Lần thứ 3 sau năm 2011 và 2012 kết thúc mùa giải ở ngôi số 1, Djokovic đã trở thành tay vợt thứ 7 trong lịch sử có ít nhất 3 lần giữ ngôi số 1 của năm, sau Pete Sampras (6), Jimmy Connors, Federer (cùng 5), John McEnroe, Ivan Lendl (cùng 4) và Nadal (3).

Ngoài ra anh cũng trở thành tay vợt thứ 4 (sau Lendl , Federer và Nadal) lên ngôi số 1, để mất rồi tái chiếm thành công. Việc ông Kermode nói Djokovic hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu tay vợt số 1 trong năm cũng là điều dễ hiểu vì trong mùa này anh đã đoạt 6 chức vô địch, trong đó có 1 danh hiệu Grand Slam và 5 chức vô địch Masters.

Như vậy tính từ năm 2011, Djokovic đã trở thành tay vợt chiếm thế thống trị ở sân chơi của nam khi lần thứ 3 trong vòng 4 năm kết thúc mùa giải ở ngôi số 1. Còn tính các con số thống kê có giá trị khác, Djokovic cũng ở thế thượng phong. Như ở các giải Grand Slam trong 4 mùa qua, Djokovic đã đoạt 6 chức vô địch, trong khi Nadal có 5, Murray có 2 và Federer chỉ có 1.

Đả bại Nishikori, Djokovic nâng tổng số trận thắng liên tiếp ở World Tour Finals lên con số 14

Còn tính ở hệ thống các giải Masters, Djokovic cũng đoạt tổng cộng 15 danh hiệu, trong khi người xếp sau liền kề là Nadal chỉ có 9, Federer có 6 và Murray có 3. Còn tính tổng danh hiệu đoạt được trong 4 năm qua (World Tour Finals chưa kết thúc), Djokovic có 29, Nadal có 21, Federer có 16 và Murray có 15.

Đánh bại Nishikori ở bán kết, Djokovic đã có 14 trận thắng liên tiếp ở World Tour Finals và cũng là trận thắng thứ 31 liên tiếp ở sân trong nhà. Lúc này, trận chung kết giữa Djokovic với Federer vừa kết thúc cách nay vài tiếng và mọi người đã biết liệu tay vợt số 1 có kéo dài được chuỗi trận bất bại hay không.

Làm được như thế, Djokovic còn ghi tên mình vào lịch sử khi trở thành tay vợt đầu tiên sau 27 năm đoạt 3 chức vô địch liên tiếp ở World Tour Finals.