Tay vợt Novak Djokovic đã xuất sắc lên ngôi Wimbledon sau khi có chiến thắng 3-2 (6-7, 6-4, 7-6, 5-7, 6-4) đầy kịch tính trước Roger Federer ở chung kết.

Djokovic lần thứ 2 vô địch Wimbledon. (Nguồn: AP)

Đây là lần thứ hai trong sự nghiệp tay vợt người Serbia này bước lên đỉnh cao nhất tại Wimbledon, sau chức vô địch vào năm 2011.

Với chức vô địch tại All England Club đêm qua, Nole đã chính thức đòi lại ngôi số một thế giới từ tay Rafael Nadal sau 628 ngày (kể từ 7/10/2013).

Cụ thể, ở bảng xếp hạng ATP mới nhất vừa được công bố, Novak Djokovic ngự trị ngôi đầu với 13.130 điểm, nhiều hơn Nadal (12670) tới 460 điểm.

Thành tích này giúp anh vươn lên vị trí thứ 8 trong danh sách những tay vợt có số tuần giữ vị trí số 1 nhiều nhất lịch sử nhiều nhất mọi thời đại, sau Björn Borg (109) Rafael Nadal (141), John McEnroe (170), Jimmy Connors (268), Ivan Lendl (270), Pete Sampras (286) và Roger Federer (302).

Cuộc chiến thứ 35 giữa Djokovic và Federer đã diễn ra kịch tính ngay set đầu tiên và chỉ có bản lĩnh mới giúp "tàu tốc hành" giành chiến thắng 9-7 trong loạt tie-break sau gần 1 giờ thi đấu.

Tuy nhiên, sang set 2, Djokovic đã vùng lên mạnh mẽ để cân bằng điểm số với chiến thắng 6-4. Trên đà hưng phấn, Djokovic tiếp tục có được chiến thắng nghẹt thở 7-4 ở loạt tie-break trong ở set 3.

Sang set 4, Novak Djokovic tưởng chừng sẽ dễ dàng có được chiến thắng chung cuộc khi vươn lên dẫn Federer với cách biệt 5-2. Tuy nhiên, đúng vào thời điểm "sinh tử" tay vợt người Thụy Sĩ lại một lần nữa chứng tỏ anh chưa hết thời khi thắng liền 5 game để hoàn tất màn ngược dòng kinh điển ở set đấu này, buộc đối thủ phải bước vào set 5.

Ở set quyết định, thế trận giằng co tiếp tục được hai tay vợt đưa đến cao trào. Tuy nhiên, với sự hưng phấn cao độ sau khi vươn lên dẫn 5-4, Novak Djokovic đã không mắc sau lầm nào để hoàn tất chiến thắng bằng điểm break ở game đấu mà Federer cầm quyền giao bóng.

Với chiến thắng này, Novak Djokovic đã có được danh hiệu Wimbledon thứ 2 và là Grand Slam thứ 9 trong sự nghiệp của mình./.

Tiếc nuối cho "tàu tốc hành" Federer. (Nguồn: AP)