Bản lĩnh và ý chí tuyệt vời giúp huyền thoại người Thụy Sỹ có một trận cầu kinh điển trước Djokovic dù cho dấu ấn tuổi tác ngăn anh lần thứ 8 đăng quang Wimbledon.

06/07 20:00 Novak Djokovic - Roger Federer (Chung kết Wimbledon)

6-4: BREAK và CHAMPIONSHIP-POINT cho Djokovic! Pha trái tay rúc lưới của Federer đã chính thức mang về chức vô địch Wimbledon lần thứ 2 cho Nole.

5-4: Một game thắng khá dễ dàng cho Nole. Với thế trận giằng co hiện tại, nhiều khả năng chức vô địch Wimbledon 2014 sẽ được phân định trong loạt tie-break.

Cho đến lúc này, cả hai tay vợt đều có 26 lần đánh bóng hỏng.

4-4: Đối mặt với 3 nguy cơ mất break nhưng Federer đều cứu thành công để đưa set đấu về thế cân bằng. Đây đã là lần thứ 12 Fedex cứu break thành công, trong khi con số này với Djokovic mới chỉ là 4.

Nét mặt khá trầm tư của huyền thoại Boris Becker, người hiện đang là HLV của Novak Djokovic. Ảnh: Getty Images

4-3: Game đấu hấp dẫn nhất kể từ đầu set 5. Djokovic dù phải đối mặt với 1 nguy cơ mất break nhưng cuối cùng anh vẫn cứu thành công.

3-3: Đã 3 game cầm giao bóng của Federer mà Djokovic chưa giành được bất kỳ một điểm nào. Phong độ quá ổn định trong những pha giao bóng của Fedex khiến Nole gặp quá nhiều khó khăn.

3-2: GAME! Djokovic dù đang gặp chấn thương nhẹ ở chân nhưng anh vẫn hoàn thành tốt lần cầm giao bóng thứ 3 của mình.

2-2: Thêm một game trắng nữa cho Fedex trong set 5. Những cú giao bóng của huyền thoại người Thụy Sỹ vẫn đạt tỷ lệ thành công rất cao.

Ý chí tuyệt vời của Federer đang nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt từ những nhân vật có mặt trên hàng ghế VIP. Ảnh: Getty Images

2-1: Một cú ace đúng vào góc chữ T giúp Djokovic bảo toàn thành công game cầm giao bóng thứ 2.

1-1: Game trắng cho Fedex! Dù đã bước vào set 5 nhưng có lẽ bằng nghị lực phi thường, Federer vẫn tung ra được những cú giao bóng xuất sắc.

1-0: Novak khởi đầu set 5 bằng một game thắng khá dễ dàng.

Nỗi thất vọng của Nole sau khi để mất set đấu một cách hết sức đáng tiếc vào tay Federer. Ảnh: Getty Images

Set 5 bắt đầu! Djokovic là tay vợt cầm giao bóng trước.

Dẫn trước tới 5-2 trong set 4 nhưng Djokovic lại để Federer thắng liên tiếp cả 5 game đấu sau đó. Những diễn biến khiến rất nhiều người cảm thấy bất ngờ.

5-7: SET 4 thuộc về FEDERER! Trong game cầm giao bóng của mình, "táu tốc hành" đã không mắc bất cứ một sai lầm nào. Như vậy, trận đấu sẽ buộc phải bước vào set 5, set đấu quyết định.

5-6: BREAK cho Federer! Những nỗ lực khó tin của huyền thoại người Thụy Sỹ. Lối đánh kiên trì của Fedex khiến Djokovic mắc sai lầm ở những tình huống dứt điểm quyết định.

5-5: Những diễn biến quá kịch tính. Đối mặt với 1 match-point nhưng Federer vẫn cứu thành công trước khi giành chiến thắng nghẹt thở trong game 10.

Trận đấu cho đến lúc này đã kéo dài được hơn 3 tiếng đồng hồ.

5-4: Tuyệt vời Federer! Những nỗ lực không biết mệt mỏi giúp anh lần thứ 2 trong set 4 đòi lại break thành công.

5-3: Federer thắng khá dễ trong game này. Tuy nhiên, đó cũng có thể là do Djokovic muốn giành sức cho game 9, game đấu mang tính quyết định và anh sẽ có trong tay lợi thế cầm giao bóng.

5-2: Djokovic đang tiến gần hơn tới chức vô địch Wimbledon 2014. Anh hóa giải thành công những cú trái tay của Federer để giành chiến thắng trong game đấu bản lề.

Fedex khó gượng dậy sau khi đánh mất tới 2 break. Ảnh: Getty Images

4-2: BREAK! Federer lại để Djokovic "bẻ" game giao bóng. Đây có lẽ sẽ là dấu chấm hết thực sự cho "tàu tốc hành".

3-2: Fedex đòi lại BREAK! Tuyệt vời Federer! Đánh mất break ở game cầm giao bóng thứ 2 tưởng như sẽ khiến huyền thoại người Thụy Sỹ sụp đổ những không, anh vẫn chiến đấu hết sức kiên cường.

3-1: BREAK! Cứu thành công 3 break nhưng cuối cùng, Federer vẫn để mất game cầm giao bóng vào tay Djokovic. Đây có thể sẽ là dấu chấm hết cho Fedex.

2-1: Không có cơ hội cho Federer ở game này khi những cú giao bóng của Djokovic đạt độ chuẩn xác rất cao.

1-1: Những nỗ lực của Federer được đền đáp bằng game thắng khá dễ dàng. Tuy nhiên, có thể nhận thấy dấu hiệu tụt dốc cả về thể lực lẫn tinh thần của ngôi sao người Thụy Sỹ.

1-0: Một game trắng cho Nole. Tay vợt người Serbia đang thi đấu đầy hưng phấn.

Set 4 chính thức bắt đầu! Djokovic giành quyền giao bóng.

6-7 (4-7): Với việc giành thành công 2 mini-break giúp Djokovic kết thúc loạt tie-break bằng chiến thắng 7-4. Set thắng này có thể sẽ là bước ngoặt để Nole vượt qua Federer trong trận chung kết.

6-6: Game đấu dễ dàng cho Djokovic. Như vậy hai tay vợt sẽ lại tiếp tục phải bước vào loạt tie-break.

Hai tay vợt đang tận dụng quá tốt lợi thế cầm giao bóng khiến trận đấu diễn ra giằng co. Ảnh: Getty Images

6-5: Suýt chút nữa Djokovic tạo ra bước ngoặt trong set 3. Anh có tới 2 cơ hội "bẻ" game giao bóng của Federer nhưng đều bỏ lỡ đáng tiếc. Lối chơi quật khởi giúp Fedex bảo toàn thành công game đấu bản lề này.

5-5: Với những cú passing hoàn hảo, Djokovic không gặp nhiều khó khăn để giành phần thắng trong game 10.

5-4: Không có cơ hội dành cho Djokovic ở game này khi anh phải đối mặt với những cú giao bóng rất hiểm hóc của Federer.

4-4: Djokovic lần đầu giành game trắng trong set 3. Cả hai tay vợt đều đang thi đấu quá chắc tay trong những lần cầm giao bóng.

4-3: Djokovic có tình huống nắn bóng dọc dây xuất sắc trong game này. Tuy nhiên, đó cũng là điểm duy nhất mà tay vợt người Serbia giành được.

3-3: Game đấu khá giằng co nhưng Djokovic vẫn giành chiến thắng nhờ khả năng tận dụng thời cơ rất tốt.

Rất đông các khán giả cũng có mặt bên ngoài sân trung tâm để theo dõi cuộc so tài giữa Djokovic và Federer. Ảnh: Daily Mail

3-2: Tiếp tục là một game trắng nữa cho Federer. Hạt giống số 4 đang giao bóng rất tốt.

2-2: Game khá dễ dàng cho Djokovic! Anh chỉ để Federer giành được 1 điểm thắng.

2-1: Game trắng cho Federer! Những cú giao bóng ổn định của Fedex khiến Nole gặp quá nhiều khó khăn trong việc trả giao bóng.

1-1: Cú trái tay cực ngắn sát lưới của Nole giúp anh kết thúc game đấu khá dễ dàng.

1-0: Dẫn trước 40-0 song Federer lại để Djokovic ăn liền 2 điểm để rút ngắn cách biệt xuống còn 30-40. Rất may cho Fedex là anh thi đấu tập trung để giành phần thắng trong game này.

Set 3 bắt đầu! Federer giành quyền giao bóng trước.

6-4: SET cho Djokovic! Đối mặt với một nguy cơ mất break nhưng Nole đã cứu thành công trước khi khép lại set đấu bằng một cú volley đầy sức mạnh.

Diễn biến trong game 7.

5-4: Federer không dễ đầu hàng. Hạt giống số 4 vừa giành một game trắng để tiếp tục níu giữ hy vọng trong set 2.

5-3: Game thắng khá dễ dàng cho Nole! Với việc dẫn trước 5-3, cơ hội giành chiến thắng trong set 2, qua đó đưa trận đấu trở về vạch xuất phát của Djokovic là khá sáng sủa.

4-3: Nole chỉ có thể gỡ hòa 30-30 trước khi để Federer ăn liền 2 điểm, qua đó rút ngắn cách biệt trong set 2.

4-2: Không có nhiều cơ hội cho Federer ở game này khi Djokovic đang thi đấu đầy quyết tâm.

Federer đã phải nhờ tới sự chăm sóc của nhân viên y tế trong Game 3. Ảnh: Getty Images

3-2: Khả năng giao bóng tốt giúp Federer giành chiến thắng khá dễ dàng. Anh tiếp tục nuôi hy vọng khi không để Nole vượt lên quá xa.

3-1: GAME! Phải tới sau lần deuce thứ 3, Djokovic mới vượt qua được Federer trong game này.

Nole xuất sắc giành break đầu tiên trong trận đấu.

2-1: BREAK cho Nole! Sau tình huống mắc lỗi giao bóng kép của Federer, Djokovic có pha trái tay hoàn hảo khiến Fedex không kịp trở tay. Break đầu tiên trong trận đấu mang về lợi thế không hề nhỏ cho ngôi sao người Serbia.

1-1: Game cho Djokovic! Những cú phát bóng như búa bổ của hạt giống số 1 tiếp tục giúp anh có chiến thắng khá dễ dàng trước bậc đàn anh.

1-0: Federer cầm giao bóng trước trong set 2. Một game đấu toát mồ hôi với Fedex. Trước khi giành phần thắng trong game này, anh đã phải cứu thành công 2 break.

6-7 (7-9): SET cho Federer! Những màn trình diễn đỉnh cao của hai tay vợt. Đối mặt với 2 set-point trước nhưng Federer đều cứu thành công. Không những thế, huyền thoại người Thụy Sỹ còn giành chiến thắng 9-7 ở loạt tie-break sau cú trái tay rúc lưới của Djokovic.

Diễn biến trong game cầm giao bóng thứ 6 của Federer.

Federer đang khởi đầu rất tốt trong loạt tie-break khi tạm dẫn 3-0. Những pha ép trái của Djokovic đều không thể gây khó dễ cho "tàu tốc hành" người Thụy Sỹ.

6-6: Game cho Federer! Như vậy cả hai tay vợt sẽ buộc phải bước vào loạt tie-break cân não.

6-5: Tiếp tục là cuộc rượt đuổi căng thẳng giữa hai tay vợt. Djokovic vẫn giành chiến thắng ở game này dù để Federer cân bằng tỷ số 40-40. Những pha đánh bóng đẳng cấp của Fedex và Nole đang khiến các khán giả trên sân trầm trồ thán phục.

5-5: Game đấu rất hay! Trong khi Federer tấn công rất ấn tượng với những cú dồn bóng về hai góc sân thì Djokovic cũng cho thấy khả năng phòng thủ tuyệt vời. Sau khi để Nole đưa game đấu về tỷ số hòa 40-40, Fedex ăn liền 2 điểm để kết thúc game đấu.

5-4: Game cho Djokovic! Dù để Federer vượt lên dẫn 30-0 nhưng những pha phát bóng uy lực tiếp tục giúp Nole bảo vệ thành công game cầm giao.

4-4: Một game đấu khá khó khăn dành cho Federer. Anh để Djokovic san bằng 40-40 dù dẫn trước 40-15. Dẫu vậy, Federer vẫn biết cách vượt khó để đưa set đấu vào thế cân bằng.

Là cuộc so tài đỉnh cao của làng quần vợt thế giới nên có khá nhiều nhân vật VIP đến dự khán. Ảnh: Getty Images

4-3: Nole mắc lỗi giao bóng kép đầu tiên trong trận đấu. Tuy nhiên, ngôi sao người Serbia vẫn chỉ để Federer giành được 1 điểm trong game này.

Diễn biến trong game 5.

3-3: Để Djokovic rút ngắn cách biệt xuống còn 30-40 nhưng với một cú giao bóng tốt, Federer vẫn kết thúc game đấu với một chiến thắng.

3-2: Thêm một game trắng nữa dành cho Nole! Cả hai tay vợt đều đang tận dụng rất tốt lợi thế cầm giao bóng.

2-2: Khả năng phát bóng chắc tay giúp Federer tiếp tục giữ vững game cầm giao.

Diễn biến trong 2 game đầu tiên.

2-1: Game trắng cho Djokovic! Federer không thể trả giao bóng đủ tốt trước những cú phát bóng uy lực của Nole.

1-1: Djokovic có những pha phòng ngự rất ấn tượng. Trong đó đáng chú ý nhất là cú lốp bóng ấn tượng ghi điểm. Tuy nhiên, khả năng giao bóng tốt giúp Fedex giành chiến thắng sít sao.

1-0: Djokovic khởi đầu thuận lợi! Hai cú vung trái một tay quá mạnh của Federer trong game này khiến anh không thể ngăn cản chiến thắng dành cho Nole.

Trận chung kết Wimbledon 2014 giữa Novak Djokovic và Roger Federer bắt đầu! Nole là người giao bóng trước.

Bảng thành tích của hai tay vợt trước trận chung kết Wimbledon 2014.

Federer sẽ có danh hiệu Grand Slam thứ 18 nếu đăng quang Wimbledon 2014. "Tàu tốc hành" người Thụy Sỹ cũng sẽ trở thành tay vợt nhiều tuổi nhất vô địch Wimbledon trong kỷ nguyên Open (32 tuổi 332 ngày).

Cả Federer và Djokovic đều tập luyện chăm chỉ trước khi bước vào tranh tài tại trận chung kết.

Trong quá khứ, Djokovic và Federer từng chạm trán nhau cả thảy 34 lần. Thành tích của Fedex đang nhỉnh hơn chút ít so với Nole với 18 chiến thắng. Trong khuôn khổ các giải Grand Slam, bộ đôi trên cũng đã đối đầu 11 lần (Federer có 6 chiến thắng và thua 5).

Tay vợt giành chức vô địch Wimbledon 2014 sẽ thu về tổng cộng 1,76 triệu bảng tiền thưởng. Trong khi người thất bại sẽ chỉ nhận được 880 nghìn bảng.

Djokovic - Federer: Nole đòi lại ngôi vị số 1 thế giới? Novak Djokovic sẽ đòi lại vị trí số 1 thế giới từ tay Rafael Nadal nếu anh vượt qua huyền thoại Wimbledon, Roger Federer trong trận chung kết.

Nếu đánh bại Federer trong trận chung kết Wimledon 2014, Djokovic không chỉ đòi lại ngôi vị số 1 thế giới từ tay Nadal mà Nole còn cân bằng thành tích 7 danh hiệu Grand Slam với những huyền thoại như John McEnroe và Mats Wilander. Anh cũng xếp thứ 8 trong danh sách các tay vợt sở hữu nhiều danh hiệu Grand Slam nhất trong lịch sử (tính kể từ khi kỷ nguyên Open ra đời vào năm 1968).

Đây cũng là trận chung kết Grand Slam đầu tiên kể từ US Open 2009, một trong hai tay vợt trong nhóm Big Four là Nadal và Murray không góp mặt ở trận đấu tranh ngôi vô địch.

Đây mới chỉ lần thứ 2 Novak Djokovic và Roger Federer chạm trán nhau trong một trận chung kết Grand Slam. Ở lần giáp mặt trước tại US Open 2007, Fedex đánh bại đàn em người Serbia sau 3 set với các tỷ số 7-6, 7-6, 6-4.

Ở phần sân đối diện, Roger Federer cũng đang cho thấy phong độ rất thuyết phục kể từ đầu giải. Huyền thoại người Thụy Sỹ lần lượt đánh bại những cái tên đáng chú ý như Tommy Robredo (vòng 4), Stan Wawrinka (tứ kết) và Milos Raonic (bán kết).

Ngược dòng hạ Wawrinka, Federer vào bán kết Wimbledon Thất bại 3-6 trong set đầu nhưng bằng lối đánh kiên cường, Roger Federer vẫn đánh bại đồng hương Wawrinka để giành vé vào bán kết Wimbledon 2014.

Thắng kịch tính Dimitrov, Djokovic hẹn Federer ở chung kết

Thi đấu không quá vượt trội so với đàn em người Bulgaria nhưng sự khác biệt ở bản lĩnh giúp Djokovic lần thứ 3 giành vé vào chơi trận chung kết Wimbledon.

Để góp mặt trong trận chung kết Wimbledon 2014, Novak Djokovic lần lượt vượt qua những đối thủ tương đối xương xẩu như Radek Stepanek, Gilles Simon, Jo-Wilfried Tsonga, Marin Cilic và Grigor Dimitrov.

Hạ Tsonga, Djokovic giành vé vào tứ kết Wimbledon Bằng lối chơi đầy bản lĩnh, Novak Djokovic đánh bại kẻ thách thức Jo-Wilfried Tsonga ở những thời khắc quyết định để ghi tên mình vào tứ kết Wimbledon 2014.

Thắng kịch tính Dimitrov, Djokovic hẹn Federer ở chung kết

Thi đấu không quá vượt trội so với đàn em người Bulgaria nhưng sự khác biệt ở bản lĩnh giúp Djokovic lần thứ 3 giành vé vào chơi trận chung kết Wimbledon.

Thành Quảng