Theo diva Trần Thu Hà thì diva không phải là câu chuyện nên nhắc lại quá nhiều bởi nó xảy ra cách đây đã lâu và cũng không phải là vấn đề nên đào xới lại.

Mới đây, PV báo Người Đưa Tin đã có dịp trò chuyện cùng diva Trần Thu Hà để nghe những chia sẻ thẳng thắn của cô về sự phát triển mạnh mẽ hiện nay của dòng nhạc “thị trường” cũng như về mối quan hệ của cô với ca sĩ Thu Phương sau ồn ào trước đó.

Sống ở Mỹ vậy chị có hay về Việt Nam biểu diễn hay không?

Có, tôi thường xuyên về Việt Nam tham gia những buổi biểu diễn. Như mọi người cũng biết, 30/9 vừa qua tôi đã có một đêm nhạc Trần Tiến tổ chức tại Hà Nội. Ngày 28 - 29/10 vừa qua tôi cũng tham gia vào đêm nhạc nhằm tri ân cố nhạc sĩ Thanh Tùng, đó là một đêm nhạc mà tôi và ca sĩ Thanh Lam, ca sĩ Tùng Dương đã hứa hẹn từ rất lâu.

Đứng biểu diễn trên sân khấu ngoại và sân khấu Việt Nam, chị có cảm nhận thấy sự khác nhau?

Khi đứng trên sân khấu ở nước ngoài hay Việt Nam thì tôi không cảm thấy có điều gì khác biệt vì dù đứng ở đâu cũng đều là cống hiến cho khán giả của mình. Dù đứng trên sân khấu nào tôi cũng hát bằng chính nhiệt huyết và đam mê của bản thân mà không phân biệt khán giả ngoại hay khán giả trong nước.

Diva Ha Tran: Diva khong phai la cau chuyen nen nhac lai - Anh 1

Diva Trần Thu Hà trong đêm nhạc tri ân cố nhạc sĩ Thanh Tùng.

Chị đánh giá thế nào về dòng nhạc “thị trường” đang phát triển rầm rộ ở Việt Nam hiện nay?

Đó cũng là điều bình thường bởi một thị trường âm nhạc sẽ phải có nhiều sắc thái, nhiều khu vực và nhiều thị phần khác nhau. Cái gì một màu quá cũng không tốt, không nên quá thị trường nhưng cũng không nên quá bác học hay hàn lâm, điều đó sẽ gây ra sự mất cân bằng. “Cây nào cũng có một chỗ đứng dười mặt trời”, dòng nhạc nào cũng có khán giả của riêng dòng nhạc đó vậy theo tôi cũng không nên quá khắt khe trong việc này.

Mối quan hệ hiện tại của chị và ca sĩ Thu Phương sau ồn ào như thế nào?

Mối quan hệ của tôi và Thu Phương vẫn bình thường. Không gặp nhau bao giờ nên cũng không như thế nào.

Mặc dù diva là danh xưng do công chúng và truyền thông công nhận nhưng ở Việt Nam nghệ sĩ đạt được danh xưng này phải nói là rất hiếm và chị là một trong số nghệ sĩ đó. Vậy theo chị, một người nghệ sĩ cần có những yếu tố nào mới được công nhận là diva?

Có lẽ, chúng ta không nên nhắc đến Thu Phương hay diva ở đây bởi câu chuyện diva suốt hai năm nay đã được nhắc đến quá nhiều, trở thành chủ đề được xào nấu trên truyền thông quá lâu. Chúng tôi cũng đã có nhiều lần đứng chung sân khấu cùng nhau và đây là chủ đề không còn mới vậy nên chúng ta cũng không nên “đào xới” lên làm gì.

Nổi tiếng là một người có tính cách thẳng thắn nhất nhì trong showbiz, tính cách này có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống cũng như công việc của chị?

Người ta bảo là “cha mẹ sinh con trời sinh tính”, có những cái vốn thuộc về bản chất hay cá tính, nếu những cá tính đó không phải là tính xấu thì tôi thấy không có vấn đề gì trở ngại hay cần sửa đổi. Cái quan trọng nhất là những người thẳng thắn xây dựng được gì trong sự nghiệp của họ, đó có phải là con đường minh bạch hay rạch ròi hay không?

Đối với nhiều người, thẳng thắn quá đôi khi lại là những trở ngại nhưng với tôi thì đó lại là những thử thách bởi khi đã vượt qua và đạt được những thành tựu nhất định, nhìn lại sẽ thấy được tất cả được những cố gắng của mình.

Hải Dương