Sau lần ra mắt đầu tiên trên PS3 năm 2008, Disgaea 3 lại được người hâm mộ chào đón với phiên bản mới dành cho hệ PS VITA.

Lần này Disgaea 3 mang tên gọi Absence of Detention thay vì Absence of Justice như bản gốc. Bên cạnh những tính năng cũ vốn có trò chơi còn bổ sung thêm nhiều cải tiến mới mẻ.

Vẫn là một cốt truyện "độc nhất vô nhị" như ngày phát hành gần 4 năm trước: ở Netherworld (Ma Giới) có một ngôi trường gọi là Học viện Ma quỷ. Tại nơi đây những hành động quậy phá, trốn học, không làm bài tập được xem là chuẩn mực để đánh giá học trò. Càng quậy nhiều thì càng có cơ hội giành được danh hiệu học sinh ưu tú (Honor Student), ngược lại những gì được khen ngợi ngoài đời thực thì ở đây bị coi như vô kỷ luật. Nhân vật chính của chúng ta là Mao - con trai của Ma Vương cai quản Netherworld và cũng là học sinh "ngoan hiền" nhất vì chưa hề một lần đặt chân đến lớp học. Bị cha mình phá hủy chiếc PlayStation Portable, làm mất đi hàng triệu giờ... chơi game quý báu, Mao quyết tâm trả thù người cha độc ác. Sau hàng ngàn giờ vùi đầu nghiên cứu... truyện tranh, cuối cùng Mao cũng tìm ra cách: trở thành một siêu anh hùng, nhưng mọi chuyện chẳng hề đơn giản.

Nếu game thủ là "lính mới", trò chơi cung cấp một loạt các màn hướng dẫn giúp bạn từng bước làm quen với lối chơi cơ bản của thể loại chiến thuật – nhập vai theo lượt cũng như một số tính năng đặc trưng của dòng game. Trong mỗi lượt đi của mình bạn có thể tùy ý điều khiển các nhân vật di chuyển trên chiến trường, tấn công quân địch, sử dụng phép thuật, vật phẩm,v.v... Bạn cũng sẽ được giải thích những điều từ "vỡ lòng" như: tấn công từ hai mạn sườn và sau lưng sẽ hiệu quả hơn nhiều so với hướng trực diện; hay nếu đánh từ cự ly gần địch có thể sẽ bị chúng phản đòn; cho tới cách thực hiện một đòn phối hợp liên hoàn giữa nhiều nhân vật. Nhưng để giành được chiến thắng trong mọi trận đấu bạn phải tự mình khám phá những thứ phức tạp hơn như hệ thống Geo Panel đem lại những lợi thế cho bạn (hoặc cũng có thể cho đối phương); cách nâng điểm kĩ năng cho nhân vật; vào các dungeon để săn đồ; biến quái vật thành vũ khí với cơ chế Magichange. Các tính năng này sẽ chẳng có gì xa lạ nếu bạn đã từng chơi qua các phiên bản Disgaea trước, nhưng đối với người mới có lẽ sẽ chật vật đôi chút nhưng khi đã nắm rõ qui luật người chơi sẽ thấy rất thú vị.

Tính năng Classroom Assembly cho phép người chơi sắp xếp vị trí của các nhân vật trong lớp học (nghe có vẻ mâu thuẫn với cốt truyện, khi mà học sinh ngoan không bao giờ đến lớp) nhằm giúp họ "hiểu nhau" hơn, đồng nghĩa tăng cơ hội cho họ hỗ trợ lẫn nhau trong trận chiến. Tại đây bạn còn làm được nhiều việc khác như tạo thêm nhân vật, thay đổi các trang bị trong cửa hàng,... tất cả đều có tầm ảnh hưởng quan trọng đến chiến thuật của bạn và từng lượt đi khi lâm trận. Mỗi nhân vật có hai khả năng thụ động riêng được gọi là Evility, người chơi phải dùng Mana thu thập được sau mỗi trận đánh để mua Evility cho nhân vật, đối với một số nhân vật không thể mua Evility bạn có thể cho họ "học hỏi" từ các nhân vật khác bằng cách xếp họ ngồi gần nhau trong lớp học. Sau khi luyện một nhân vật đến max level 9999, bạn sẽ có thể "reset" nhân vật đó với chỉ số được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó Item World luôn sẵn sàng chờ người chơi khám phá với rất nhiều món trang bị mạnh mẽ có thể tìm được và nâng cấp chúng, làm giá trị chơi lại tăng cao.

Đồng hành cùng Mao trong cuộc hành trình còn có các nhân vật khác, mỗi người đều có nét riêng biệt, chẳng hạn như Raspberyl – cô bạn từ thời thơ ấu luôn đối nghịch với Mao, trong khi Mao được biết đến với "thành tích" trốn học có hạng thì cô nàng lại bị xem là "thành phần cá biệt" bởi luôn đi học đều và làm bài tập đầy đủ. Hay anh chàng Almaz luôn cho rằng mình là anh hùng đích thực mang trọng trách bảo vệ công chúa Sapphire nhưng thực sự lại chỉ là anh hùng "rơm". Absence of Detention sẽ bao gồm cả phiên bản gốc và các gói DLC đã phát hành trên PS3, vì thế những nhân vật như Gordon và Hero Prinny cũng sẽ góp mặt, nhưng để có được họ, người chơi phải hoàn thành trò chơi và mở khóa bản đồ đặc biệt của họ. Nếu đã chơi Disgaea 4 hẳn bạn sẽ thích thú vì hai nhân vật Fuka và Desco cũng được tái ngộ, ngoài ra còn có hai nhân vật mới có thể chơi được là Rutile và Stella Grossular.

Những tính năng mới khá thú vị như cho phép tùy chỉnh vẻ ngoài của các trang bị cùng với sự bổ sung các phép thuật cấp độ Tera – cấp mạnh nhất của dòng game. Chân dung của nhân vật trong các đoạn phim cắt cảnh giờ có thể chuyển động thay cho những khung hình đơn điệu như trước. Số lượng evility có thể trang bị của các chiến binh thuộc loại quái vật được tăng lên hai. Bốn màn chơi Story mới dành cho các cặp nhân vật khác nhau: một cho Almaz – Sapphire, một cho Master Big Star – Salvatore, một cho Kyoko – Asuka và một để giới thiệu hai tân binh Rutile – Stella Grossular. Tất nhiên khi chuyển sang hệ VITA thì không thể thiếu tính năng cảm ứng, nhưng người hâm mộ sẽ nhanh chóng thất vọng và nhận ra dùng phím bấm dễ hơn rất nhiều, bởi cách điều khiển bằng màn hình cảm ứng tuy có tiện lợi hơn nhưng còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho người dùng. Chưa hết, góc quay camera vẫn còn hạn chế (vấn đề muôn thuở của dòng game): bạn có thể tự do xoay chuyển góc nhìn trong trận đánh nhưng sẽ bị che khuất hoàn toàn nếu vướng phải các vật thể của môi trường. Không ít trường hợp đến lượt đi của địch thì camera tự động xoay đổi mất tầm nhìn, đến khi thấy lại được thì nhân vật của bạn đã bị một trận tơi bời, hay tệ hơn là bạn không biết chúng vừa dùng phép thuật gì, vật phẩm gì để kịp thời ứng phó trong lượt đi kế tiếp; điều này thật sự gây khó chịu nơi người chơi.

Dù rằng có nhiều bổ sung và cải tiến mới cho lối chơi vốn dĩ đã phong phú đa dạng, nhưng Disgaea 3: Absence of Detention còn nhiều hạt sạn chưa khỏa lấp được từ phiên bản đàn anh, khiến cho đây chỉ là một tựa game tầm trung dành cho những ai yêu thích thể loại game chiến thuật – nhập vai.

Phát hành: NIS America
Phát triển: Nippon Ichi Software
Ngày phát hành: 17/4/2012
Nền: PS VITA
Thể loại: Chiến thuật-Nhập vai