Ngày 22/11, Công ty CP Bến xe Hà Nội đã ban hành kế hoạch vận tải phục vụ Tết Dương và Âm lịch năm 2017. Dự kiến, trên một số tuyến sẽ xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ. Hành khách cần nắm thông tin sớm để chuẩn bị mua vé và lịch trình phù hợp tránh cảnh khan vé, hết xe.

Ngày 22/11, ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội đã ký ban hành kế hoạch vận tải phục vụ Tết Dương lịch và Âm lịch 2017. Theo ông Toàn, Tết Dương lịch năm nay, cán bộ công, viên chức sẽ được nghỉ 3 ngày từ 31/12/2016-2/1/2017, đây là kỳ nghỉ dài ngày nên dự kiến lượng khách đi lại qua các bến xe sẽ tăng.

Trong dịp này, hiện các phương tiện đang hoạt động trong bến mới khai thác được 60% số ghế nên lượng xe cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách. Tuy nhiên, trên một số tuyến Hà Nội đi Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Vinh (Nghệ An), Sơn La, Lào Cai… có thể sẽ xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào lúc cao điểm.

Vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, đợt cao điểm vận tải khách sẽ diễn ra từ ngày 19/1 đến hết 26/1/2017. Đây là thời điểm lao động tự do, sinh viên bắt ngày nghỉ Tết về quê đón lễ Ông Công, Ông Táo cổ truyền. Từ ngày 26/1 cán bộ công nhân viên chức, lao động ở các cơ quan hành chính, doanh nghiệp bắt đầu nghỉ Tết kéo dài 7 ngày.

Dip Tet, tuyen nao se dong khach, kho mua ve xe? - Anh 1

Hành khách cần nắm sớm thông tin vận tải Tết để chủ động mua vé tránh tình trạng ùn ứ, hết vé. Ảnh V.H

Số ngày nghỉ trước Tết dài nên hành khách sẽ dàn đều trong cả đợt nghỉ. Dự kiến, lượng khách qua bến sẽ tăng khoảng 30-50% so với ngày thường. Với tình hình hoạt động hiện tại của các phương tiện trên các bến đang khai thác trung bình khoảng 60% số ghế thì về cơ bản vẫn giải tỏa được khách.

Tuy nhiên, một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Vinh, Sơn La, Lào Cai… sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào cao điểm. Số hành khách này sẽ được xe tuyến và xe tăng cường sẽ đáp ứng trong ngày.

Thời gian trước Tết, lượng khách tập trung đông ở các tuyến đường ngắn từ Vinh trở ra. Sau kỳ nghỉ Tết lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như Sài Gòn, Đà Nẵng, Buôn Mê Thuột… Số khách này tập trung chủ yếu ở BX Giáp Bát.

Dự kiến lượng xe tăng cường để giải tỏa khách trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán tại BX Giáp Bát là 1.230 lượt/ngày, tăng 125% so với ngày thường. Trước Tết khách tập trung ở các tuyến như Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa. Sau Tết khách tăng trên các tuyến đường dài gồm TP HCM, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Đắk Nông…

Tại BX Mỹ Đình, lượng khách ngày cao điểm sẽ tăng thêm khoảng 200% so với ngày thường. Dự kiến tăng cường 1.600 lượt/ngày, tăng 115% so với ngày thường. Khách đông trên các tuyến Hà Nội đi: Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ…

Tại BX Gia Lâm, dự kiến lượng khách ngày cao điểm tăng 200% so với ngày thường. Xe tăng cường dự kiến là 890 xe/ngày, tăng 115% so với ngày thường. Khách tập trung trên các tuyến như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang…

Hiện nay, để phục vụ cho hàng vạn lượt khách sẽ về quên ăn Tết tới, các BX ở Hà Nội đã bắt tay vào chuẩn bị nhằm vận hành tốt trong đợt cao điểm này. Các phương án từ an toàn, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, vệ sinh… cũng như kiểm soát các hoạt động vận tải của doanh nghiệp trong bến đã được đề ra. Mục tiêu mà các bến này đặt ra là không để tình trạng người dân không có xe để về quê ăn Tết.

Minh Anh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất