Đây là lời chia sẻ của nhà thơ Ý Nhi về cô con dâu cùng tên mình, họa sĩ Đinh Ý Nhi. Tưởng như riêng tư, nhưng lời chia sẻ ấy không chỉ đúng về tính cách, mà đúng cả với phong cách và quan niệm nghệ thuật của chị.

Và, tối 5/11, tại phòng tranh Apricot (50 - 52 Mạc Thị Bưởi, TP.HCM), triển lãm Thì hiện tại của Đinh Ý Nhi sẽ cho thấy thêm tính chất "không trang điểm" ấy. Cầm cọ từ năm 14 tuổi (1981), thu hút giới làm nghề và giới sưu tập ngay ở triển lãm cá nhân đầu tiên năm 1994, cái tên Đinh Ý Nhi đã là một “cái gì đó” riêng biệt, không cần khoác thêm “áo mão cân đai”.

Xuyên suốt cả hành trình ấy, Đinh Ý Nhi có khoảng 10 năm vẽ bột màu, hơn 10 năm vẽ sơn dầu. Gần đây chị để tâm nhiều với giấy dó. 2 năm vẽ và bỏ đi cả ngàn bức, triển lãm Hạnh phúc bé nhỏ của tôi (2016) và Thì hiện tại (2016) là một phần nhỏ trong số tranh được giữ lại. Ở hành trình đó, Đinh Ý Nhi luôn thể hiện những thân phận tự do. Đôi khi như họ bị cô lập, bị phô bày nội tâm… nhưng không quỵ ngã.

'Dinh Y Nhi khong bao gio trang diem' - Anh 1

Họa sĩ Đinh Ý Nhi và một tác phẩm tại triển lãm

Triển lãm Thì hiện tại chưa hẳn là một chủ đích cách tân của Đinh Ý Nhi, vì dù hình tướng bên ngoài có đôi chút khác biệt, thì cách nhìn - tâm thế vẫn như vậy. Đó vẫn là những thân phận nữ độc lập, không hề có tính điển hình, nghiêm trang. Nó là một riêng tư thường nhật, vẫn là những dằn vặt, ám ảnh, đam mê, cá tính như các triển lãm trước đây.

“Lúc nào tôi cũng vẽ đúng như tôi nghĩ, không bao giờ thêm bớt hay tô vẽ. Nếu như nay tôi vẽ có gì khác là vì suy nghĩ của tôi đã khác chứ không phải chủ đích vẽ vì một cái gì đó, vì thiền, vì ngộ, vì tối giản hoặc u mặc gì đâu” - Đinh Ý Nhi nói.

Và dường như chất liệu giấy dó trực tiếp, dứt khoát, nguyên trạng… rất phù hợp với suy nghĩ của Đinh Ý Nhi lúc này. Vẽ như đấu kiếm. Kiếm sắc bén, kiếm thủ chuộng hiệu quả, nên ra đòn dứt khoát, đơn giản.

Văn Bảy
Thể thao & Văn hóa