Đình Văn là ca sĩ đã thành danh rất lâu, anh luôn trung thành với những ca khúc về quê hương và anh cũng đã sáng tác nhiều nhạc phẩm đi vào lòng người yêu nhạc.

Một thời dòng nhạc “Mưa bụi'' do ca sĩ Đình Văn. Anh và nghệ sĩ cải lương Tài Linh thể hiện đã làm nức long người yêu nhạc Việt, đi đến đâu cũng nghe “Mưa bụi nhạt nhòa…” hoặc “Em hỏi anh đêm nay đi đâu…” (Giăng câu). Những ca khúc do nhạc sĩ Vinh Sử sáng tác đã được công chúng khắp mọi miền yêu mến như Mưa bụi, Giăng câu, Làm dâu xứ lạ, Anh Sáu về quê, Tình đẹp mùa chôm chôm,… Gặp lại ca sĩ Đình Văn, vẫn cái chất lãng mạn nhưng nhiệt tình, dù tuổi đời anh không còn trẻ. Với đôi mắt cận thuộc hàng nặng, nhưng khán giả lại yêu điều đó ở anh, bởi gương mặt đó phù hợp với chất nhạc trữ tình mà anh đeo đuổi hàng chục năm qua.

Dinh Van: Van trung thanh voi dong nhac tru tinh, que huong - Anh 1

Ca sĩ thường xuyên biểu diễn ở phòng trà “Hạ trắng”

Đình Văn là ca sĩ đã thành danh rất lâu, anh luôn trung thành với những ca khúc về quê hương và anh cũng đã sáng tác nhiều nhạc phẩm đi vào lòng người yêu nhạc, đó là: Nội tôi, Xóm nhỏ, Ba người bạn, Gánh con gánh cả cuộc đời, Thương áo bà ba,… đến nay anh đã có hơn 100 ca khúc được các ca sĩ thể hiện trên sân khấu, CD, VCD, DVD, Karaoke,… Tuy nhiên, trong các sang tác của Đình Văn rất hiếm khi có nhạc phẩm nào viết về chuyện tình yêu dang dở, đau buồn, ủy mị,… Ca sĩ Đình Văn không ngần ngại nói: “Tôi ngại viết những ca từ quá đau buồn vì cuộc tình tan vỡ. Bởi cuộc tình nào dù không còn bên nhau thì vẫn đẹp như một kỷ niệm. Tại sao phải chà đạp kỷ niệm mà không nâng niu?”.

Dinh Van: Van trung thanh voi dong nhac tru tinh, que huong - Anh 2

Ca sĩ Đình Văn và tác giả

Hiện nay, nhắc đến tiếng hát của ca sĩ Đình Văn, người yêu nhạc nước ta sẽ nhớ đến ngay hàng loạt ca khúc quen thuộc: Khúc hát người đi khai hoang, Thư tình cuối thu, Chiếc xuồng quê hương, Chiếc áo bà ba, Bài ca cho em, Đôi mắt, Hãy yên lòng mẹ ơi, Vàm Cỏ Đông, Trầu thắm cau xanh, Giã từ, Cô lái đò, Hình bóng quê nhà, Đường về ngoại ô, Thuyền và biển, Hoa học trò,… Còn nhớ những năm 90 khi thị trường âm nhạc Việt Nam đang được mở rộng với những sân khấu ca nhạc mọc lên ở khắp mọi nơi. Tại thời điểm này, Đình Văn quyết định trở thành ca sỹ chuyên nghiệp, đem tiếng hát của mình phục vụ quần chúng. Ban đầu, anh song ca với các nữ ca sỹ như Phương Dung, Ngọc Yến… Với chất giọng đầm ấm ngày nào, Đình Văn rất được lòng người hâm mộ qua những tình khúc mang âm hưởng dân ca của nhạc sỹ Phan Nhân, Xuân Hồng, Phan Huỳnh Điểu, Thanh Sơn…

Chính bản thân Đình Văn cũng không nghĩ rằng có ngày, anh lại đứng trên sân khấu chuyên nghiệp, được hàng ngàn khán giả bên dưới lắng nghe vả cổ vũ. Đình Văn cho biết: “Trong cuộc đời tôi, từ một công nhân trở thành ca sỹ chuyên nghiệp, tôi mang ơn 3 nhạc sỹ: Phan Nhân, Hùng Lân và Tiến Dũng. Ba nhạc sỹ đã dạy tôi thanh nhạc, nhạc lý cơ bản và quan trọng nhất là rót vào lòng tôi niềm say mê âm nhạc và những ca khúc mang âm hưởng dân ca. Đó là những giai điệu chở nặng phù sa, chất chứa niềm tâm sự của bao thế hệ con người khai phá vùng đất phương Nam đẹp giàu, trù phú”.

Hiện ca sĩ Đình Văn sống hạnh phúc với gia đình cùng cháu gái kháu khỉnh gần bốn tuổi và là người đảm nhiệm chương trình ca nhạc ở phòng trà ca nhạc “Hạ Trắng”- khách sạn 5 sao Tân Sơn Nhất, địa chỉ: 202 Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TP.HCM, với nhiều gương mặt quen thuộc, như: Quang Vinh, Mỹ Dung, Duy Phước, Trương Đình, Thanh Nga, Đình Phước, Mai Yến Chi, Diễm Thúy, Kim Ny Ngọc,... Bài viết này thay lời chúc mừng gửi đến ca sĩ Đình Văn và phòng trà ca nhạc “Hạ Trắng”.

Trương Vĩnh Anh Duy/KD&PL