Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa có quyết định đình chỉ trợ cấp thường xuyên và mọi chế độ ưu đãi đối với 90 trường hợp bị cho là hồ sơ thương binh không hợp lệ.

Dinh chi tro cap 90 ho so thuong binh nghi khong hop le o Nghe An - Anh 1

Trước đó, từ tháng 4-2016, đoàn thanh tra liên bộ của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức thanh tra 22 nghìn hồ sơ thương binh các loại trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đã phát hiện 90 hồ sơ thương binh nghi là giả. 90 trường hợp thương binh này chủ yếu được xác lập hồ sơ từ năm 2004. Từ đó đến nay, họ đã nhận tổng cộng hơn 16 tỷ đồng. Số tiền mỗi người đã nhận từ khoảng 120 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng.

Ngoài đình chỉ trợ cấp, các chế độ ưu đãi từ tháng 9-2016, đoàn thanh tra còn yêu cầu phải truy thu toàn bộ số tiền đã cấp sai đối tượng từ trước đến nay gửi về tài khoản của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, sẽ rất khó thu hồi được số tiền trên vì những người được hưởng trợ cấp phần lớn có hoàn cảnh khó khăn, người già yếu. Hiện, chưa có quy định mang tính chế tài để xử lý những trường hợp không nộp lại tiền. Đối với những trường hợp sau khi bị đình chỉ trợ cấp cho rằng mình bị “oan”, nếu chứng minh được bản thân đủ điều kiện để hưởng chế độ theo quy định thì sẽ được phục hồi trợ cấp như trước đó.