Ngày 18/11, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã đình chỉ tổ công tác Cảnh sát Đường thủy do không xử lý vụ xả thải xuống sông Hồng.

Sáng ngày 14/11, Công an thành phố Hà Nội đã làm rõ thông tin vụ xả thải xuống sông Hồng. Theo thông tin, sáng ngày 14/11, ông Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Sản xuất Trung Kiên đã thuê tàu thủy biển kiểm soát PT:0677 của ông Nguyễn Quốc Tuấn (sinh năm 1977, trú tại xã Tiền Phong, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), do thuyền trưởng Nguyễn Xuân Trường (sinh năm 1974, trú tại Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) điều khiển để múc bùn đất trước bãi vật liệu xây dựng trái phép của Nguyễn Xuân Kiên, nhằm khơi sâu bến đỗ.

Dinh chi to cong tac Canh sat Duong thuy khong xu ly vu xa thai xuong song Hong - Anh 1

Một góc sông Hồng (ảnh TTXVN).

Theo đó ông Nguyễn Xuân Trường đã tổ chức nạo vét tại bến nhưng không vận chuyển chất thải đến đúng nơi quy định, mà lại chở chất thải đó đổ xuống ven sông Hồng (đoạn ngay dưới cầu Thanh Trì).

Đến ngày 15/11, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Đường thủy đã bắt giữ tàu thủy mang biển kiểm soát PT:0677 để xác minh và xử lý. Sau khi bị bắt giữ Nguyễn Xuân Trường khai đã đổ khoảng 70m3 bùn đất xuống sông Hồng thì bị bắt giữ. Theo ác minh thì mẫu bùn đất này có yếu tố, nguồn gốc gây độc hại đến môi trường.

Trong quá trình tiến hàng làm rõ, xử lý thông tin tổ Cảnh sát Đường thủy đã không xử lý vụ xả thải xuống sông Hồng. Công an Thành phố đã tiến hành điều tra và cho biết, khi xảy ra vụ việc, tổ công tác của Đội 3 - Phòng Cảnh sát Đường thủy gồm 3 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên sông, phát hiện tàu PT:0677 đổ bùn xuống sông Hồng nhưng không kiên quyết áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm.

Việc làm này đã tạo một làn dư luận xấu trng nhân dân, chính vì vậy Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo phòng Cảnh sát Đường thủy tạm đình chỉ công tác những chiến sĩ trong tổ để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm những cán bộ, chiến sĩ theo quy định của ngành Công an.

Hiện giám đốc Công an TP Hà Nội vẫn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Công an Hà Nội nhằm phối hợp với Phòng Cảnh sát Đường thủy, Công an quận Hoàng Mai, khẩn trương điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm vụ việc xả thải xuống sông hồng.

Nguyễn Toan/TH