Sau hơn 1 năm, VKSND TP Cần Thơ mới ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Tây Đô.

Tối 7/10, nguồn tin của Zing.vn cho biết VKSND TP Cần Thơ vừa ký quyết định đình chỉ điều tra của Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP Cần Thơ liên quan đến vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Tây Đô. Đồng thời, BKSND Cần Thơ giao cơ quan CSĐT Công an TP này điều tra lại theo quy định.

Theo hồ sơ vụ án, Bệnh viện Đa khoa Tây Đô (thuộc Công ty TNHH Bệnh việnTây Đô) có quy mô khoảng 100 giường được khởi công vào tháng 12/2004 và đi vào hoạt động tháng 8/2007.

Kinh phí đầu tư xây dựng bện viện và mua sắm trang thiết bị lên đến khoảng 300 tỷ đồng do trên 50 thành viên góp vốn.Tuy nhiên khi bệnh viện đi vào hoạt động trong một thời gian thì xảy ra mâu thuẫn giữa những thành viên góp vốn sáng lập với nhau.

Khi Bệnh viện đi vào hoạt động, do nắm giữ vốn điều lệ 59% nên ông Lâm Thanh Bình và vợ là bà Trần Thị Thu Vân thay phiên nhau giữ chức vụ chủ tịch hội đồng thành viên kiêm giám đốc. Giữa năm 2009, những thành viên góp vốn khác phát hiện có dấu hiệu gian lận của vợ chồng ông Bình nên bắt đầu xảy ra tranh chấp quyền kiểm soát.

Dinh chi dieu tra vu an benh vien 300 ty dong o Can Tho - Anh 1

Bệnh viện Đa khoa Tây Đô hiện nay bị bỏ hoang. Ảnh: M.A

Lúc đầu, ông Bình chiếm Bệnh viện nhưng sau đó, nhóm các thành viên khác chiếm lại. Thậm chí, nhóm của bà Cao Thị Hồng Huệ tố cáo nhóm ông Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Còn nhóm của ông Bình tố cáo nhóm bà Huệ đã dùng vũ lực bao chiếm, giành quyền kiểm soát, điều hành Bệnh viện.

UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật tại doanh nghiệp này, qua đó, phát hiện nhiều sai phạm tại Bệnh viện. Đồng thời xác định các cá nhân chịu trách nhiệm trong việc sử dụng trái phép tài sản tại bệnh viện.

Đến ngày 14/10/2013, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự “Sử dụng trái phép tài sản” và đến ngày14/6/2014, tiếp tục khởi tố bổ sung vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại đây.

Sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh làm rõ và kết luận điều tra vụ án. Đến ngày 11/6/2015, cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án do không có dấu hiệu của tội phạm. Ngày 17/6/2015, Cơ quan điều tra đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang VKSND cùng cấp để kiểm sát điều tra theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên phải hơn 1 năm sau, VKSND TP Cần Thơ mới ký quyết định hủy bỏ điều tra.

Về “số phận” của Bệnh viện trăm tỉ này, từ khi xảy ra tranh chấp giữa các thành viên vào năm 2012 thì đã đóng cửa cho đến nay dẫn đến tình trạng Bệnh viện xuống cấp, trang thiết bị hư hỏng.

Minh Anh