Sáng 27/11/2016, UBND TP. Hà Nội đã khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội được đặt tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Sáng 27/11/2016, UBND TP. Hà Nội đã khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội được đặt tại Bệnh viện Xanh Pôn. Được khởi công từ tháng 5, sau 6 tháng “thần tốc” vừa cải tạo, lắp đặt trang thiết bị, ngành y tế Hà Nội đã có 1 trung tâm kỹ thuật cao về điều trị các bệnh tiêu hóa đạt tiêu chuẩn châu Âu, phóng viên báo SK&ĐS đã phỏng vấn ThS. Nguyễn Đình Hưng - Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn về sự ra đời của Trung tâm này.

Dieu tri cac benh ly tieu hoa chat luong cao ngay o trong nuoc - Anh 1

ThS. Nguyễn Đình Hưng.

PV: Thưa ông, có thể nói đây là lần đầu tiên ngành y tế Hà Nội có 1 cơ sở kỹ thuật cao và hiện đại như thế này đi vào hoạt động và được đặt tại bệnh viện tuyến cuối của Thủ đô. Ông có thể khái quát về sự ra đời của Trung tâm kỹ thuật cao này như thế nào trong việc “chia lửa” trong quá tải bệnh viện nói chung và chuyên ngành tiêu hóa ở các bệnh viện Trung ương hiện nay?

ThS. Nguyễn Đình Hưng: Được sự quan tâm đầu tư của Thành ủy và UBND TP. Hà Nội trong việc cần có một trung tâm kỹ thuật y tế hiện đại mang tầm vóc và có chất lượng điều trị cao để không chỉ điều trị cho nhân dân của Thủ đô mà còn là nơi đào tạo, thực hành có chất lượng cho đội ngũ thầy thuốc, vì vậy, chỉ trong thời gian không dài, đến nay, chúng ta đã có một cơ sở điều trị khang trang, hiện đại. Lãnh đạo thành phố cùng với các chuyên gia đầu ngành đã thuyết phục được nhóm giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tiêu hóa do GS. Joel Leroy người Pháp dẫn đầu trực tiếp tư vấn và tham gia hoạt động chuyên môn tại trung tâm. Sứ mệnh của Trung tâm tiêu hóa Hà Nội là tầm soát phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả và giáo dục kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người dân của Hà Nội và các tỉnh về bệnh lý tiêu hóa. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là cung cấp dịch vụ y tế chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu ngay tại Việt Nam và chắc chắn sẽ “chia lửa” với các trung tâm điều trị tiêu hóa hiện có ở tuyến Trung ương.

PV: Có một cơ sở điều trị hiện đại cùng máy móc lần đầu xuất hiện ở nước ta, ông kỳ vọng gì khi Trung tâm đi vào hoạt động?

ThS. Nguyễn Đình Hưng: Nhân dân Thủ đô hoàn toàn tự hào về cơ sở điều trị hiện đại này sẽ đáp ứng được yêu cầu điều trị kỹ thuật cao ngay ở trong nước. Như đã nói, Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội sử dụng toàn bộ khối nhà 5 tầng với gần 50 giường bệnh, 12 phòng khám bệnh, 7 hệ thống nội soi tiêu hóa và mổ nội soi thế hệ mới nhất, 3 phòng mổ hiện đại với các thiết bị gây mê thế hệ mới nhất cùng hệ thống chẩn đoán hình ảnh như Xquang kỹ thuật số, 4 dàn siêu âm hiện đại, cộng hưởng từ MRI 3.0 Telsa và máy CT scanner 384 lát x 2 đầu bóng công nghệ hàng đầu… Hầu hết trung tâm được trang bị các công nghệ y khoa mới nhất trên thế giới được chuyển giao về Việt Nam lần đầu tiên. Với định hướng là trung tâm hàng đầu về tiêu hóa mang tầm quốc tế, cùng với sự điều hành và tham gia trực tiếp của GS. Leroy và các cộng sự, Trung tâm còn triển khai chương trình đào tạo lý thuyết gắn với thực hành, cơ bản cũng như nâng cao, trên bệnh nhân ngay tại trung tâm. Đồng thời, trung tâm còn có phòng mổ thực nghiệm riêng biệt trên động vật dành cho các bác sĩ phẫu thuật trong nước cũng như học viên quốc tế trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa và phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu để chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện khác.

PV: Xin cảm ơn ông!

Mai Vy (thực hiện)