Sau khi không còn làm điều tra viên, ông Hùng chuyển sang làm luật sư. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp vừa quyết định hủy chứng chỉ luật sư hành nghề của ông Hùng...

Trước đó, ngày 26/3/2015, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký quyết định số 534, cấp chứng chỉ hành nghề cho 54 luật sư trong đó có ông Cao Văn Hùng.

Thế nhưng, tại quyết định vừa ban hành, Bộ Tư Pháp đã sửa đổi quyết định 534 và hủy bỏ tên ông Cao Văn Hùng ra khỏi danh sách.

Dieu tra vien vu an oan sai Huynh Van Nen bi huy chung chi hanh nghe luat su - Anh 1

Ông Huỳnh Văn Nén. Ảnh: Internet

Vì vậy, chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng không còn giá trị. Ông Hùng có trách nhiệm nộp lại chứng chỉ hành nghề cho Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa.

Tháng 11/2015, “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén được minh oan đã làm chấn động dư luận. Câu chuyện của ông Nén được xem là hy hữu trong lịch sử tố tụng Việt Nam bởi ông bị oan sai trong hai vụ án liên tiếp và đã phải thi hành án tù hơn 17 năm.

Sau khi ông Nén được minh oan, trên mạng xã hội đã xuất hiện rất nhiều ý kiến phẫn nộ đề nghị các cơ quan liên quan phải xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Cao Văn Hùng (điều tra viên chính trong vụ án Huỳnh Văn Nén).

Có 39 luật sư thuộc hai Đoàn Luật sư TP.Hà Nội và TP.HCM đã có đơn kiến nghị đề nghị Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với ông Hùng vì cho rằng ông Hùng có trách nhiệm trong việc làm ông Huỳnh Văn Nén bị oan. Tuy nhiên, ông Cao Văn Hùng cho rằng đã làm đúng pháp luật trong cả hai vụ án mà ông là điều tra viên chính gồm vụ án vườn điều (năm 1993) và vụ án bà Lê Thị Bông (1998).

Theo ông Hùng, ông chỉ là một trong những người tiến hành tố tụng trong hai vụ án này. Bởi việc kết tội ông Nén phải trải qua rất nhiều khâu và có sự liên quan của rất nhiều cơ quan như kiểm sát, công an, tòa án chứ một mình ông không thể làm oan sai ông Nén.

Quang Thuận (T/H)