Các công tố viên sẽ kết tội bà Choi cùng hai cựu trợ lý – những nhân vật trung tâm của vụ bê bối choigate kể cả chưa thẩm vấn Tổng thống Hàn Quốc.

Dieu tra vien cong bo cao trang cua ba Choi Soon-sil - Anh 1

Bà Choi Soon-sil tại Văn phòng Công tố Seoul hôm 3/11.

Được biết, các công tố viên của đội điều tra đặc biệt sẽ công bố bản cáo trạng tội của bà Choi Soon-sil cùng hai cựu trợ lý của Tổng thống Park Geun-hye bao gồm Chong-bum và Jeong Ho-seong như một phần kết quả tạm thời của cuộc điều tra vào ngày 20/11.

Theo đó, bà Choi Soon-sil con gái cố vấn Choi Tae-min đồng thời là bạn thân lâu năm của Tổng thống Hàn Quốc phải đối mặt với những cáo buộc, lợi dụng mối quan hệ với bà Park để lấy số tiền tài trợ lớn hàng chục triệu USD từ hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi thành lập. Đồng thời, lạm dụng quyền lực như một thư ký Tổng thống để gây sức ép buộc các tập đoàn lớn ủng hộ tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận.

Bên cạnh đó, cựu trợ lý Jeong của Tổng thống Hàn Quốc cũng phải đối mặt với cáo buộc đã chuyển những dự thảo bài phát biểu của bà Park cùng chương trình nghị sự các cuộc họp nội các, rò rỉ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia cho bà Choi.

Điểm đáng chú ý của việc công bố bản cáo trạng của những đối tượng trên được đưa ra trong bối cảnh các công tố viên chưa thể tiến hành thẩm vấn và xem xét liệu Tổng thống Park Geun-hye có chịu trách nhiệm trong vụ bê bối chính trị này. Đại diện nhóm điều tra đặc biệt cho biết, họ đang chuẩn bị một cuộc thẩm vấn Tổng thống Hàn Quốc vào tuần tới.

Lần xuất hiện chính thức đầu tiên trong hơn 1 tuần qua, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã trao ủy nhiệm thư cho 5 đại sứ mới và công bố quyết định bổ nhiệm 11 quan chức cao cấp của nước này, qua đó đẩy nhanh việc nối lại quyền điều hành công việc nhà nước bất chấp những lời kêu gọi bà từ chức do vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm. Một trợ lý của bà Park cho biết Tổng thống phải tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chính thức với tư cách là nguyên thủ quốc gia và Tổng thống Park cũng đang cân nhắc khả năng chủ trì cuộc họp của nội các vào ngày 22/11 tới.