Tòa phúc thẩm, TAND Cấp cao nhận định vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, lời khai các bị cáo còn mâu thuẫn, vi phạm tố tụng, nên cần hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

Dieu tra lai vu buon lau co su tiep tay cua nguyen can bo cong an - Anh 1

Hôm nay (25.10), TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ “buôn lậu” theo kháng cáo của 4 bị cáo, trong đó có bị cáo nguyên cán bộ Công an TP.HCM. HĐXX nhận định, bản án sơ thẩm chưa làm rõ ai là chủ mưu thật sự vụ án, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, lời khai các bị cáo còn mâu thuẫn và có dấu hiệu vi phạm tố tụng… Từ nhận định trên, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra xét xử lại theo trình tự sơ thẩm.

Trước đó, TAND TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Giang Lam (sinh năm 1975 tại Nghệ An, nguyên cán bộ công an làm việc tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM) 16 năm tù, Trần Phước Thạnh (sinh năm 1967 tại TP.HCM) 12 năm tù, Nguyễn Quang Vinh (sinh năm 1982 tại Lâm Đồng) 16 năm tù và Trần Thái Nguyên (sinh năm 1982 tại Lâm Đồng) 9 năm tù cùng về tội "buôn lậu".

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Quang Vinh, Trần Thái Nguyên, Trần Phước Thạnh móc nối với Nguyễn Giang Lam thỏa thuận mua tiêu chuẩn nhập khẩu xe ôtô theo diện Việt kiều hồi hương và nhờ cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đóng dấu xuất nhập cảnh khống vào hộ chiếu của Việt kiều, để hợp thức hóa hồ sơ nhập khẩu ôtô, môtô.

Từ tháng 1.2011 đến tháng 12.2012, Nguyễn Quang Vinh cùng đồng phạm đã làm thủ tục nhập khẩu xe ôtô, môtô đứng tên 64 Việt kiều hồi hương. Trong đó có 54 trường hợp là thuê mướn đứng tên nhập khẩu trái phép. Trong 54 Việt kiều cho thuê mướn tên nhập khẩu trái pháp luật, hiện có 9 người xuất cảnh, 4 người được mời nhưng không đến làm việc, một số người đã chết.

Những Việt kiều thừa nhận họ đã nhận tiền từ các suất mua bán này từ 1.000 đến 9.000 USD. Có 22 Việt kiều đã làm đơn tự nguyện nộp lại tiền để khắc phục hậu quả với tổng số tiền là 915 triệu đồng và 4.300USD.

Ngày 2.12.2014, Cơ quan điều tra đã có lệnh kê biên 38 xe ôtô do Việt kiều được đứng tên nhập khẩu. Cơ quan điều tra đã kê biên, hoặc thông báo việc kê biên 13 xe, 5 chiếc khác chưa thi hành kê biên được vì không xác định được nơi cư trú của chủ xe. Đối với các xe khác, Cơ quan điều tra các tỉnh thành phố thi hành lệnh kê biên nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Phan Hồng