Ít giờ vừa qua, mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh một nam thanh niên ngồi lên ngai vàng tại cung điện Thái Hòa (thuộc Đại nội Huế), thu hút nhiều sự chú ý.

Ít giờ vừa qua, mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh một nam thanh niên ngồi lên ngai vàng tại cung điện Thái Hòa (thuộc Đại nội Huế), thu hút nhiều sự chú ý.

Theo như trong ảnh, có một nam thanh niên ăn mặc đàng hoàng, ngồi gác chân trên ngai vàng tại di tích Điện Thái Hòa.

Hình ảnh cũng cho thấy, người này đã vượt qua hàng rào ngăn cách. Khi xảy ra sự việc, xung quanh ngai vàng có nhiều người chứng kiến. Tuy nhiên, những người này đều ở khu vực ngăn cách.

Nhiều cư dân mạng đều tỏ ra bức xúc trước hành vi vô văn hóa của người đàn ông trên tấm ảnh và lên tiếng truy tìm tung tích của người đàn ông này.

Dieu tra hinh anh nam thanh nien 'ngang nhien' ngoi len ngai vang trong Dai noi Hue - Anh 1

Hình ảnh nam thanh niên ngồi chễm chệ trên ngai vàng đang được lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: mạng xã hội facebook

Trong ngày 29/11, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết cơ quan này đã nhận được thông tin trên và đang tiến hành kiểm tra hình ảnh đó có đúng hay không.

Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế thông tin, Di tích Thái Hòa Điện luôn có 2 bảo vệ canh phòng cẩn mật 24/24 với những nguyên tắc rào chắn rất khắt khe, vì vậy việc “vượt rào” để tiếp cận ngai vàng là một hành động vô cùng khó.

Phần tay trái đặt trên ngai nếu để trong tư thế như vậy thì phần đầu rồng của tay vịn bên trái phải được xuất lộ. Tuy nhiên trong hình này, bàn tay trái lại che khuất phần tay vịn đó. Đây là một lỗi chỉnh sửa không được tinh vi lắm (!!!).

Bức ảnh này đã qua xử lý để độ phân giải ảnh (photo resolution) còn rất thấp (93KB) làm bức ảnh mờ nhòe đi nhằm che đi những lỗi chỉnh sửa ảnh hoặc khuôn mặt của chủ thể bức hình.

“Chúng tôi cam kết sẽ phân tích hình ảnh này theo nguyên tắc kỹ thuật số, và xác minh về nhân thân cũng như động cơ của bức ảnh này để tìm ra câu trả lời xác đáng nhất về trường hợp vô cùng nghiêm trọng này. Chúng tôi cũng cam kết sẽ tìm hiểu cặn kẻ để công bố danh tính của người đã thực hiện hành vi vu khống và bôi nhọ hình ảnh di sản này”, đại diện Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết.

Được biết ngai vàng trong điện Thái Hòa (Đại Nội Huế) là một trong 5 bảo vật Quốc gia mới được công nhận từ tháng 1/2016. Hiện tại ngai vàng đặt trong điện Thái Hòa nghiêm cấm du khách quay phim chụp ảnh và lên ngồi.

Văn Hòa