TAND huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa đưa ra xét xử vụ án trốn thuế đối với Hoàng Thị Oanh (SN 1971, trú tại xã Diễn Thịnh, Diễn Châu) là Phó Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh xuất nhập khẩu lâm sản Tám Oanh (gọi tắt là Cty Tám Oanh), HĐXX đã trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Dieu tra bo sung vu tron thue hon 1,3 ty dong - Anh 1

Công ty Tám Oanh được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp công ty TNHH hai thành viên trở lên năm 2007. Ông Cao Đức Tám (SN 1968, trú tại xã Diễn Thịnh, Diễn Châu) là người đại diện công ty, tỷ lệ góp vốn 30%.

Bà Hoàng Thị Oanh (vợ ông Tám) giữ chức vụ Phó Giám đốc, tỷ lệ góp vốn 70%.

Cáo trạng của Viện KSND huyện Diễn Châu nêu: Quá trình hoạt động của công ty từ năm 2012 đến năm 2014, Hoàng Thị Oanh là người trực tiếp giao dịch, quyết định, thực hiện việc bán gỗ, thủ tục mua bán, xuất hóa đơn.

Yêu cầu khách hàng mua gỗ trả tiền chênh lệch giữa thanh toán thực tế với số tiền ghi trên hóa đơn vào tài khoản cá nhân của bà Oanh hoặc người thân. Bị cáo Oanh cũng là người quyết định việc hạch toán, kê khai thuế của Công ty Tám Oanh.

Cáo trạng nêu rõ, với cách ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng gỗ thấp hơn giá trị thanh toán thực tế, bỏ ngoài sổ sách không kê khai khoản tiền chênh lệch giữa số tiền khách hàng mua gỗ thanh toán thực tế cho công ty và số tiền thanh toán ghi trên hóa đơn. Hoàng Thị Oanh đã thực hiện 6 lần hành vi phạm tội của mình, bỏ ngoài sổ sách, không kê khai thuế số tiền gần 5,97 tỷ đồng.

Ngày 30/7/2015, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 Công an Nghệ An) đã thực hiện lệnh khám xét và bắt khẩn cấp bà Hoàng Thị Oanh để điều tra về hành vi trốn thuế.

Kết luận giám định tài chính của Hội đồng giám định tài chính thì trong 6 lần bán gỗ này, Công ty Tám Oanh đã trốn thuế với số tiền là 1,352 tỷ đồng. Trong đó thuế giá trị gia tăng là gần 547 triệu, thuế thu nhập doanh nghiệp là hơn 805 triệu.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Hoàng Thị Oanh thừa nhận hành vi phạm tội của mình, sau đó Cty Tám Oanh đã tự nguyện nộp hết số tiền trốn thuế để khắc phục hậu quả. Trước đó, ngày 3/9/2014, Chi cục Thuế huyện Diễn Châu đã ra quyết định xử lý vi phạm về thuế, truy thu, chậm nộp, tiền phạt với tổng số tiền gần 420 triệu đồng đối với Công ty Tám Oanh do có hành vi “Khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn”.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Thị Oanh thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện KSND huyện Diễn Châu truy tố. Hoàng Thị Oanh cho biết, bị cáo không phải là người có tư cách pháp nhân để thực hiện các giao dịch kinh tế của công ty, chưa bao giờ kí vào các hợp đồng mua bán với tư cách là Phó Giám công ty, chỉ duy nhất 1 lần ký vào một hợp đồng để làm thủ tục đặt cọc với đối tác.

Số tài khoản cá nhân trong ngân hàng mang tên Hoàng Thị Oanh được dùng cho vay, nhận tiền đặt cọc… nên bị cáo không nhớ được cụ thể những giao dịch phát sinh trong khoảng thời gian từ năm 2012-2014.

Trong phiên xét xử Hoàng Thị Oanh cho rằng, khi bị bắt giữ, một số điều tra viên nói là khai nhận trốn thuế một vài vụ để được tại ngoại, không bị xử lý hình sự. Do không hiểu biết nên bị cáo đã nhận bừa các vụ trốn thuế như cáo trạng nêu để được cho tại ngoại.

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa công bố quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung để làm rõ vai trò của ông Cao Đức Tám, làm rõ mâu thuẫn lời khai các đối tác trong 6 lần giao dịch với Công ty Tám Oanh; trưng cầu giám định lại số tiền trốn thuế của Công ty Tám Oanh đúng thành phần Hội đồng giám định tài chính theo quy định của pháp luật./.

Ngô Toàn