* Vợ nạn nhân đòi bồi thường 3 tỉ đồng

Bị cáo Ngô Văn Vinh tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: Lê Lâm

Theo cáo trạng, khoảng 13 giờ ngày 22.9.2013, thiếu tá Trần Ngọc Sơn (Phó trạm CSGT Suối Tre) rủ bạn bè, trong đó có Trương Thành Chí (tên gọi khác là Trúc) đi nhậu và hát karaoke tại quán Hân Linh (TX.Long Khánh). Thời điểm này, nhóm của Vinh cũng hát karaoke ở phòng đối diện. Lúc Vinh qua phòng của Sơn chơi thì xảy ra ẩu đả với Chí. Khi mọi người can ngăn và bỏ ra ngoài, Vinh trách Sơn sao không bênh đồng đội mà lại đi bênh người ngoài. Khi Sơn nói Vinh sai thì bị Vinh đánh vào cổ, rồi bỏ về cơ quan. Về đến Trạm CSGT Suối Tre, Vinh lấy khẩu súng K59 qua phòng tìm Sơn, nhưng không gặp. Đến 17 giờ cùng ngày, Sơn về cơ quan và đánh Vinh. Lúc này, Vinh lấy khẩu súng để ở đầu giường thì bị Sơn xông vào đè xuống tước súng. Trong lúc giằng co, súng nổ tổng cộng 8 phát, trong đó có 1 phát trúng Đoàn Thanh Phú (cán bộ Trạm CSGT Suối Tre), 2 phát trúng Sơn. Do vết thương quá nặng, tối cùng ngày thiếu tá Sơn đã qua đời, Phú bị trúng đạn cũng để lại thương tật 15%, Vinh cũng bị thương tích 40%.

Nhậu “rửa lon”

Trả lời thẩm vấn của chủ tọa phiên tòa, nhân chứng Trương Thành Chí khai: Vào khoảng 10 giờ ngày 22.9.2013 thì nhận được điện thoại của Sơn rủ về Long Khánh nhậu để “rửa lon” (từ đại úy lên thiếu tá - PV). Sau đó, Chí cùng nhóm bạn (có cả nữ) về nhậu thịt rừng tại khu vực Núi Đỏ (TX.Long Khánh) đến khoảng 14 giờ thì kéo qua quán karaoke Hân Linh nhậu tiếp. Tại đây thì gặp nhóm của Vinh nhậu ở phòng đối diện. Sau khi Vinh qua phòng có lời nói xúc phạm đến người anh của mình (Vinh gọi anh của Chí là “thằng anh của mày”) nên Chí bực tức.

Chí khai tiếp: “Sau khi xảy ra xô xát giữa Vinh và Sơn trong quán, cả nhóm tiếp tục qua quán khác nhậu, rồi thống nhất kéo nhau đi Vũng Tàu chơi. Tuy nhiên, sau đó Sơn nói ghé trạm lấy đồ, thì xảy ra vụ nổ súng. Lúc này, tôi đang ở bên ngoài nên không biết gì bên trong”.

Trong khi đó, bị cáo Vinh khai, vào thời điểm trên cũng đi tuần tra giao thông theo kế hoạch (từ 13 đến 17 giờ), nhưng do trời mưa to nên Phạm Lê Ngọc Long gọi điện cho thiếu tá Sơn xin nghỉ trực và kéo nhau đến quán karaoke Hân Linh để nhậu. Bị cáo Vinh khai: “Lát sau thì anh Sơn đi vào nói có Trúc đang ở phòng bên nên tôi cùng với Long sang chào xã giao. Khi vào thì thấy 4 - 5 cô gái đang nhảy, tôi vào ngồi cạnh Chí và hỏi, anh mày dạo này ra sao?”. Chủ tọa ngắt lời: “Nếu như bị cáo nói như vậy thì không có chuyện gì xảy ra. Theo cáo trạng, bị cáo hỏi Chí: Thằng anh mày ra sao? làm cho Chí bực tức dẫn đến ẩu đả”. Bị cáo Vinh im lặng.

Vinh khai tiếp, sau khi được can ngăn và mọi người ra khỏi phòng chỉ còn bị cáo với Sơn. Lúc này, Vinh trách móc anh Sơn sao không bảo vệ đồng đội thì Sơn nói Vinh sai nên tiếp tục xảy ra ẩu đả. Được can ngăn, bị cáo bỏ về trạm tỏ ra bực tức và xấu hổ với bạn bè, đồng đội vì bị đánh tại quán karaoke nên qua phòng kiếm Sơn. Vinh khai: “Khi Sơn về đến thì đẩy cửa cùng nhiều người nhảy vào phòng đánh bị cáo buộc bị cáo phải lấy súng ở đầu giường ra bắn chỉ thiên. Sau đó, Sơn cùng nhiều người khác lao vào giằng co, đánh bị cáo nên bị cáo nổ súng”.

Các nhân chứng cũng có nhiều lời khai mâu thuẫn về sự việc xảy ra tại quán karaoke Hân Linh. Có nhân chứng khai, thấy Chí dùng ly bia đánh trúng vào sóng mũi Vinh, gây chảy máu. Nhưng cũng có nhân chứng khai, chỉ thấy Chí hất tay trúng ly bia vào người Vinh. Ngay sự việc xô xát xảy ra tại Trạm CSGT Suối Tre, các nhân chứng cũng có lời khai mâu thuẫn với nhau. Nhân chứng thì khai thấy Chí đè lên người Vinh trong phòng ngủ; nhân chứng khác thì khai thấy Chí đứng ngoài cửa phòng…

Tuy nhiên kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai vẫn đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Vinh mức án 24 đến 36 tháng tù giam về tội “giết người trong trạng thái bị kích động mạnh”.

Sau khi nghị án, HĐXX không chấp nhận đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát, quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung theo tội giết người.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bà Nguyễn Thị Bích Vân (vợ thiếu tá Sơn, đại diện hợp pháp gia đình người bị hại) nói: “Từ khi xảy ra án mạng đến nay phía gia đình bị cáo Vinh chưa bồi thường cho tôi bất cứ một đồng nào”. Bà Vân đề nghị HĐXX buộc Vinh bồi thường 3 tỉ đồng cho phí mai táng, tổn thất về tinh thần và cấp dưỡng 2 con đến tuổi trưởng thành.

Hoàng Tuấn - Lê Lâm