Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đến ngày 7/11, có 8 hồ chứa thủy điện thuộc EVN đã vận hành bảo đảm an toàn và tham gia cắt, giảm lũ cho hạ du.

Dieu tiet 8 ho thuy dien cat, giam lu cho ha du - Anh 1

Cụ thể, các hồ chứa thủy điện vận hành xả lũ và tham gia cắt, giảm lũ cho vùng hạ du gồm: Vĩnh Sơn A, Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Srepôk 3, Đơn Dương và Đại Ninh.

Trong quá trình vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện, các công ty thủy điện thuộc EVN đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tuân thủ theo các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa và thực hiện xả điều tiết theo chỉ đạo của các ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương.

EVN cũng cho biết, tính đến ngày 7/11, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam đã khôi phục hoàn toàn sự cố hệ thống điện, cung cấp điện an toàn trở lại cho các phụ tải bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số tỉnh chưa thể khôi phục hoàn toàn các sự cố về lưới điện do ảnh hưởng của mưa lũ, địa hình bị chia cắt và nước vẫn còn ngập sâu chưa rút hết.

Tại tỉnh Bình Định, hiện chỉ còn 3 trạm biến áp (TBA) phân phối chưa thể tiếp cận để khôi phục cấp điện do vẫn còn ngập nước. Tổng công suất chưa khôi phục cấp điện khoảng 0,13/200 MW (0,07%).

Công ty Điện lực tỉnh Phú Yên cho biết,đến nay nhiều khu vực thuộc các huyện Phú Hòa, Đồng Xuân, Sông Cầu, Đông Hòa, Tuy An và TP. Tuy Hòa nước vẫn còn ngập sâu. Còn 133/1.927 TBA phân phối chưa thể khôi phục cấp điện với tổng công suất khoảng 3,38/70 MW (4,8%).

Tại tỉnh Khánh Hòa, mưa lớn gây ngập lụt từ ngày 5/11 làm ảnh hưởng đến việc cung cấp điện tại huyện Khánh Sơn. Có 1 TBA phân phối đang bị cô lập chưa thể khôi phục cấp điện.

Công ty Điện lực tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã khôi phục cấp điện hoàn toàn cho huyện Krông Năng và Krông Ana. Hiện tại còn một số khu vực huyện Krông Păk và huyện Cư Kuin đang bị ngập sâu, nên còn 23 TBA phân phối chưa thể tiếp cận khôi phục cấp điện. Ước tổng công suất phụ tải không cung cấp điện khoảng 1,1/200 MW.

Cùng với việc vận hành an toàn, điều tiết các hồ thủy điện tham gia cắt, giảm lũ cho hạ du các theo quy định, EVN đang nỗ lực tập trung lực lượng, phương tiện khắc phục các sự cố lưới điện trong thời gian sớm nhất cho khách hàng.

Toàn Thắng