Trước khi qua đời, nghệ sĩ Phạm Bằng vẫn đau đáu với nghiệp diễn. Ông tiếc nuối vì Tết này không được tham gia đóng phim hài phục vụ khán giả.

Mới đây, Nhà hát kịch Việt Nam - đơn vị mà NSƯT Phạm Bằng từng công tác vừa ra thông báo chính thức về việc tổ chức tang lễ, báo Pháp luật Plus đưa tin.

Theo đó, lễ viếng nghệ sĩ Phạm Bằng sẽ bắt đầu vào hồi 12h30 ngày 4/11/2016 (nhằm ngày mùng 5 tháng 10 năm Bính Thân) tại Nhà tang lễ bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Số 5 Trần Thánh Tông, Thành phố Hà Nội). Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 14h cùng ngày và sau đó hỏa táng tại Đài hóa thân Văn Điển, thành phố Hà Nội.

Dieu tiec nuoi cua nghe si Pham Bang truoc khi qua doi - Anh 1

Nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời ở tuổi 85. Ảnh Trí thức trẻ.

Trước đó, tối ngày 31/10, đồng nghiệp đau buồn báo tin: Vào lúc 20h, nghệ sĩ Phạm Bằng trút hơi thở cuối cùng vì căn bệnh viêm gan và viêm mật tại bệnh viện Hồng Ngọc, hưởng thọ 85 tuổi.

Hai tháng gần đây, ông phải nằm viện điều trị bệnh và sút tới 8 kg. Sự ra đi của nghệ sĩ Phạm Bằng là một mất mát lớn với làng văn nghệ sĩ và nền nghệ thuật Việt Nam. NSƯT Phạm Bằng tên thật là Phạm Văn Bằng, sinh năm 1931 tại Hà Nội. Ông từng là nghệ sĩ của Nhà hát kịch Việt Nam.

Phạm Bằng quen thuộc với khán giả qua nhiều vai diễn chính kịch và hài kịch, nhưng tên tuổi ông chỉ thật sự được biết đến rộng rãi khi tham gia series hài Gặp nhau cuối tuần của Đài truyền hình Việt Nam. Ông là nghệ sĩ đa năng khi vừa đóng kịch, đóng phim, diễn hài.

Ông từng đoạt hai huy chương Vàng trong Hội diễn Sân khấu toàn quốc với vai Lý Trưởng trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt và vai Thương trong Mớ đời Thương. Với điện ảnh, ông ghi dấu trong phim Ngày lễ thánh, Đất mẹ.

Theo báo Lao động thủ đô, trước khi sức khỏe suy yếu vì căn bệnh viêm túi mật, viêm gan, NSƯT Phạm Bằng vẫn miệt mài đi diễn. Mải miết trên những cung đường đến trường quay hay nhà hát, nghệ sĩ Phạm Bằng chưa từng bỏ một buổi quay nào vì lí do sức khỏe.

Ông cho biết mình say mê làm việc như vậy vì sợ ở không sẽ buồn. Thêm lý do khác đó là khi đi diễn giúp ông khỏa lấp những trống trải trong đời tư. Bởi thế, ông đi diễn nhiều, một năm tham gia cả chục phim truyền hình lẫn tiểu phẩm, băng đĩa hài Tết.

Trước mấy hôm ông ra đi vào cõi vĩnh hằng, người nghệ sĩ già vẫn khẳng định ông vẫn ổn, không bị ung thư như lời đồn. Ông chỉ bị viêm gan và viêm mật, sức khỏe suy yếu nên phải nghỉ ngơi.

Chỉ cần đủ khỏe là ông sẽ lại tiếp tục đi đóng phim. Nghệ sĩ còn gửi lời cảm ơn khán giả đã quan tâm tới mình và cảm thấy tiếc nuối khi Tết này không được tham gia đóng phim hài phục vụ công chúng.

Ông hy vọng sang năm mới khỏe lại sẽ lại được tiếp tục đóng phim phục vụ khán giả. Song mong muốn đó của cố nghệ sĩ Phạm Bằng đã không thể trở thành sự thật. Ông đã ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng nghiệp và người hâm mộ.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Lao động thủ đô, Pháp luật Plus)