Ngày 5.11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 (đóng tại phường 11, TP Vũng Tàu) cho biết đơn vị này đã điều động tàu CSB 9001 cơ động thực hiện nhiệm vụ cứu nạn 8 thuyền viên tàu cá BĐ 99939TS gặp nạn trên biển.

Dieu tau cuu 8 ngu dan gap nan tren bien do ap thap nhiet doi - Anh 1

Tàu CSB 9001 cứu hộ (Ảnh mình họa)

Trước đó, khoảng hơn 6h cùng ngày, Vùng cảnh sát biển 3 nhận được thông tin tàu cá BĐ 99939TS do anh Phạm Hà (25 tuổi, quê Hoài Nhơn tỉnh Bình Định), làm thuyền trưởng trong lúc đang hành trình về đất liền tránh áp thấp nhiệt đới thì gặp sóng to, gió lớn khiến nước tràn vào khoang máy, hầm hàng và chìm một phần thân tàu. Vị trí gặp nạn cách Nam Đông Nam đảo Phú Quý (Bình Thuận) khoảng 40 hải lý, trên tàu có 8 thuyền viên.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã điều động tàu CSB 9001 đang làm nhiệm vụ tại khu vực biển đảo Phú Quý cơ động ra vị trí cứu tàu bị nạn. Sau hơn 6 giờ hành trình trong điều kiện sóng to gió lớn, đến hơn 12 giờ tàu CSB 9001 đã tiếp cận được tàu BĐ 99939TS. Các cán bộ, chiến sĩ trên tàu đã nhanh chóng triển khai các phương án cứu nạn, tổ chức đưa toàn bộ ngư dân trên tàu cá BĐ 99939TS sang tàu CSB 9001 tổ chức chăm sóc y tế, động viên tinh thần. Đến 15 giờ chiều cùng ngày, công tác cứu nạn 8 ngư dân được hoàn tất, đảm bảo an toàn, tình hình sức khỏe của các thuyền viên đã ổn định.

Hiện tàu CSB 9001 đang đưa 8 ngư dân về Đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận để thực hiện bàn giao cho cơ quan chức năng và gia đình.

Tính đến 20h ngày 5.11, do ảnh hưởng của áp tháp nhiệt đới nên tại TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, trời đang có mưa. Tại Bình Thuận, TPHCM trời mưa nhỏ, trong khi Vũng Tàu đang mưa lớn.

Trước đó, ngày 4.11, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, khi các phương tiện đánh bắt hải sản của ngư dân từ biển trở về cảng cá La Gi (Bình Thuận) thì gặp sóng to gió lớn ngay cửa biển nên đã đánh chìm 6 thuyền đánh cá, trong đó 5 chiếc thuyền nhỏ công suất dưới 20CV đánh bắt gần bờ và 1 chiếc giã cào đơn. Các phương tiện này chủ yếu của các ngư dân phường Tân Thiện, Phước Lộc, Bình Tân.

Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đã yêu cầu các chủ bến và chủ phương tiện đò ngang, đò dọc, tàu du lịch, tàu cánh ngầm, tàu nhà hàng trên sông, biển chấp hành lệnh cấm xuất bến từ 22g ngày 4.11 cho đến khi có lệnh mới.

Hiện hồ Dầu Tiếng đang vận hành điều tiết hạ thấp mực nước hồ Dầu Tiếng với thời gian xả từ 7h ngày 3.11 đến 7h ngày 10.11 với lưu lượng xả xuống hạ du là 200 m 3 /giây. Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đề nghị các sở, ngành, quận, huyện chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để chủ động phòng, chống, ứng phó khi xảy ra tình huống bất lợi.

Dieu tau cuu 8 ngu dan gap nan tren bien do ap thap nhiet doi - Anh 2

Các tàu cá chìm tại Bình Thuận