Đức đang rơi vào tình thế khó khăn khi vừa chịu sức ép từ NATO, vừa nhận sự phản đối của giới nghị sĩ trong kế hoạch đưa quân tới Litva.

Nghị sĩ Đức phản đối đưa quân đến biên giới Nga

Tờ Sputnik ngày 28/10 dẫn lời nghị sĩ Alexander Neu thành viên Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Đức khi trả lời phỏng vấn của Deutschlandfunk bày tỏ lo ngại khi các quân nhân nước này đang rậm rịch tiến sát biên giới Nga-Litva.

Theo ông Neu, các quân nhân Đức không có việc gì cần làm ở khu vực trên vì không phải Moskva đang mở rộng lực lượng về phía NATO mà là Liên minh tiếp tục triển khai đến gần biên giới Nga.

Nghị sĩ người Đức khẳng định, “Đảng cánh tả” kịch liệt phản đối việc điều chuyển binh lính Đức tới Litva trong thời gian này.

“Quốc hội thấy các quân nhân Đức không có việc gì cần làm trên biên giới Nga. Thường xuyên có chuyện nói rằng biên giới của NATO đang bị Nga đe dọa. Nhưng cũng có thể nói đúng như vậy về nguy cơ đe dọa biên giới Nga từ phía khối Liên minh. Đó là Liên minh đang mở rộng về phía đông và đáp trả những lời chỉ trích của Moskva bằng cách hù dọa”, nghị sĩ Đức nhấn mạnh.

Ông Neu cũng nhắc đến việc ở Đức đang bố trí bom hạt nhân của Mỹ, mà trong tương lai gần sẽ còn nâng cấp “trong khuôn khổ một dự án đắt giá”.

Dieu quan toi sat bien gioi Nga: Lua chon kho cua Duc? - Anh 1

Nghị sĩ Đức phản đối đưa quân tới sát biên giới Nga

“Đảng cánh tả” khẳng định rằng cần đưa vũ khí hạt nhân của Mỹ ra khỏi nước Đức”, ông Neu nói thêm.

Vị chính khách người Đức còn thẳng thắn cáo buộc, Ba Lan, Romania và các nước Baltic đang khai thác sự bảo vệ của NATO để làm bùng phát đối đầu với Nga.

“Thay vào đó cần làm thế nào để xuống thang xung đột”, ông Neu nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên, trong nội bộ nước Đức có những tiếng nói phản đối các kế hoạch của NATO nhằm gia tăng thêm căng thẳng với Nga.

Còn nhớ hồi tháng 6 vừa qua, tờ Focus của Đức có bài phân tích nhận định Mỹ và NATO dường như đã thể hiện hơi quá đà khi điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 tới tham gia cuộc duyệt binh ở Estonia cách biên giới Nga khoảng 30km, đồng thời cho rằng đây là bước đi thiếu khôn ngoan.

Tờ báo dẫn chứng thêm, NATO gần đây tổ chức một loạt cuộc tập trận gần biên giới Nga. Ngoài cuộc tập trận Saber Strike diễn ra ở Estonia, NATO còn tổ chức cuộc tập trận Anaconda 2016 ở Ba Lan với sự tham gia của 25.000 quân và BALTOPS tại vùng biển Baltic, với sự hiện diện của 6.100 quân binh sĩ.

“Hiển nhiên các quốc gia liên quan hoan nghênh những cam kết bảo vệ đồng minh của NATO và Mỹ nhưng đây là hành động đùa với lửa”, tờ Focus bình luận.

Trong khi đó, ngày 18/6, trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild am Sonntag, ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng chỉ trích NATO đang duy trì chính sách hiếu chiến với Nga, đồng thời kêu gọi đối thoại tích cực hơn với Moskva.

“Những gì chúng ta bây giờ không nên làm là kích nóng tình hình với tiếng vũ khí khua loảng xoảng cùng tiếng hô mệnh lệnh quân sự. Ai nghĩ rằng cuộc diễu hành xe tăng mang tính biểu tượng trên biên giới phía đông của Liên minh sẽ tăng cường an ninh thì người đó nhầm to”, ông Steinmeier nhấn mạnh.

Lựa chọn khó của Đức

Tuyên bố trên của nghệ sĩ người Đức được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen trong cuộc họp diễn ra hai ngày (26-27/10) tại Brussels (Bỉ) với đại diện NATO đã khẳng định quyết định điều xe tăng và binh sĩ đến Litva.

Nữ Bộ trưởng khẳng định, đây là một trong những tín hiệu cho thấy Đức quan tâm ngiêm túc đến vấn đề an ninh của các thành viên ở phía đông của NATO. Và đặc biệt, việc cử lực lượng vũ trang Đức đến khu vực gần biên giới với Nga có mục đích duy nhất là “phòng thủ”.

Theo thông báo, Đức sẽ phái cử xe tăng tân tiến Leopard 2 cùng nhiều vũ khí hiện đại khác và hơn 600 binh sĩ đến Litva trong một kế hoạch nhằm ngăn chặn sự đe dọa đến từ Nga.

Dieu quan toi sat bien gioi Nga: Lua chon kho cua Duc? - Anh 2

NATO cũng đang gây sức ép với Đức

Có thể thấy trong nội bộ nước Đức hiện nay đang chứa đựng những mâu thuẫn liên quan đến sự hiện diện của quân đội nước nay trên lãnh thổ Litva. Trong khi báo chí và giới nghệ sĩ trong nước bày tỏ lo ngại đồng thời hối thúc các bên tiến hành đối thoại thì Bộ Quốc phòng Đức lại chịu sức ép từ phía NATO.

Là một trong những nước dẫn đầu và có tầm ảnh hưởng cả trong khối EU và NATO, việc Berlin thể hiện tiếng nói thiếu đồng thuận với các nước còn lại không phải là điều dễ dàng.

Nhất là khi thời gian gần đây, cả Mỹ và NATO đang triển khai nhiều hoạt động nhằm răn đe Nga.

Trong một phát biểu được đưa ra hôm 27/10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lên tiếng cáo buộc những hành động gần đây của Nga tại vùng biên giới với NATO không làm giảm căng thẳng và không thể dự báo trong quan hệ giữa NATO và Moskva.

“Nga vẫn tiếp tục các hoạt động quân sự quyết đoán của mình, bao gồm cả hàng loạt cuộc tập trận không thông báo trước. Chỉ trong tháng này, Nga đã triển khai tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở khu vực Kaliningrad, cũng như đình chỉ thỏa thuận về vũ khí plutonium với Hoa Kỳ”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Stoltenberg cũng cáo buộc Nga tiếp tục gây bất ổn ở phần phía đông của Ukraina, hỗ trợ quân sự và tài chính cho phe ly khai, cũng như hỗ trợ chính quyền Syria, làm cho NATO quan ngại sâu sắc.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Italy La Stampa, ông Stoltenberg còn tuyên bố, NATO không thể cô lập Nga nhưng Liên minh phải mở mang nền quốc phòng để tránh xung đột tiềm năng với Moskva.