PN - * Sân thượng nhà tôi có diện tích 68m2. Tôi có ý định trồng các loại rau. Tôi được biết, Hội LHPN TP.HCM vừa ký kết với Hội Làm vườn và trang trại TP triển khai mô hình “Vườn rau dinh dưỡng gia đình” giai đoạn 2013 – 2016. Xin hỏi, nội dung của mô hình này như thế nào? Tôi có thể đăng ký tham gia?

Nguyễn Ngọc Thơ
(P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.HCM)

Các cán bộ của Hội Làm vườn và trang trại TP đang tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch Hội LHPN TP trả lời:

Theo số liệu thống kê, tại TP.HCM ước tính lượng tiêu thụ rau củ quả khoảng 1.200 tấn/ngày. Tuy nhiên, chất lượng rau đang khiến người tiêu dùng lo ngại. “Vườn rau dinh dưỡng gia đình” là mô hình được Hội LHPN TP phối hợp với Hội Làm vườn và trang trại TP triển khai thực hiện nhằm tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng gia đình năm không ba sạch” giai đoạn 2013 - 2016. Mô hình “Vườn rau dinh dưỡng gia đình” sẽ góp phần tăng thêm mảng xanh đô thị, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo nội dung ký kết, Thành Hội sẽ phối hợp với Hội Làm vườn và trang trại TP tổ chức vận động, hướng dẫn hộ gia đình xây dựng mô hình nhằm có rau sạch cho bữa ăn gia đình; kết hợp tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện các chương trình về nông thôn mới. Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nâng cao tay nghề trong lĩnh vực sản xuất VAC và vận động xây dựng mô hình “Vườn rau dinh dưỡng gia đình” cho hội viên, phụ nữ nông dân và hội viên, phụ nữ làm vườn ở vùng ngoại thành.

Mô hình sẽ triển khai thực hiện gồm bốn bước. Bước 1: Hoạt động tuyên truyền phát động và triển khai xây dựng mô hình đến các cơ sở Hội, tiến hành khảo sát và chọn thực hiện điểm tại Q.1. Bước 2: Tổ chức tư vấn, hướng dẫn xây dựng mô hình; tiến hành hướng dẫn tại các hộ gia đình đã đăng ký; tập huấn kỹ thuật; phát tài liệu kỹ thuật, thực hành, tư vấn thiết kế cho các hộ đã đăng ký. Bước 3: Triển khai thực hiện tại các hộ đã đăng ký theo yêu cầu: trồng các loại rau mầm, các loại cây ăn lá, cây ăn quả và thiết kế vườn nhà. Bước 4: Đánh giá, rút kinh nghiệm, nhân rộng và duy trì mô hình.

Trước mắt, mô hình sẽ được thực hiện điểm tại 20 hộ gia đình ở KP.4, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM. Từ 16 - 30/6, Hội Làm vườn và trang trại TP sẽ tổ chức tập huấn cho 20 hộ gia đình đã tham gia thực hiện mô hình, đến ngày 15/10, sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện. Từ năm 2014 - 2015, triển khai thực hiện nhân rộng mô hình trên địa bàn 24 quận/huyện song song với việc tổ chức các hoạt động duy trì mô hình. Dự kiến tháng 5/2016, sẽ tổng kết đánh giá chương trình.

Hội viên có nhu cầu, có thể đăng ký tham gia tại Hội LHPN cơ sở nơi cư ngụ. Khi chương trình triển khai trên địa bàn, Hội Làm vườn và trang trại TP sẽ tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cũng như tư vấn cụ thể từng hộ gia đình, tùy không gian mà mỗi gia đình có thể trồng được các loại rau nào thích hợp; tư vấn cung cấp các loại vật tư, hạt giống, cách chăm sóc… để có được rau sạch, an toàn.

Cao Hoài An (ghi)