Một trong những điều kiện để cấp phép kinh doanh dịch vụ Karaoke là đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy, điều kiện này do cơ quan công an cấp.

Vụ cháy quán karaoke ở phố Trần Thái Tông làm 13 người tử vong xảy ra vào ngày 1/11 vừa qua đang làm dư luận xôn xao. Đó cũng là một hồi chuông cảnh báo đối với người dân khi mà thực tế, hoạt động kinh doanh dịch vụ Karaoke, nhà hàng vẫn chưa được kết hợp chặt chẽ với các phương án phòng cháy chữa cháy.

Dieu kien kinh doanh dich vu Karaoke? - Anh 1

Hiện trường vụ cháy làm nhiều căn nhà bị thiêu rụi tại phố Trần Thái Tông (Hà Nội) chiều ngày 1/11.

Thường thì vì lợi ích kinh tế mà nhiều chủ cơ sở kinh doanh dù hiểu biết luật nhưng vẫn cố tình không tuân thủ các phương án phòng chống cháy nổ, không đăng ký giấy phép kinh doanh, tuy nhiên, cũng còn nhiều người dân thật sự chưa hiểu biết về điều này.

Pháp luật quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ Karaoke

Trả lời phóng viên về những băn khoăn trên, luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, "kinh doanh dịch vụ Karaoke là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều kiện kinh doanh dịch vụ Karaoke hiện nay được quy định tại các văn bản pháp luật".

Theo đó, điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh karaoke như sau:

1. Phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ, đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng, chống cháy nổ;

2. Cửa phòng karaoke phải là cửa kính không màu; bên ngoài nhìn thấy toàn bộ phòng; nếu có khung thì không được quá hai khung dọc và ba khung ngang; diện tích khung không quá 15% diện tích cửa;

3. Không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hoặc đặt thiết bị báo động để đối phó với hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

4. Khoảng cách từ 200m trở lên đo theo đường giao thông từ cửa phòng đến cổng trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước. Khoảng cách đó chỉ áp dụng trong các trường hợp trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước có trước, chủ địa điểm kinh doanh đăng ký kinh doanh hoặc đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh sau;

5. Phù hợp với quy hoạch về karaoke được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

6. Âm thanh vang ra ngoài phòng karaoke không vượt quá quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn mức ồn tối đa cho phép được đo tại phía ngoài cửa sổ và cửa ra vào phòng karaoke;

7. Nhà hàng karaoke có nhiều phòng thì phải đánh số thứ tự hoặc đặt tên cho từng phòng;

8. Cơ sở kinh doanh dịch vụ tổ chức hoạt động karaoke tại nơi kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của nhân viên thuộc cơ sở mình phải riêng biệt với khu vực kinh doanh và không được để cho khách vào hát karaoke tại nơi dành cho nhân viên thuộc cơ sở mình.

9. Cơ sở kinh doanh dịch vụ tổ chức hoạt động karaoke tại nơi kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của khách dù không thu riêng tiền dịch vụ karaoke mà chỉ thu tiền ăn, uống hoặc dịch vụ khác tại phòng hát karaoke cũng phải có đủ điều kiện kinh doanh karaoke và phải được cấp giấy phép.

Như vậy, một trong những điều kiện để cấp phép kinh doanh dịch vụ Karaoke là đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy, điều kiện này do cơ quan công an cấp.

Dieu kien kinh doanh dich vu Karaoke? - Anh 2

Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Đặng Văn Cường cũng cho biết, Thông tư số 47/2015/TT-BCA, ngày 06/10/2015 của Bộ công an, hướng dẫn về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke quy định thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke thuộc danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ theo quy định được thực hiện theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy, cụ thể như sau:

a) Thiết kế bậc chịu lửa của công trình phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của công trình. Đường giao thông và khoảng cách an toàn phòng cháy và chữa cháy giữa cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke với các công trình khác được thực hiện theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (sau đây viết gọn là QCVN 06: /BXD); trong đó, cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke thuộc nhóm công trình công cộng. Trường hợp cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke bố trí liền kề với các công trình khác thì tường ngoài tiếp giáp với công trình đó là tường ngăn cháy có giới hạn chịu lửa lớn hơn hoặc bằng 150 phút.

b) Kết cấu xây dựng của công trình có giới hạn chịu lửa phù hợp với tính chất sử dụng và chiều cao của công trình theo quy định tại QCVN 06: /BXD.c) Về giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan:

– Diện tích cho phép lớn nhất của một tầng nhà trong phạm vi một khoang cháy của cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke được xác định như nhóm công trình công cộng theo quy định tại QCVN 06: /BXD;

– Chiều cao cho phép của công trình phụ thuộc vào bậc chịu lửa của công trình theo quy định tại QCVN 06: /BXD, nhưng không vượt quá 50 m;

– Tường, vách ngăn và trần treo của đường thoát nạn, lối thoát nạn, buồng thang thoát nạn, các gian phòng tập trung đông người được thiết kế bằng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt là vật liệu không cháy hoặc khó cháy;

– Việc bố trí công năng và bố trí hệ thống kỹ thuật, thiết bị, vật tư trong công trình bảo đảm khả năng ngăn cản sự lan truyền của các yếu tố nguy hiểm của đám cháy khi xảy ra cháy trong một gian phòng, giữa các gian phòng với nhau, giữa các nhóm gian phòng có tính nguy hiểm cháy theo công năng khác nhau, giữa các tầng, các khoang cháy và giữa các tòa nhà;

– Các bộ phận ngăn cháy của công trình như tường, vách ngăn cháy, sàn ngăn cháy, vùng ngăn cháy, khoang ngăn cháy, lỗ cửa và cửa ngăn cháy được làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa theo quy định tại QCVN 06: /BXD.

d) Hệ thống âm thanh, hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện và việc bố trí thiết bị này trong công trình bảo đảm các yêu cầu an toàn phòng cháy và chữa cháy.

đ) Lối thoát nạn của công trình bảo đảm theo quy định tại QCVN 06: /BXD; trong đó, cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke thuộc nhóm nhà F2.1.

e) Khi thiết kế, lắp đặt biển quảng cáo của công trình bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật, kết cấu, vật liệu, chiếu sáng được quy định tại QCVN 17: /BXD – Quy chuẩn về xây dựng và lắp đặt phương tiện quảng cáo ngoài trời. Vị trí lắp đặt biển quảng cáo không che kín cả nhà, công trình, che lấp các lối thoát nạn, ban công.

g) Hệ thống chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn lối thoát nạn bảo đảm theo quy định tại TCVN 3890: Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – Trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng (sau đây viết gọn là TCVN 3890:).

h) Hệ thống hút khói, điều áp, thông gió bảo đảm theo các quy định tại QCVN 06: /BXD và TCVN 5687: Thông gió điều hòa không khí – tiêu chuẩn thiết kế.

i) Phương tiện phòng cháy và chữa cháy bảo đảm số lượng, chất lượng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hướng dẫn tại Điều 8 Thông tư này.

k) Thực hiện các quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy có liên quan và phù hợp với quy mô tính chất hoạt động của từng cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke.

Như vậy, nếu địa điểm kinh doanh dịch vụ karaoke đảm bảo điều kiện nêu trên thì được công an cấp quận cấp giấy chứng nhận đảm bảo điều kiện phòng chống cháy nổ và được phép đi vào hoạt động.

Nếu cơ sở kinh doanh nào không đủ điều kiện tiêu chuẩn theo quy định pháp luật trên mà vẫn được cấp phép hoạt động, vẫn tổ chức hoạt động và gây ra hậu quả cháy nổ nghiêm trọng thì đơn vị cấp giấy phép phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nếu cơ sở kinh doanh dịch vụ này hoạt động "chui", không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định mà không bị phát hiện, không bị xử lý... để xảy ra vụ việc cháy nổ nghiêm trọng thì cán bộ quản lý hành chính trên địa bàn cũng phải chịu trách nhiệm về hậu của của vụ cháy đó.

Xử phạt cơ sở kinh doanh trái phép gây cháy nổ

Theo luật sư Cường, đối với chủ cơ sở kinh doanh mà không tuân thủ điều kiện về phòng chống cháy, nổ hoặc chưa được cấp phép mà vẫn đưa vào hoạt động dẫn đến cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng thì chủ cơ sở kinh doanh này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự. Cụ thể, Điều 240 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy được quy định như sau:

1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến tám năm. 3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trong vụ cháy quán karaoke ở phố Trần Thái Tông gây hậu quả chết 13 người, thiệt hại tài sản nhiều tỉ đồng, luật sư Cường cho rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên người vi phạm sẽ bị xử lý theo khoản 3, Điều 240 BLHS, hình phạt sẽ là phạt tù từ 7 đến 12 năm.

Với những cán bộ có lỗi trong công tác quản lý, cấp phép... tùy theo tính chất mức độ vi phạm cũng sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật, nếu cán bộ nào có hành vi buông lỏng quản lý hoặc tiếp tay cho hoạt động kinh doanh karaoke trái phép, chưa đủ điều kiện về phòng chống cháy, nổ thì cũng có thể xem xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan sẽ được cơ quan điều tra làm rõ và có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật.

Hiện nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và tiến hành các hoạt động điều tra. Vì vậy, với những chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke ở 4 tòa nhà bị cháy, nếu cơ sở nào không đảm bảo điều kiện phòng cháy, chữa cháy thì chủ cơ sở đó sẽ bị khởi tố bị can về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo quy định tại Điều 240 BLHS. Những người, giúp sức cho hành vi vi phạm pháp luật của các chủ cơ sở kinh doanh vi phạm cũng có thể bị xử lý hình sự cùng tội danh với vai trò đồng phạm.

Ngoài ra, người vi phạm, có lỗi gây thiệt hại tính mạng, sức khỏe, tài sản của các nạn nhân trong vụ án trên còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại theo quy định tại Điều 608, Điều 609 và Điều 610 Bộ luật dân sự năm 2005.

Nguyễn Xinh