Consett, một thị trấn im lìm, nép mình ở vùng nông thôn của Anh, dường như là nơi tập trung của hàng trăm trang web khiêu dâm.

Reuters đưa tin, một cuộc điều tra gần đây đã khám phá được rằng, hơn 400 cư dân của Consett là giám đốc của các công ty vỏ bọc cho các trang web trên.

Nhiều cư dân thị trấn này cho hay, họ không biết các công ty đó làm gì. Dù rằng, trên thực tế là các công ty trên được cho là làm giàu nhanh chóng, nhờ kiếm được hàng triệu bảng Anh.

Dieu khong ngo o noi 'khai sinh' cac web khieu dam - Anh 1

"Chúng tôi đều tưởng đó chỉ là những cái tên", John Mawson - một cựu nhân viên siêu thị, đồng thời là cư dân Consett nói.

Người đàn ông 61 tuổi này là giám đốc trong suốt nhiều năm, nhưng mãi tới gần đây mới phát hiện ra một trong số các công ty của ông chính là nhà điều hành web khiêu dâm.

Sau khi mất việc vào năm 2009, ông Mawson được một cư dân khác ở Consett trao cho 50 bảng để đăng ký tên và địa chỉ rồi trở thành "Giám đốc chỉ định" cho công ty trên. Ở Anh, vai trò này không có vị thế gì về pháp lý.

Một số giám đốc cho hay, họ chỉ đứng ra nhận chức danh để lấy một khoản tiền, không quan tâm công ty đó làm gì. Do một số công ty chỉ tồn tại trên giấy tờ, nó cần một hoặc một số địa chỉ để phục vụ việc nhận thanh toán qua thẻ tín dụng.

Không một công ty nào như trên bị coi là hoạt động bất hợp pháp, song có một số công ty mà cư dân Consett làm chủ đã xảy ra xung đột với các nhà làm luật, những người Anh khác và một số quan chức nước ngoài.

Kể từ năm 2013, 11 công ty kiểu trên đã phải đóng cửa.

Hoài Linh