(HNM) - Vượt qua 351 tác giả với hơn 600 tác phẩm, Kù Kao Khải - họa sĩ người Ninh Bình đã giành giải nhì cuộc thi và triển lãm "10 năm điêu khắc toàn quốc" (diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội - đường Phạm Hùng, Từ Liêm từ ngày 11-12-2013 đến 5-1-2014, không có giải nhất) với tác phẩm "Chuyện quê". Họa sĩ trẻ Kù Kao Khải đã có cuộc trao đổi với PV Báo Hànôịmới về tác phẩm của anh và về sự phát triển của điêu khắc Việt Nam.

- Đây là lần thứ ba tác phẩm "Chuyện quê" của anh giành giải cao trong các cuộc triển lãm điêu khắc, trước đó là giải A tại Triển lãm mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng và giải A của Hội Mỹ thuật Hà Nội. Theo đánh giá chủ quan, điều gì khiến cho tác phẩm này gây được sự chú ý đến vậy?

- Tôi nghĩ, có lẽ là do câu chuyện mà tôi chuyển tải ở tác phẩm này. "Chuyện quê" nói về đời sống của những người dân chài ven biển quê tôi. Hằng ngày, họ làm công việc đánh cá, trông thì có vẻ bình lặng đấy nhưng cuộc sống tiềm ẩn rủi ro. Từ lâu rồi, tôi luôn khắc khoải với những câu chuyện về làng biển quê mình bởi tôi biết rõ họ phải đối diện với điều gì. Có lẽ tính thời sự trong tác phẩm này đã khiến những nhà phê bình mỹ thuật rung động chăng?

“Chuyện quê” - Tác phẩm đoạt giải nhì của Kù Kao Khải.

- Trong triển lãm "10 năm điêu khắc toàn quốc", có thể thấy rõ sức trẻ, đầu tiên là bởi số tác giả trẻ tham gia chiếm tỷ lệ lớn. Anh có nghĩ rằng điêu khắc Việt Nam đang có sự thay đổi?

- Tôi chỉ nghĩ đơn giản là đời sống mỹ thuật hiện nay có sự kế thừa của lớp họa sĩ trẻ. Ưu điểm của những tác giả trẻ là khả năng tìm tòi chất liệu mới, khả năng thể hiện những ý tưởng táo bạo. Nhìn vào triển lãm điêu khắc lần này, có thể thấy được sự đa dạng ấy.

- Một số nhà phê bình mỹ thuật nói rằng hiện có nhiều họa sĩ trẻ đã nhầm lẫn giữa điêu khắc với nghệ thuật sắp đặt. Anh nghĩ sao về nhận định này?

- Tôi không dám bàn sâu về chuyên môn và nhận định của các nhà phê bình, nhưng cá nhân tôi thấy, có thể một số người mới bước vào lĩnh vực điêu khắc chưa có sự hiểu sâu về lĩnh vực này, nên có một số sự nhầm lẫn. Điêu khắc có những nguyên tắc và tiêu chuẩn nhất định mà người họa sĩ cần phải nắm rõ khi thực hiện.

- Anh có nghĩ 10 năm mới tổ chức một triển lãm điêu khắc toàn quốc là quá dài so với sự phát triển nhanh chóng của loại hình nghệ thuật này?

- Đây là ý kiến của rất nhiều người tham gia triển lãm điêu khắc lần này. Mười năm mới có một triển lãm điêu khắc toàn quốc là bất hợp lý vì trong khoảng thời gian ấy, điêu khắc đã có sự thay đổi rất lớn, suy nghĩ của các nghệ sĩ cũng đã khác nhiều. Tôi nghe nhiều ý kiến nói rằng nên tổ chức triển lãm điêu khắc toàn quốc 5 năm một lần. Đó là khoảng thời gian hợp lý vì nó đủ để các tác giả nghiền ngẫm, thực hiện ý tưởng và các tác phẩm của họ sẽ gần gũi với cuộc sống hơn. Hy vọng là trong thời gian tới đây, Hội Mỹ thuật Việt Nam sẽ có kiến nghị nhằm rút ngắn thời gian tổ chức triển lãm toàn quốc, giúp họa sĩ có thêm cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm.

- Xin cảm ơn anh!